Cách sử dụng dầu cây trà cho da

Dầu cây trà là một phương thuốc phổ biến giúp điều trị một số điều kiện và cung cấp nhiều lợi ích cho da. Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng.

Loại tinh dầu này có nguồn gốc từ lá của một loài cây có tên Melaleuca Alternifolia, mọc ở Úc.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến công dụng, lợi ích và tác dụng phụ của dầu cây trà đối với da.

Công dụng của dầu cây trà

Sử dụng dầu cây trà có thể giúp cải thiện nhiều tình trạng da. Một trong số những tình trạng dưới đây bao gồm:

Mụn trứng cá

cach-su-dung-dau-cay-tra-cho-da
Sử dụng cho dầu cây trà có thể giúp điều trị mụn trứng cá, da dầu và ngứa.

Do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, dầu cây trà có thể giúp điều trị mụn trứng cá.

Kết quả của một nghiên cứu, bao gồm 14 người tham gia bị mụn trứng cá, hỗ trợ sử dụng dầu cây trà để điều trị. Những người tham gia thoa dầu lên mặt hai lần mỗi ngày trong 12 tuần. Các nhà nghiên cứu đã đo lường hiệu quả của dầu dựa trên bất kỳ sự giảm tổn thương do mụn trứng cá.

Có 23,7 tổn thương do mụn trên 14 người tham gia khi bắt đầu nghiên cứu. Đến cuối 12 tuần, tổng số tổn thương cho nhóm đã giảm xuống còn 10,7.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tham gia dung nạp tốt dầu cây trà. Mặc dù bong tróc nhẹ và khô da có thể xảy ra, ngoài ra không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào khác.

Do đó, kết quả chỉ ra rằng dầu cây trà có thể giúp điều trị mụn trứng cá nhẹ hoặc vừa. Các tình trạng mụn trứng cá viêm nặng bạn có thể tham khảo Skin fresh, công nghệ bào tử lợi khuẩn triệt tiêu hại khuẩn gây viêm da.

Da dầu

Dầu cây trà cũng có thể có lợi cho da dầu. Một nghiên cứu đã đánh giá việc sử dụng kem chống nắng có chứa dầu cây trà để xác định liệu nó có làm giảm da nhờn ở những người tham gia nghiên cứu hay không.

Trong 30 ngày, những người tham gia thoa kem chống nắng có chứa dầu cây trà lên da của họ. Sau 30 ngày, ít nhất 1 trong 2 vùng trên khuôn mặt cho thấy sự giảm dầu và giảm kích thước lỗ chân lông.

Da khô

Thoa tinh dầu cây trà lên da có thể giúp giảm khô. Mặc dù không có nghiên cứu về dầu và tình trạng khô da, tuy nhiên việc giảm viêm có thể làm giảm khô thường xảy ra với kích ứng.

Ngứa

Do tác dụng chống viêm của nó, dầu cây trà cũng có thể giúp giảm ngứa da.

Một nghiên cứu trong The Archives of Dermatological Research đã so sánh việc sử dụng kẽm oxit và clobetasone butyrate với dầu cây trà ở những người bị viêm da.

Kết quả cho thấy rằng dầu cây trà tốt hơn trong việc giảm viêm da dị ứng so với các thuốc bôi khác.

8 lợi ích của dầu bơ cho da và cách sử dụng

Làm lành vết thương

Do đặc tính kháng khuẩn của nó, dầu cây trà có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương. Tuy nhiên, các nghiên cứu trong lĩnh vực này khá ít.

Một nghiên cứu nhỏ, với 4 người tham gia, đã so sánh thời gian lành vết thương khi sử dụng dầu cây trà cho các vết thương bị nhiễm Staphylococcus aureus. Các nhà nghiên cứu đã so sánh thời gian chữa bệnh bằng cách sử dụng điều trị thông thường và điều trị thông thường kèm với dầu.

Kết quả chỉ ra rằng 3 trong số 4 người tham gia đã giảm thời gian lành vết thương mà họ điều trị có sự kết hợp của dầu cây trà.

Lợi ích khác

Dầu cây trà có chứa terpenoids, có thể có một số lợi ích cho da. Mặc dù nghiên cứu không sâu rộng, tuy nhiên dầu vẫn có thể có những lợi ích sau:

  • Chống viêm
  • Chống nấm
  • Sát trùng

Cách sử dụng dầu cây trà an toàn

Không bao giờ uống dầu cây trà, vì uống nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nên chỉ áp dụng cho da.

Dầu cây trà là một thành phần trong nhiều sản phẩm, bao gồm thuốc mỡ, nước súc miệng, kem dưỡng da và kem chăm sóc da. Nó cũng có sẵn như là tinh dầu nguyên chất. Thông thường nhất, nó có sẵn ở nồng độ 5%, nhưng nồng độ cao hơn cũng có sẵn.

Thoa dầu cây trà lên da sau khi pha loãng với dầu nền hoặc kem dưỡng ẩm. Pha loãng dầu làm giảm nguy cơ kích ứng da. Điều cũng quan trọng là tránh bôi dầu quá gần mắt, vì tiếp xúc với mắt có thể gây kích ứng và đỏ mắt.

Để sử dụng dầu cây trà trên da, trộn một vài giọt với dầu nền, sử dụng bông gòn và bôi trên da. Một lựa chọn khác là cho một vài giọt tinh dầu trong bồn nước ấm. Có thể áp dụng với các sản phẩm có chứa dầu khác như kem dưỡng da.

Tác dụng phụ và rủi ro khi sử dụng

kich-ung-da-khi-dung-dau-cay-tra
Các tác dụng phụ có thể xảy ra từ dầu cây trà bao gồm kích ứng da, khô và ngứa.

Theo Trung tâm Sức khỏe Quốc gia, hầu hết mọi người đều có thể dung nạp các sản phẩm có chứa dầu cây trà. Tuy nhiên, tác dụng phụ có thể xảy ra.

Tác dụng phụ có nhiều khả năng xảy ra khi sử dụng dầu ở nồng độ cao hơn. Chúng bao gồm:

  • Kích ứng da
  • Khô
  • Bong tróc
  • Phát ban
  • Ngứa

Như với bất kỳ sản phẩm, một phản ứng dị ứng cũng có thể xảy ra. Trước khi sử dụng dầu cây trà trên da, tốt nhất nên làm một thử nghiệm trên 1 vùng da nhỏ để đảm bảo rằng nó sẽ không gây kích ứng rồi mới sử dụng.

Luôn luôn xem xét các rủi ro khi sử dụng các loại tinh dầu, vì một số có hại cho trẻ em, phụ nữ mang thai và vật nuôi.

Lời kết

Sử dụng dầu cây trà cho da có thể mang lại một số lợi ích. Ví dụ, nó có thể giúp điều trị một số tình trạng da, bao gồm mụn trứng cá, ngứa và da dầu. Nó cũng có thể thúc đẩy chữa lành vết thương.

Mặc dù hầu hết mọi người dung nạp tốt dầu cây trà ở nồng độ thấp, nhưng nó cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ, bao gồm kích ứng da.

Nếu các dấu hiệu của phản ứng dị ứng phát triển, chẳng hạn như phát ban hoặc ngứa, ngừng sử dụng ngay lập tức.

Những người có tình trạng da từ trước và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng dầu cây trà.

Dầu có trà được bán trong các cửa hàng về sức khỏe hoặc mua trực tuyến tại đây.