Cách sử dụng tinh dầu trị sẹo, loại nào tốt và các bằng chứng

Từ lâu, chúng ta đã biết sử dụng một số loại tinh dầu nhất định – chẳng hạn như hoa cúc, hoa oải hương hoặc dầu cây trà trên da để thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và giảm sự xuất hiện của các vết sẹo.

Mặc dù có rất ít nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu đối với sẹo, những loại dầu này có thể là chất bổ sung hữu ích cho phương pháp điều trị truyền thống.

Bài viết này nghiên cứu loại tinh dầu nào có thể giúp trị sẹo, cách sử dụng và bằng chứng về hiệu quả của chúng.

Tinh dầu có thể giúp làm mờ sẹo?

Sẹo thường hình thành khi một vết thương xuyên qua lớp da đầu tiên. Sẹo có thể bị trũng hoặc nổi lên, và chúng có thể có màu hồng lúc đầu. Sau khi vết thương lành, một vết sẹo thường trông tối hơn hoặc sáng hơn da xung quanh nó.

Một số loại tinh dầu có đặc tính chống viêm hoặc kháng khuẩn – hoặc đôi khi cả hai. Chống nhiễm trùng và viêm tại chỗ có thể giúp vết thương mau lành và cải thiện sức khỏe của da nói chung.

Sử dụng tinh dầu trong khi vết thương đang lành có thể giúp giảm thiểu bất kỳ vết sẹo nào. Tuy nhiên, những vết sẹo cũ khó điều trị hơn nhiều, nhiều vết sẹo có thể mờ dần theo thời gian khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Sử dụng tinh dầu cẩn thận, vì chúng có thể tương tác với thuốc và các biện pháp khắc phục khác, và chúng có thể gây ra tác dụng phụ. Tinh dầu thường không an toàn để sử dụng trong thai kỳ.

Dưới đây, chúng tôi xem xét nghiên cứu về tác dụng của các loại tinh dầu phổ biến đối với sẹo và chữa lành vết thương.

Tinh dầu chi cúc bất tử

tinh-dau-chi-cuc-tri-seo
Tinh dầu chi cúc có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trong vết thương.

Có hơn 600 loài thực vật có hoa trong họ chi cúc, nhưng tinh dầu được gọi đơn giản là dầu chi cúc.

Những cây này mọc ở các nước Địa Trung Hải, như Ý và Tây Ban Nha, và nhiều người hành nghề y học cổ truyền trong khu vực sử dụng hoa và lá của cây.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng hoa chi cúc có đặc tính kháng khuẩn, nghĩa là nó có thể tiêu diệt vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn. Điều này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và khuyến khích chữa lành vết thương, hạn chế khả năng dẫn đến sẹo.

Những phát hiện của các nghiên cứu dựa trên phòng thí nghiệm khác chỉ ra rằng hoa chi cúc cũng có thể chống viêm. Một vết thương bị viêm hoặc bị kích thích sẽ chậm lành hơn và có thể để lại sẹo xấu hơn.

Tinh dầu oải hương

tinh-dau-oai-huong
Tinh dầu oải hương cũng có thể cải thiện giấc ngủ.

Mọi người thường sử dụng tinh dầu oải hương để thúc đẩy sự bình tĩnh và cải thiện giấc ngủ. Dầu đến từ hoa và lá của cây. Nếu kết hợp dầu cùng các dược liệu trong Giấc Bình An sẽ giúp điều trị chứng mất ngủ mãn tính hiệu quả.

Một số học viên của y học thay thế sử dụng hoa oải hương để điều trị vết thương và tình trạng da. Một nghiên cứu năm 2016 trên chuột cho thấy dầu oải hương có thể thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

Khi áp dụng cho một vết thương, tinh dầu oải hương dường như khuyến khích các mô mới phát triển.

Tinh dầu phong lữ

Các nhà sản xuất sản xuất tinh dầu từ lá của cây bụi hoa này. Một số người sử dụng tinh dầu phong lữ để điều trị chứng lo âu và căng thẳng, cũng như các rối loạn về da, chẳng hạn như bệnh chàm.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu phong lữ có đặc tính kháng khuẩn, có nghĩa là nó có thể giúp giữ vết thương sạch sẽ và khuyến khích chữa lành, có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm sẹo.

Tinh dầu hoa Cúc

Những người chữa bệnh ở La Mã cổ đại, Hy Lạp và Ai Cập đã sử dụng hoa cúc làm dược liệu. Ngày nay, nó là một thành phần phổ biến trong các loại trà thảo dược, kem và hỗn hợp tinh dầu.

Một số học viên của y học thay thế sử dụng hoa cúc để điều trị chứng lo âu, các vấn đề về dạ dày và các tình trạng da.

Giống như các loại tinh dầu khác, hoa cúc có thể giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hoa cúc có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương và giảm viêm.

Dầu cây trà

Dầu cây trà là một trong những loại tinh dầu được sử dụng rộng rãi nhất. Các nhà sản xuất sử dụng hơi nước để chưng cất dầu từ lá cây trà.

Chỉ thoa dầu cây trà lên da – không được uống.

Dầu cây trà có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ tốt hơn trong việc chữa lành vết thương, điều này có thể giúp giảm sẹo.

Các nhà nghiên cứu từ lâu cũng đã nhận ra tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm của dầu cây trà, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong việc chữa lành da.

Cách sử dụng tinh dầu trị sẹo

cach-su-dung-tinh-dau-tri-seo
Nên pha loãng tinh dầu trong một loại dầu nền trước khi thoa chúng lên da.

Sử dụng tinh dầu cẩn thận, vì chúng có thể gây kích ứng da, tương tác với thuốc và các biện pháp khắc phục khác, và gây ra các tác dụng phụ khác.

Để giúp vết thương mau lành và ngăn ngừa sẹo, hãy thoa tinh dầu trực tiếp lên da. Tuy nhiên, hãy chắc chắn đã pha loãng tinh dầu.

Pha loãng tinh dầu với dầu nền. Dưới đây là các dầu nền phổ biến:

  • Dầu dừa
  • Dầu bơ
  • Dầu hạnh nhân
  • Dầu mè

Cho khoảng 15 giọt tinh dầu vào 15ml dầu nền pha loãng với tỉ lệ 2,5%, hiệu quả cho người trưởng thành. Nếu muốn, bạn có thể tăng cường giải pháp, pha loãng tỉ lệ tới 10%, tức khoảng 60 giọt tinh dầu cho mỗi 15ml dầu nền.

Trước khi sử dụng hỗn hợp các loại dầu, nhớ trộn kỹ. Các loại dầu nền, chẳng hạn như dầu dừa, có thể cần được làm ấm nhẹ trước khi trộn đều. Để hỗn hợp nguội trước khi thoa lên da.

Hãy nên kết hợp dầu cùng với bào tử lợi khuẩn Skin fresh, lợi khuẩn cũng có tác dụng tiêu diệt các hại khuẩn gây viêm. Hỗ trợ điều trị viêm da, sẹo cực kỳ hiệu quả.

Kiểm tra hỗn hợp tinh dầu pha loãng trên một phần nhỏ trên da và xem xét trong 24 giờ. Nếu hỗn hợp dầu không gây ra bất kỳ kích ứng, mới bắt đầu sử dụng lên vết sẹo hoặc xung quanh vết thương.

Thoa một lớp mỏng hỗn hợp lên vết sẹo hoặc xung quanh vết thương đang lành. Lặp lại thường xuyên khi cần thiết và ngừng sử dụng nếu có bất kỳ kích ứng nào xảy ra.

Đừng để tinh dầu không pha loãng chạm vào da. Ngoài ra, một số loại dầu có thể gây nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ mang thai và vật nuôi, vì vậy hãy thận trọng với những người xung quanh tiếp xúc tinh dầu.

Lời kết

Để giảm thiểu sẹo, điều quan trọng là giúp da mau lành vết thương. Giữ vết thương và khu vực xung quanh sạch sẽ và không bị nhiễm trùng.

Tinh dầu có thể đóng một vai trò trong chăm sóc vết thương. Sử dụng một số loại tinh dầu pha loãng có thể chống lại nhiễm trùng và viêm.

Nếu một người đã có sẹo, sử dụng kem chống nắng có SPF cao khi ở ngoài trời có thể giúp vết sẹo mờ đi nhanh hơn.

Xác định tác dụng của tinh dầu sẽ cần nghiên cứu thêm. Trước mắt người dùng sẽ có lợi với các đặc tính chống viêm, kháng khuẩn của tinh dầu.