Vitamin E có thể trị sẹo mụn hay không?

Tổng quan

Có một niềm tin phổ biến rằng thoa dầu vitamin E lên vết sẹo mụn trứng cá của bạn có thể giúp chữa lành và giảm kích thước sẹo. Thuốc mỡ và kem có chứa vitamin E được quảng bá có thể làm sạch mọi loại sẹo dễ dàng được tìm thấy trên các kệ hàng sức khỏe sắc đẹp.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy vitamin E có tác dụng này chủ yếu là truyền miệng. Có rất ít bằng chứng lâm sàng có thể chứng minh cho bất kỳ tuyên bố nào.

vitamin-e-co-the-tri-seo-mun-hay-khong

Vitamin E chữa sẹo

Một nghiên cứu cho thấy thuốc mỡ vitamin E và kem dưỡng da không khác nhau trong việc chữa lành 90% vết sẹo ở những người gần đây đã loại bỏ các mảng ung thư da. Và 1/3 những người tham gia sử dụng vitamin E bị nổi mẩn đỏ, ngứa gọi là viêm da tiếp xúc.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy trẻ em bị sẹo phẫu thuật sử dụng vitamin E ba lần một ngày đã không phát triển sẹo lồi, hoặc mô sẹo thừa trên vết thương. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sử dụng một dạng vitamin E tại chỗ trước và sau phẫu thuật đã cải thiện cách chữa lành vết thương.

Nghiên cứu về cách vitamin E có thể điều trị mụn trứng cá và chữa lành vết sẹo của nó là không thuyết phục. Có ít bằng chứng cho thấy dầu vitamin E có thể giúp làm lành sẹo. Tuy nhiên, điều đó có thể nếu sử dụng vitamin E qua thực phẩm hoặc như một chất bổ sung có thể giúp cơ thể bạn chữa lành theo những cách khác.

Để có thể điều trị mụn trứng cá và chữa lành sẹo hãy tham khảo: Skin fresh

Bổ sung vitamin E để chữa bệnh về da

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung vitamin E có thể có hiệu quả cho những người bị tổn thương nghiêm trọng về da. Nó còn có thể hỗ trợ cơ thể bạn trong một số khía cạnh của quá trình chữa bệnh.

Ví dụ, vitamin E bảo vệ các mô cơ thể khỏi các gốc tự do, có thể làm hỏng tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nó cũng rất quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu, phân phối oxy xung quanh cơ thể. Cả hai chức năng đều quan trọng để chữa bệnh.

Nên cung cấp vitamin E từ nguồn nào?

Vitamin E tốt nhất nên được cung cấp từ thực phẩm. Các loại thực phẩm sau chứa hàm lượng dồi dào:

  • Rau lá xanh
  • Các loại quả hạch
  • Các loại hạt
  • Thực phẩm tăng cường như ngũ cốc

Tuy nhiên, ăn quá nhiều vitamin E ở dạng bổ sung có thể gây hại. Hơn 1.000 mg ở dạng tự nhiên, hoặc 670 mg ở dạng tổng hợp, uống hàng ngày có thể làm loãng máu, tăng nguy cơ chảy máu và thậm chí gây chảy máu trong não.

Tốt nhất hãy thảo luận về việc sử dụng các chất bổ sung với bác sĩ chuyên khoa.