Lợi ích của trà xanh đối với làn da bạn

Giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng, trà xanh được nhiều người coi là có lợi cho nhiều vấn đề sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy hợp chất polyphenolic chính có trong trà xanh, EGCG (epigallocatechin-3-gallate), đã được tìm thấy để thể hiện một loạt các đặc tính trị liệu, bao gồm:

 • Chống oxy hóa
 • Chống viêm
 • Chống xơ vữa động mạch
 • Chống nhồi máu cơ tim
 • Chống tiểu đường

Trong một nghiên cứu năm 2012, những polyphenol thực vật này đã được chứng minh là cũng mang lại tác dụng ngăn ngừa ung thư khi được sử dụng để bảo vệ da và hỗ trợ hệ miễn dịch.

Trà xanh và mụn trứng cá

Theo một đánh giá năm 2016, EGCG trong trà xanh có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Họ đã cho thấy sự cải thiện trong việc điều trị mụn trứng cá và da dầu.

Da dầu

6 phương pháp điều trị tại nhà cho da dầu

Mụn trứng cá là kết quả của việc dư thừa dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông và kích thích vi khuẩn phát triển.

EGCG là chất chống androgen và làm giảm nồng độ lipid. Điều này làm cho nó hiệu quả trong việc giảm bài tiết bã nhờn trên da. Bằng cách giảm bã nhờn, EGCG có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của mụn trứng cá.

Bã nhờn là một chất nhờn mà tuyến bã nhờn của bạn tiết ra để giữ ẩm cho da và tóc.

Androgens là hóc-môn cơ thể bạn sản xuất. Nếu bạn có mức độ androgen cao hoặc dao động, nó có thể khiến tuyến bã nhờn của bạn sản xuất một lượng bã nhờn lớn hơn.

Trà xanh và ung thư da

Theo một nghiên cứu năm 2003, Nguồn polyphenol trong trà xanh có thể được sử dụng như một tác nhân dược lý để ngăn ngừa các rối loạn da do ánh sáng mặt trời UVB ở động vật và con người, bao gồm:

 • Ung thư da hắc tố
 • Ung thư da không hắc tố
 • Lão hóa da

Chiết xuất trà xanh và làn da của bạn

loi-ich-cua-tra-xanh-doi-voi-lan-da

Một đánh giá năm 2012 của 20 nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất trà xanh đã được chứng minh là có hiệu quả khi áp dụng cho da và được dùng như một chất bổ sung cho:

 • Mụn trứng cá
 • Bệnh rụng tóc
 • Viêm da dị ứng
 • Nấm candida
 • Mụn cóc sinh dục
 • Sẹo lồi
 • Chứng đỏ mặt

Mụn trứng cá

Hãy xem xét chiết xuất trà xanh như là một phần của chế độ trị mụn của bạn.

Trong một nghiên cứu năm 2016, những người tham gia đã uống 1.500 mg chiết xuất trà xanh trong 4 tuần. Khi kết thúc nghiên cứu, những người tham gia cho thấy sự giảm đáng kể trong các nguyên nhân gây ra mụn bọc da đỏ.

Tham khảo thêm loi khuan trị mụn trứng cá: Xit loi khuan Skin Fresh

Lão hóa

Uống trà xanh và bôi nó lên da có thể giúp làn da của bạn xử lý quá trình lão hóa tốt hơn.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2005 của 80 phụ nữ cho thấy sự cải thiện độ đàn hồi của da ở những người tham gia được điều trị bằng chế độ kết hợp trà xanh.

Một nghiên cứu dài hạn năm 2013 của 24 người cho thấy tổn thương da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đã giảm đi khi áp dụng các loại mỹ phẩm có chứa chiết xuất trà xanh. Các nhà nghiên cứu đề xuất các công thức mỹ phẩm bao gồm chiết xuất trà xanh đã cải thiện vi mô da và có tác dụng giữ ẩm rõ rệt.

Trà xanh và vùng da quanh mắt

Nếu bạn gặp phải tình trạng sưng quanh mắt, biện pháp khắc phục tại nhà bằng trà xanh có thể giúp giảm đau cho bọng mắt, đây là một phương pháp đơn giản.

Những người ủng hộ phương pháp điều trị này cho thấy rằng sự kết hợp của caffeine và một miếng gạc lạnh sẽ giúp làm giảm bọng mắt.

Mặc dù nghiên cứu lâm sàng không hỗ trợ phương pháp này, Mayo Clinic khuyên bạn nên sử dụng một miếng gạc mát.

Ngoài ra, theo một bài báo năm 2010 trên Tạp chí Khoa học Ứng dụng Dược phẩm, caffeine trong trà xanh có thể làm co mạch máu để giảm sưng và viêm.

Lời kết

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng cả việc uống trà xanh và bôi đều có thể mang lại lợi ích cho làn da của bạn.

Chiết xuất trà xanh không chỉ có thể giúp trị mụn trứng cá và giúp làn da của bạn trông trẻ hơn mà còn có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư da và khối u ác tính.