Thị trường sữa tươi: Mua dễ, chọn khó

Giá cả hợp lý nhưng vì quá nhiều thương hiệu, quá nhiều thông tin, trong đó, có cả thông tin tiêu cực như Hoóc-môn tăng trưởng, chất kháng sinh… khiến thị trường sữa tươi như một “ma trận” mà không phải ai cũng có thể đưa ra những chọn lựa sáng suốt.

Đỏ mắt tìm sữa sạch

Chưa bao giờ thị trường sữa ở Việt Nam có sự tham gia của nhiều thương hiệu hiện nay. Dạo một vòng quanh các siêu thị, dễ thấy sữa và các sản phẩm từ sữa luôn chiếm một diện tích trưng bày khá lớn. “Càng nhiều thương hiệu, càng khó chọn lựa”, chị Hoàng Lan, nhân viên kinh doanh một công ty văn phòng phẩm nhận xét. Chị kể, mỗi lần vào siêu thị, các con thường chọn những loại sữa có bao bì bắt mắt, có những quảng cáo vui vui trên truyền hình. Tuy nhiên, chị lại không thể không lo ngại trước những thông tin tiêu cực như hoóc-môn tăng trưởng, dư lượng kháng sinh trong sữa… “Chưa kể, còn có câu chuyện sữa bột hoàn nguyên, bán ra thị trường dưới mác sữa tươi”, chị Lan chia sẻ.

Đồng quan điểm, chị Minh Hằng, nhà ở quận 4, TP.HCM cũng cho rằng, với những thông tin mập mờ như hiện nay, rất khó phân biệt đâu là sữa tươi thật sự. “Sữa tươi thật sự tự nhiên phải là sữa được lấy từ con bò chăn thả tự nhiên. Tức là không chuồng trại, bò tự do và ăn cỏ tự nhiên để sống, không bị nhốt trong chuồng chật hẹp và cho ăn thức ăn công nghiệp, vì thức ăn công nghiệp có hoóc-môn tăng trưởng cũng ảnh hưởng tới nguồn sữa”, đại diện công ty cổ phần sữa quốc tế IDP tư vấn.

bo-sua-tu-nhien-nhat

Hiện trên thị trường thế giới, khi nhắc đến sữa tươi chất lượng người ta thường liên tưởng ngay đến các sản phẩm từ Úc hay một số thị trường khác. Trong đó, Úc là đất nước đòi hỏi khá nhiêm ngặt, sữa không được có hoóc-môn kích thích tăng trưởng và dư chất kháng sinh. Đơn cử như bò ở thung lũng Goulburn, nơi đóng gói sữa tươi LiF thì bò phải được chăn thả tự nhiên. Do diện tích Úc rộng, trung bình một con bò “sỡ hữu” tới 1 hecta diện tích sống và cỏ tự nhiên trên đó. Như vậy, con bò có thể nói là hoàn toàn tự do, không bị stress, kết quả lượng sữa cho ra tươi ngon tự nhiên.

Chọn thương hiệu, gửi niềm tin

Thống kê tự Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho thấy, lượng sữa tiêu thụ bình quân trên đầu người Việt Nam hiện đang đạt hơn 15kg/người/năm. Quan trọng là nhu cầu tiêu thụ sữa của người dân đã và đang có xu hướng ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, sản xuất sữa trong nước mới chỉ đáp ứng được hơn 30% nhu cầu, khoảng 70% lượng sữa còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu. “Dù sữa nhập khẩu đang tràn ngập thị trường Việt Nam nhưng chưa được giám sát chặt chẽ. Bên cạnh những sữa tươi nhập khẩu chính ngạch thì có không ít sản phẩm được giới thiệu là hàng xách tay từ nước ngoài và người mua khó lòng kiểm chứng”, đại diện một đơn vị quản lý thị trường cho hay.

Đó chính là lý do các đơn vị nhập khẩu sữa chính thức đều chú trọng việc tìm kiếm những thương hiệu có thể gây dựng được niềm tin với người dùng. Trong đó, những sản phẩm có mã truy xuất nguồn gốc là có lợi thế. Ví dụ, chỉ cần nhập mã in trên nắp hộp sữa tươi LiF từ Úc vào website: loveinfarm.vn là đã có thể truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu, địa điểm trang trại, ngày thu hoạch và đóng gói của mỗi hộp sản phẩm… Đáng chú ý, sữa tươi LiF được Pactum Dairy, thành viên của tập đoàn Freedom Foods sản xuất và đóng gói trong vòng 24 giờ tại Úc và được nhập nguyên hộp đến Việt Nam.

Theo khảo sát của AC Nielsen, 100% bà mẹ tham gia khảo sát dùng thử sản phẩm sữa tươi LiF từ Úc đồng ý rằng sữa tươi LiF có vị thanh mát tự nhiên. Điều này có được là nhờ LiF đã đón đầu xu hướng tiêu dùng xanh, tìm kiếm nguồn dinh dưỡng tự nhiên chất lượng cho người tiêu dùng Việt thông qua thương vụ hợp tác với đối tác sản xuất sữa tươi tại Úc. Đại diện LiF cho biết, nhờ vậy mà không chỉ vượt qua được các tiêu chuẩn khắt khe của Hiệp hội sữa Úc, giá trị dinh dưỡng trung bình của sữa tươi LiF còn vượt cao hơn yêu cầu của Quy tắc tiêu chuẩn thực phẩm Úc New Zealand (Australia New Zealand Food Standards Code). Từ đó, chinh phục người dùng bằng chính năng lực của mình.