7 phương pháp giúp khắc phục làn da khô tại nhà

Da khô: 7 phương pháp khắc phục tại nhà

Có rất nhiều phương pháp khắc phục tại nhà mà bạn có thể sử dụng để làm giảm tình trạng khô da. Hầu hết các phương pháp điều trị dưới đây có thể được sử dụng như một chất dưỡng ẩm. Để có thể phát huy tác dụng tối đa, bạn nên thoa đều lên vùng da sau khi tắm để sản phẩm thẩm thấu tốt nhất.

1. Dầu hạt hướng dương

dau-huong-duong-tri-da-kho
Các nghiên cứu cho thấy rằng dầu hạt hướng dương có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy dầu hạt hướng dương cải thiện quá trình hydrat hóa khi được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm trên cánh tay của người tham gia.

Nghiên cứu tương tự cho thấy dầu ô liu thực sự làm hỏng hàng rào bảo vệ da, vì vậy không phải tất cả các loại dầu tự nhiên đều phù hợp để sử dụng làm kem dưỡng ẩm.

2. Dầu dừa

Một loại dầu tự nhiên khác có tác dụng tốt trong việc điều trị da khô là dầu dừa. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy dầu dừa an toàn và hiệu quả để điều trị da khô. Dầu dừa cải thiện đáng kể việc hydrat hóa da và tăng số lượng lipid (chất béo) trên bề mặt của da.

Như nghiên cứu năm 2016 giải thích, dầu dừa có chứa axit béo bão hòa có đặc tính làm mềm da. Chất làm mềm là chất béo hoặc dầu hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm bằng cách lấp đầy các khoảng trống trên da khô, làm cho làn da mịn màng.

3. Tắm bột yến mạch

Bột yến mạch là một thành phần tự nhiên khác có thể giúp điều trị da khô. Thêm bột yến mạch vào bồn tắm hoặc sử dụng các loại kem có chứa bột yến mạch có thể giúp làm giảm khô da.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy chiết xuất từ bột yến mạch có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, cho thấy nó có thể giúp điều trị da khô.

4. Uống sữa

Sữa cũng có thể hỗ trợ tình trạng da khô. Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy chế độ ăn kiêng bao gồm sữa có thể cải thiện làn da khô.

Nghiên cứu cho thấy một chất béo có trong sữa, được gọi là phospholipid, đã cải thiện hàng rào bảo vệ da ở chuột khi thêm vào chế độ ăn uống của chúng. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu uống sữa có tác dụng tương tự đối với da ở người hay không.

5. Mật ong

mat-ong-su-dung-tren-da
Một số nghiên cứu cho thấy mật ong có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tại nhà để cải thiện làn da khô.

Một đánh giá năm 2012 về ghi chú nghiên cứu cho thấy mật ong có lợi cho nhiều loại bệnh ngoài da.

Các nghiên cứu khác nhau đã tìm thấy mật ong là:

 • Dưỡng ẩm
 • Chữa bệnh
 • Chống viêm

Đây là tất cả những tác dụng mật ong đem lại nên rất lý tưởng cho việc điều trị da khô tại nhà. Nó hoàn toàn tự nhiên và có thể được áp dụng trực tiếp lên da.

6. Sáp dầu

Sáp dầu, còn được gọi là dầu khoáng, đã được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm trong nhiều năm.

Năm 2017, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hàng rào bảo vệ da ở người già được cải thiện sau khi họ sử dụng sáp dầu. Phát hiện này hỗ trợ việc sử dụng sáp dầu để điều trị da khô, đặc biệt là khi bị lão hóa.

7. Nha đam

Theo một nghiên cứu năm 2003, gel nha đam có thể giúp giảm đau cho làn da khô.

Bạn có thể thoa gel nha đam lên vùng da trước khi đi ngủ và có thể để lại gel xuyên suốt cả đêm. Ngoài ra nha đam cũng có thể trị mụn hiệu quả.

6 cách trị mụn bằng nha đam đơn giản tại nhà

Phòng ngừa

Sử dụng chất làm mềm và dưỡng ẩm thường xuyên sau khi tắm giúp ngăn ngừa da khô. Mọi người cũng có thể ngăn ngừa da khô bằng cách tránh những thứ có thể gây khô hoặc kích ứng, bao gồm:

 • Chạm gãi vùng da vì có thể gây kích ứng
 • Sử dụng điều hòa không khí quá mức
 • Cạo râu bằng dao cạo cùn hoặc không có gel cạo râu
 • Tắm quá thường xuyên
 • Chà xát da quá mạnh bằng khăn lau
 • Tắm trong nước quá nóng
 • Sử dụng các loại kem có chứa cồn
 • Mặc quần áo quá sát chật
 • Tiếp xúc thường xuyên với chất tẩy rửa
 • Ngồi dưới sức nóng trực tiếp từ lò sưởi hoặc lửa
 • Ở ngoài trời trong điều kiện gió mà không che da

Bạn có thể tham khảo sản phẩm kem chống lão hóa da Hera Youth Extend, phòng ngừa quá trình lão hóa và bảo vệ da trước các tác nhân bên ngoài, thành phần từ thiên nhiên nên hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.

Khi nào thì nên gặp bác sĩ để điều trị?

Nếu các yếu tố môi trường hoặc tuổi tác không phải là nguyên nhân gây da khô, bạn có thể có tình trạng da tiềm ẩn. Nếu nghi ngờ mình thuộc trường hợp này, thì hãy nên đến gặp bác sĩ để có thể điều trị hiệu quả.

Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà và kem dưỡng ẩm mua tại cửa hàng không làm giảm bớt các triệu chứng khô da, bạn cũng hãy nên hỏi dược sĩ về các phương pháp điều trị không kê đơn.

Điều quan trọng là giữ ẩm cho da và điều trị da khô càng sớm càng tốt. Nếu không được điều trị, da khô có thể dẫn đến:

 • Mảng đỏ
 • Chảy máu
 • Nhiễm khuẩn

Đỏ, sưng hoặc mủ có thể là tình trạnh của nhiễm khuẩn da do vi khuẩn. Nếu nghi ngờ da đã bị nhiễm trùng, hãy nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.