5 sản phẩm tự nhiên giúp loại bỏ sẹo mụn

Mụn trứng cá là vấn đề về da phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt phổ biến ở độ tuổi từ 13-25 tuổi. Trải qua thời kì mụn trứng cá lại phải đối đầu với một vấn đề mới: sẹo mụn.

Sẹo mụn thực sự là một phần của quá trình chữa lành ở da. Sau khi hết mụn, da cố gắng khắc phục những tổn thương mà mụn đã gây ra bằng cách sản xuất collagen để chữa lành da. Quá ít collagen sẽ để lại một vết sẹo lõm. Quá nhiều collagen, sẽ có một vết sẹo lồi lên.

Tuy nhiên, sẹo mụn có thể khiến bạn tự ti như mụn trứng cá, vậy bạn có thể làm gì với chúng? Ngoài các cách khắc phục như phẫu thuật hay tái tạo bề mặt bằng laser, bạn cũng có thể khắc phục nhẹ nhàng thông qua các lựa chọn điều trị tự nhiên ít xâm lấn này.

1. Dầu hạt thì là đen

dau-hat-thi-la-den

Còn được gọi là Nigella sativa, dầu hạt thì là đen có nguồn gốc từ Đông Âu, Tây Á và Trung Đông. Nó là một cây thuốc tương đối phổ biến. Ngoài việc có đặc tính kháng khuẩn và chống vi-rút, dầu còn có tác dụng chống viêm.

Nhưng giảm viêm không phải là cách duy nhất có thể giúp giảm sẹo. Các nghiên cứu đã phát hiện dầu hạt thì là đen có thể giúp tăng tốc cũng như cải thiện khả năng chữa lành vết thương. Nó cũng có thể loại bỏ sắc tố hoặc thậm chí ngăn ngừa mụn hoàn toàn.

2. Dầu tầm xuân

Được bán trên thị trường chủ yếu như một giải pháp cho sự lão hóa, dầu tầm xuân được bán rộng rãi và an toàn để áp dụng trực tiếp lên da. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nó có thể được sử dụng để điều trị sẹo.

Mặc dù nghiên cứu chỉ dành riêng cho sẹo phẫu thuật, dầu tầm xuân có thể hữu ích tương tự trong việc giảm sẹo mụn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng áp dụng nó hai lần mỗi ngày làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo và sự đổi màu sẹo.

3. Mật ong

mat-ong-manuka

Mật ong được sử dụng cho nhiều mục đích y học, bao gồm chữa bỏng, vết thương và mụn rộp. Và nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương, giảm khả năng để lại sẹo.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bôi trực tiếp mật ong có thể giúp làm sạch vết thương và khử trùng vết thương vì đặc tính kháng khuẩn của nó. Nó cũng có thể chống lại nhiễm trùng có thể gây ra nhiều mụn trứng cá hơn.

4. Nha đam

Giống như mật ong, nha đam là một phương thuốc tại nhà phổ biến. Trong trường hợp mụn trứng cá, nó hoạt động tương tự để hỗ trợ quá trình chữa lành. Theo một nghiên cứu về Phẫu thuật thẩm mỹ, nguồn bôi trực tiếp nha đam vào vết thương làm giảm viêm và kích thước mô sẹo. Bạn có thể tìm thấy gel lô hội và các sản phẩm tại các nhà thuốc, nhưng bạn cũng có thể tự trồng, lấy phần nha đam nguyên chất bôi trực tiếp lên da.

5. Nước chanh

Không có nghiên cứu đáng kể nào chứng minh rằng nước chanh có hiệu quả trong việc loại bỏ các vết sẹo mụn trứng cá của bạn. Tuy nhiên, bằng chứng nước chanh có thể hỗ trợ điều trị sẹo rất phong phú. Nhiều người nói rằng họ đã tìm thấy thành công lớn trong việc áp dụng nước chanh vào sẹo mụn. Những người ủng hộ nói rằng nó giúp làm giảm sự đổi màu và làm đều màu da của bạn. Vì nước chanh có tính axit cao, nên chỉ cần bôi một vài giọt trực tiếp lên sẹo.

Lời kết

Quả thật, có rất ít biện pháp tự nhiên đã được chứng minh cho các vết sẹo mụn trứng cá. Tuy nhiên, so với nhiều loại kem và phương pháp điều trị đắt tiền hơn, các phương pháp trên rất đáng để thử, vì chúng hoàn toàn tự nhiên và an toàn, chi phí lại thấp. Nói cách khác, nó không tốn kém và đau đớn để thử.

Ngoài ra, bạn có thể thử thêm một biện pháp khắc phục tại nhà bằng phương pháp bổ sung lợi khuẩn lên da mặt nhằm hỗ trợ điều trị mụn cũng như sẹo do mụn gây ra. Phương pháp được tiến sỹ Nguyễn Hòa Anh nghiên cứu và hiện nay đã được bán trên thị trường. Sản phẩm hoàn toàn an toàn vì chỉ chứa lợi khuẩn và muối khoáng, các bạn có thể tham khảo sản phẩm tại đây: Skin fresh