Kết thúc cử ăn sớm hơn trong ngày giúp giảm cân

Nghiên cứu mới xác nhận rằng việc kết thúc cử ăn sớm hơn trong ngày có thể giúp giảm cân. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng giảm cân theo lịch ăn này làm giảm sự thèm ăn và giảm hormone đói, thay vì đốt cháy calo.

lich-bieu-kiem-che-su-them-an
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng chỉ ăn từ 8:00 sáng đến 2:00 chiều sẽ kiềm chế sự thèm ăn.

Một bài báo có trong tạp chí Béo phì mô tả một thử nghiệm cho thấy thời gian của các bữa ăn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Các tác giả viết rằng “Ăn uống đồng bộ với nhịp sinh học bằng cách kết thúc cử ăn sớm hơn trong ngày để giảm trọng lượng cơ thể và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.”

Tuy nhiên, họ nói thêm rằng không rõ cơ chế nào có thể thúc đẩy “những tác dụng giảm cân này”.

Do đó, nghiên cứu mới là “thử nghiệm ngẫu nhiên đầu tiên để xác định thời gian bữa ăn ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng trong 24 giờ khi lượng thức ăn và tần suất bữa ăn phù hợp”.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hai nhóm người ăn ba bữa giống nhau mỗi ngày trong 4 ngày nhưng với thời gian khác nhau: lịch trình kết thúc cử ăn sớm và lịch trình bình thường.

Tổng cộng có 11 người đàn ông và phụ nữ đã hoàn thành thử nghiệm: 6 người trong nhóm kết thúc cử ăn sớm và 5 người trong nhóm bình thường. Để đủ điều kiện tham gia thử nghiệm, những người tham gia phải có sức khỏe tốt, trong độ tuổi từ 25 đến 45 và đang thừa cân.

Giảm sự thèm ăn và hormone đói

Nhóm kết thúc cử ăn sớm ăn sáng lúc 8:00 sáng và ăn bữa ăn cuối cùng trong ngày lúc 2:00 chiều. Sau đó họ nhịn ăn khoảng 18 giờ trước khi ăn sáng vào ngày hôm sau.

Nhóm bình thường cũng ăn sáng lúc 8:00 sáng nhưng bữa ăn cuối cùng trong ngày của họ là lúc 8:00 tối. Do đó, họ nhịn ăn khoảng 12 giờ trước khi ăn sáng vào ngày hôm sau.

Tham khảo thêm: MC Cát Tường giảm cân thế nào?

Vào ngày thứ 4, những người tham gia đã trải qua một loạt các xét nghiệm trong buồng hô hấp để đo sự trao đổi chất của họ. Các biện pháp bao gồm lượng calo được đốt cháy và lượng chất béo, carbohydrate và protein được đốt cháy.

Những người tham gia đánh giá các khía cạnh khác nhau của sự thèm ăn – chẳng hạn như đói, ham muốn và khả năng ăn, và sự ưu việt – bằng cách chỉ ra nhận thức của họ về các biện pháp này trên thang trượt trực quan.

Từ các mẫu máu và nước tiểu mà những người tham gia đưa ra vào buổi sáng và buổi tối, nhóm nghiên cứu cũng có thể đánh giá mức độ hormone đói.

Kết quả cho thấy việc đốt cháy calo không khác nhau nhiều giữa các nhóm. Tuy nhiên, những người trong lịch trình kết thúc cử ăn sớm có mức độ ghrelin hormone đói thấp hơn và báo cáo sự cải thiện ở một số khía cạnh của sự thèm ăn.

Đốt cháy nhiều chất béo

Các phát hiện cũng tiết lộ rằng nhóm kết thúc cử ăn sớm dường như đã đốt cháy nhiều chất béo hơn trong khoảng thời gian 24 giờ.

Suy đoán tại sao nhóm kết thúc cử ăn sớm có thể thúc đẩy đốt cháy chất béo, nhóm nghiên cứu cho rằng ăn bữa ăn cuối cùng trong ngày vào buổi chiều có thể giúp cơ thể chuyển từ đốt cháy carbohydrate sang đốt cháy chất béo để lấy năng lượng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những phát hiện về đốt cháy chất béo là sơ bộ và kêu gọi một nghiên cứu dài hơn để xác minh và xác nhận xem các chiến lược như lịch trình kết thúc cử ăn sớm có thể giúp mọi người giảm mỡ cơ thể hay không.

Trưởng nhóm nghiên cứu Courtney M. Peterson, Tiến sĩ, giáo sư trợ lý khoa học dinh dưỡng tại Đại học Alabama, Birmingham, nói rằng các nghiên cứu trước đây không thể làm rõ liệu chiến lược thời gian bữa ăn có giúp mọi người giảm cân bằng cách đốt cháy calo hay ức chế thèm ăn.

Những phát hiện từ các nghiên cứu trên động vật dường như mâu thuẫn với những nghiên cứu ở người. Một số nghiên cứu dựa trên loài gặm nhấm đã gợi ý rằng các chiến lược thời gian trong bữa ăn giúp giảm cân thông qua việc đốt cháy calo, trong khi những nghiên cứu khác không tìm thấy điều này.

Tuy nhiên, Peterson và các đồng nghiệp chỉ ra rằng những nghiên cứu trước đó không trực tiếp đo lượng calo đốt cháy hoặc họ có những nhược điểm khác có thể làm mờ kết quả.

“Chúng tôi chắc chắn rằng đa số mọi người sẽ cảm nhận được việc giảm sự thèm ăn nếu áp dụng lịch trình kết thúc cử ăn sớm cho việc giảm cân hoặc duy trì cân nặng vì cách này giúp hạn chế sự thèm ăn, có thể giúp mọi người ăn ít hơn.” – Tiến sĩ Courtney M. Peterson.