1 ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tim?

Các nhà nghiên cứu gần đây đã nghiên cứu những lợi ích tiềm năng của nước ép cà chua đối với nguy cơ tim mạch. Mặc dù nhóm nghiên cứu đã báo cáo nước ép cà chua giúp giảm huyết áp và mức cholesterol cao, nhưng kết quả không hoàn toàn thuyết phục.

nuoc-ep-ca-chua
Nước ép cà chua có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch hay không?

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong nhất ở cả nước.

Mọi người có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách thay đổi các yếu tố rủi ro nhất định, chẳng hạn như lối sống, ngưng hút thuốc, ăn uống hợp lý nhưng không thể sửa đổi các yếu tố về tuổi tác.

Vì vậy, khi dân số già đi, việc tìm cách giảm nguy cơ tim mạch có tầm quan trọng ngày càng tăng.

Dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe, và sức khỏe của tim cũng không ngoại lệ. Bây giờ, một nghiên cứu mới đã xem xét liệu tiêu thụ thường xuyên nước ép cà chua có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch?

Các tác giả nghiên cứu giải thích làm thế nào cà chua “chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như caroten, vitamin A, canxi và axit gamma ob aminobutyric, có thể đóng vai trò duy trì sức khỏe thể chất và tâm lý, bao gồm cả việc ngăn ngừa [bệnh tim mạch].”

Xơ vữa động mạch ngắn

Nguyên nhân chính của bệnh tim mạch là do xơ vữa động mạch, xảy ra khi mảng bám tích tụ trong các mạch máu. Thời gian trôi qua, mảng bám trở nên cứng hơn, thu hẹp các động mạch.

Xơ vữa động mạch bắt đầu khi lớp nội mạc, hoặc bề mặt bên trong của các mạch máu, duy trì tổn thương.

Thiệt hại này có thể xảy ra vì một số lý do, một số trong đó là huyết áp cao, bệnh tiểu đường và mức cholesterol trong máu. Nếu một người có thể kiểm soát ba yếu tố này, họ có thể giảm đáng kể nguy cơ bị xơ vữa động mạch và các tình trạng tim mạch khác.

Các tác giả của nghiên cứu gần đây đã công bố một nghiên cứu tương tự vào năm 2015. Trong nghiên cứu trước đây, họ đã kết luận rằng uống nước ép cà chua trong hơn 8 tuần làm giảm mức chất béo trung tính trong máu của phụ nữ trung niên. Chất béo trung tính là một loại chất béo, mức độ cao của các chất béo này góp phần vào chứng xơ vữa động mạch.

Góc nhìn khác về nước ép cà chua

Kết quả trước đó đã khiến các nhà khoa học mở rộng mạng lưới của họ và đánh giá xem nước ép cà chua cũng có thể có lợi cho các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, chẳng hạn như huyết áp cao và chuyển hóa lipid và glucose, trong một thời gian dài hơn.

Lần này, họ cũng muốn đo lường lợi ích của nước ép cà chua ở những người ở độ tuổi và giới tính khác nhau. Các nhà khoa học đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng.

An Mạch MH – Liệu pháp phòng ngừa đột quỵ sáng suốt

Theo các tác giả, “nghiên cứu hiện tại là nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu ảnh hưởng của việc ăn cà chua hoặc sản phẩm cà chua đối với các dấu hiệu rủi ro bệnh tim mạch trong suốt một năm và trên một độ tuổi rộng.”

1 ly nước ép cà chua mỗi ngày

Tổng cộng, các nhà khoa học đã tuyển chọn 184 người đàn ông và 297 phụ nữ làm người tham gia. Trong 1 năm, tất cả những người tham gia đều có thể uống nước ép cà chua như họ muốn; trung bình là khoảng 215ml mỗi ngày cho mỗi người.

Khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo lường một loạt các yếu tố, bao gồm huyết áp, mức độ chất béo trung tính và cholesterol trong máu và đường huyết lúc đói.

Họ đã phân tích dữ liệu từ 94 người tham gia bị tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp (huyết áp tăng không đủ cao để người bệnh được chẩn đoán tăng huyết áp).

Huyết áp của họ thấp hơn đáng kể sau 1 năm tiêu thụ nước ép cà chua. Huyết áp tâm thu trung bình giảm từ 141,2 xuống còn 137,0 mm Hg. Ngoài ra, huyết áp tâm trương trung bình giảm từ 83,3 đến 80,9 mm Hg.

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), sự thay đổi huyết áp này sẽ chuyển người tham gia trung bình từ tăng huyết áp giai đoạn 2 xuống tăng huyết áp giai đoạn 1.

Những tác dụng này tương tự đối với cả nam và nữ và mọi người ở mọi lứa tuổi.

Không thay đổi glucose hoặc chất béo trung tính

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá chuyển hóa glucose ở 62 người tham gia với tình trạng dung nạp glucose bị suy yếu không được điều trị; tuy nhiên, không có cải thiện đáng kể cho những người này.

Trong một nhóm nhỏ gồm 127 người tham gia có nồng độ lipid bất thường trong máu, không có thay đổi nào về chất béo trung tính hoặc lipoprotein mật độ cao (HDL) hay cholesterol tốt.

Tuy nhiên, họ đã thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol xấu. LDL là một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch.

Điều quan trọng, sử dụng bảng câu hỏi, các nhà nghiên cứu đảm bảo rằng lối sống của những người tham gia không thay đổi đáng kể trong năm, điều này có thể giải thích cho những thay đổi có lợi này.

Giới hạn khá lớn

Nghiên cứu có một số hạn chế đáng kể; ngoài nguồn tài trợ, nghiên cứu chỉ tuyển dụng một số lượng nhỏ người tham gia. Trong nhóm phân tích huyết áp cụ thể, chỉ có 94 cá nhân.

Điều đáng chú ý là những người tham gia đều là cư dân của Kuriyama, Nhật Bản. Do đó, có thể kết quả có thể không áp dụng cho các nhóm dân tộc hoặc sắc tộc khác.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu không có quyền truy cập vào các thói quen ăn kiêng khác của người tham gia; trong một số trường hợp, có thể là khi một người tham gia sử dụng một ly nước ép cà chua, họ cũng đã thay thế một bữa ăn nhẹ lành mạnh hơn.

Do đó, nguyên nhân có thể là do các món ăn nhẹ tạo ra lợi ích sức khỏe, chứ không phải là chính nước ép.

Ngoài ra, khi các nhà khoa học kiểm tra sự thay đổi lối sống giữa lúc bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, chỉ khoảng một nửa số người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi. Hoàn toàn có thể là trong 12 tháng đó, một số người đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với mức độ tập thể dục hoặc lượng thức ăn của họ.

Điều đó đang được nói, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra xem các sản phẩm cà chua có thể làm giảm nguy cơ tim mạch hay không. Ví dụ, như một phân tích tổng hợp của 21 nghiên cứu đã kết luận:

“Bằng chứng sẵn có về tác dụng của các sản phẩm cà chua [đối với các yếu tố nguy cơ tim mạch] ủng hộ quan điểm rằng việc tăng lượng chất này có tác dụng tích cực đối với lipid máu, huyết áp và chức năng nội mô.”

Những lợi ích tim mạch của nước ép cà chua hiện đang được thu thập bằng chứng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới không đủ mạnh; chúng ta có thể phải chờ thêm một thời gian nữa trước khi có thể đưa ra kết luận đáng tin cậy.