Virus corona: Các nhà khoa học có thể tái sử dụng thuốc để điều trị nhiễm trùng

Nghiên cứu mới tập trung vào một số loại thuốc chống virus mà các nhà khoa học có thể tái sử dụng để điều trị nhiễm trùng với chủng virus corona. Những loại thuốc này bao gồm teicoplanin, oritavancin, dalbavancin, monensin và emetine.

tai-su-dung-cac-loai-thuoc-de-dieu-tri-corona
Các nhà khoa học đang tìm cách tái sử dụng các loại thuốc hiện có để điều trị virus corona mới.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 90.937 trường hợp được xác nhận COVID-19 – một tình trạng phát triển do nhiễm virus corona SARS-CoV-2 – trên toàn thế giới.

Trên toàn thế giới, 3.117 người đã chết vì sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Hiện tại không có cách chữa trị nhiễm trùng này, có nghĩa là các bác sĩ và chuyên gia y tế không thể làm gì nhiều cho những người mắc bệnh này.

Mặc dù hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh có thể dựa vào hệ thống miễn dịch của họ để chống lại virus, việc thiếu phương pháp điều trị hoặc điều trị COVID-19 đặc biệt đáng lo ngại đối với người lớn tuổi và những người mắc các bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh hô hấp và tăng huyết áp.

Trong những bối cảnh này, sự cần thiết phải điều trị khẩn cấp là rất lớn. Vì vậy, một nhóm các nhà khoa học có trụ sở tại châu Âu hiện đã xem xét một loạt các loại thuốc chống virus phổ rộng hiện có với hy vọng rằng một số trong số chúng có thể giúp điều trị virus mới.

Denis Kainov, một giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy ở Trondheim, là tác giả cao cấp của bài báo mới. Kết quả xuất hiện trên Tạp chí quốc tế về các bệnh truyền nhiễm.

Tại sao phải sử dụng lại các loại thuốc hiện có?

Kainov và các đồng nghiệp đã xem xét và tóm tắt thông tin về 119 chất chống virus an toàn trong người, được gọi là thuốc chống virus phổ rộng (BSAAs).

BSAAs là các hợp chất nhắm mục tiêu virus thuộc về hai hoặc nhiều họ virus.

Các nhà nghiên cứu giải thích trong tài liệu nghiên cứu của họ rằng mô hình của một loại thuốc chỉ nhắm vào một loại virus hiện đang chuyển đổi thành “một loại thuốc nhắm vào nhiều loại”. Điều này bắt đầu với sự ra đời của BSAAs.

Các nhà khoa học đã phát triển BSAAs dựa trên ý tưởng rằng các loại virus khác nhau sử dụng các con đường và yếu tố vật chủ tương tự để nhân lên và lan truyền trong một tế bào. Do đó, một loại thuốc có khả năng nhắm vào nhiều loại virus khác nhau cùng một lúc.

Kainov và nhóm nghiên cứu cũng giải thích những lợi thế của việc tái sử dụng các loại thuốc hiện có so với việc tạo ra những loại thuốc mới trong cuộc chiến chống lại nhiễm virus.

Các bước tổng hợp hóa học, quy trình sản xuất, an toàn đáng tin cậy và các đặc tính dược động học trong [mô hình động vật] và các giai đoạn phát triển lâm sàng sớm (giai đoạn 0, I và IIa) đã có sẵn, họ viết.

“Tái sử dụng thuốc là một chiến lược để tạo ra giá trị bổ sung từ một loại thuốc hiện có bằng cách nhắm mục tiêu vào các bệnh khác ngoài mục đích ban đầu.” – Denis Kainov

Các tác giả giải thích rằng, xác suất thành công cao hơn đáng kể đối với thị trường và giảm đáng kể chi phí và thời gian để sẵn sàng lâm sàng, chỉ là một số cơ hội duy nhất được cung cấp bởi việc tái sử dụng thuốc để điều trị COVID-19.

Một số loại kháng sinh có thể chống lại COVID-19

Các nhà nghiên cứu đã thu hẹp 119 tác nhân chống virus ban đầu xuống một số ứng cử viên tiềm năng để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng với SARS-CoV-2.

Ví dụ, chloroquine và remdesivir ức chế hiệu quả nhiễm virus 2019-nCoV trong ống nghiệm, họ viết.

Các nhà khoa học cũng có thể tái sử dụng các loại thuốc sau đây để giúp điều trị COVID-19:

  • teicoplanin
  • oritavancin
  • dalbavancin
  • monensin
  • emetine

“Teicoplanin, oritavancin, dalbavancin và monensin là những kháng sinh được phê duyệt đã được chứng minh là có tác dụng ức chế corona và các loại virus khác trong phòng thí nghiệm. – Denis Kainov

Thông thường, các bác sĩ không khuyên dùng kháng sinh để điều trị virus. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các loại thuốc mà họ có thể tái sử dụng làm thuốc chống virus.

Emetine là một loại thuốc chống độc tố, các tác giả lưu ý.

Quan trọng, các nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của lopinavir, ritonavir và remdesivir đã bắt đầu gần đây chống lại nhiễm trùng [SARS-CoV-2], họ thêm vào.

Các nhà khoa học đã tóm tắt những phát hiện của họ trong một cơ sở dữ liệu truy cập mở. Cơ sở dữ liệu chứa các bảng, bản đồ nhiệt và các đám mây từ của các thuốc chống siêu vi có thể giúp điều trị COVID-19.

Kainov và các đồng nghiệp kết luận, trong tương lai, các BSAAs sẽ có tác động toàn cầu bằng cách giảm tỷ lệ mắc và tử vong do virus và các bệnh khác, tối đa hóa số năm sống khỏe mạnh, cải thiện chất lượng cuộc sống [cho người nhiễm virus] và giảm chi phí chăm sóc bệnh nhân.

Xem Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cung cấp lời khuyên về cách phòng ngừa và điều trị virus corona, để biết thông tin và ngăn chặn sự lây lan của virus.