Hàng triệu người dùng aspirin hàng ngày mà không có lời khuyên của bác sĩ

Nghiên cứu mới cho thấy rằng nhiều người trưởng thành dùng aspirin liều thấp hàng ngày để ngăn ngừa bệnh tim mà không cần lời khuyên của bác sĩ.

Những người có khả năng gặp rủi ro bao gồm người lớn tuổi và những người đã hoặc đang bị loét dạ dày.

Loét dạ dày là vết loét mở có thể xảy ra ở dạ dày và ruột non. Những tổn thương đau đớn, ảnh hưởng đến khoảng 10% số người.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng gần 6,6 triệu người đang dùng aspirin mỗi ngày để bảo vệ chống lại bệnh tim mà không cần tìm lời khuyên y tế.

dung-aspirin-khong-qua-y-kien-bac-si

Hướng dẫn sửa đổi

Aspirin hoạt động bằng cách giảm độ dính của tiểu cầu trong máu và do đó sẽ làm giảm khả năng đông máu của chúng. Tuy nhiên, chính lí do này lại làm tăng nguy cơ loét chảy máu.

Cho đến gần đây, cộng đồng y tế ủng hộ việc sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày để phòng ngừa các biến cố tim mạch – như đau tim và đột quỵ – dành cho những người có nguy cơ cao. Quan điểm là, đối với những cá nhân đó, lợi ích vượt xa rủi ro.

Các hướng dẫn mới hiện nay khuyên rằng người lớn từ 70 tuổi trở lên không nên sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày để phòng ngừa bệnh tim mạch. Họ định nghĩa một liều thấp hàng ngày là 75-100 miligam.

Các khuyến nghị không áp dụng cho những người đã trải qua cơn đau tim hoặc đột quỵ hoặc cho những người đã trải qua các thủ tục như đặt stent hoặc qua phẫu thuật để ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Trong một thông điệp kèm theo các hướng dẫn sửa đổi, Hiệp hội Tim mạch khuyên rằng trừ khi bác sĩ kê đơn, mọi người nên tránh dùng aspirin mỗi ngày.

Thay thế aspirin bằng An Mach MH sẽ tránh được các rủi ro vì An Mach MH được chiết xuất hoàn toàn tự thiên nhiên, các dược liệu quý hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch.

Các bác nên hỏi về việc sử dụng aspirin

Các bác sĩ đã tìm cách xác định mức độ sử dụng aspirin thường xuyên để phòng ngừa bệnh tim mạch.

Họ phát hiện ra rằng 23,4% người trưởng thành từ 40 tuổi trở lên – tương đương với khoảng 29 triệu người – những người không mắc bệnh tim mạch báo cáo rằng họ đang dùng aspirin hàng ngày để ngăn ngừa bệnh tim.

Trong số những người này, khoảng 6,6 triệu người đã làm như vậy mà không có khuyến nghị của bác sĩ.

Nhóm nghiên cứu cũng quan tâm không kém khi thấy rằng gần 50% những người từ 70 tuổi trở lên không có bệnh tim mạch hiện có hoặc trước đó cũng đang dùng aspirin để ngăn ngừa bệnh tim.

Các phát hiện cũng cho thấy không có mối liên hệ đáng kể nào giữa việc sử dụng aspirin thấp hơn và tiền sử loét dạ dày tá tràng. Kết quả này thật đáng ngạc nhiên khi các bác sĩ khuyên không nên sử dụng aspirin thường xuyên nếu có tiền sử bệnh loét dạ dày tá tràng.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy nhu cầu rất lớn đối với các bác sĩ chăm sóc sức khỏe để hỏi bệnh nhân về việc sử dụng aspirin liên tục và tư vấn cho họ về tầm quan trọng của việc cân bằng giữa lợi ích và tác hại, đặc biệt là ở người lớn tuổi và những người mắc bệnh loét dạ dày trước đó.”