12 loại thực phẩm và đồ uống tốt nhất cho gan

Gan chịu trách nhiệm phá vỡ carbohydrate, tạo glucose và giải độc cơ thể. Nó cũng lưu trữ chất dinh dưỡng và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đúng cách. Có nhiều thực phẩm và đồ uống mà bạn có thể tiêu thụ để giúp bảo vệ gan.

Sức khỏe gan là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là tiểu đường loại 2.

Mặc dù có thể không thể quản lý tất cả các yếu tố rủi ro, tuy nhiên việc tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp thúc đẩy sức khỏe gan.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những thực phẩm và đồ uống tốt nhất cho gan, tác dụng có lợi của chúng đối với nội tạng và một số thực phẩm cần tránh.

Thực phẩm và đồ uống tốt nhất cho gan

Một số thực phẩm và đồ uống tốt nhất cho gan bao gồm:

1. Cà phê

ca-phe-tot-cho-gan
Uống cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.

Cà phê dường như tốt cho gan, đặc biệt là vì nó bảo vệ chống lại các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ.

Đánh giá cũng lưu ý rằng uống cà phê hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính. Nó cũng có thể bảo vệ gan khỏi các điều kiện gây hại, chẳng hạn như ung thư gan.

Một nghiên cứu năm 2014 xuất hiện trên Tạp chí Gastroenterology cho thấy tác dụng bảo vệ của cà phê là do nó ảnh hưởng đến men gan.

Cà phê, được báo cáo, dường như làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Nó cũng làm tăng chất chống oxy hóa bảo vệ trong gan. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư.

Tuy nhiên với điều kiện cà phê phải nguyên chất.

2. Bột yến mạch

Tiêu thụ bột yến mạch là một cách dễ dàng để thêm chất xơ vào chế độ ăn uống. Chất xơ là một công cụ quan trọng để tiêu hóa và các chất xơ cụ thể trong yến mạch có thể đặc biệt hữu ích cho gan. Yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất gọi là beta-glucans.

Là một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, beta-glucans có hoạt tính sinh học trong cơ thể. Chúng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống viêm, và chúng có thể đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và béo phì.

Đánh giá cũng lưu ý rằng beta-glucans từ yến mạch dường như giúp giảm lượng chất béo được lưu trữ trong gan ở chuột, cũng có thể giúp bảo vệ gan. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu lâm sàng để xác nhận điều này.

Những người muốn thêm yến mạch hoặc bột yến mạch vào chế độ ăn uống nên tìm kiếm yến mạch nguyên chất thay vì bột yến mạch đóng gói sẵn. Bột yến mạch đóng gói sẵn có thể chứa chất độn như bột hoặc đường, sẽ không có lợi cho cơ thể.

3. Trà xanh

tra-xanh-tot-cho-gan
Tiêu thụ trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo tổng thể.

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa lưu ý rằng trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo tổng thể, chống lại stress oxy hóa và giảm các dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Điều quan trọng cần lưu ý là trà có thể tốt hơn chiết xuất, vì một số chiết xuất có thể gây hại cho gan hơn là chữa lành nó.

Nghiên cứu lưu ý rằng vẫn chưa có khuyến nghị cụ thể cho những người mắc bệnh này để tiêu thụ trà hoặc chiết xuất trà, nhưng mối liên hệ với sức khỏe gan là đầy hứa hẹn.

4. Tỏi

Thêm tỏi vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp kích thích gan. Một nghiên cứu năm 2016 xuất hiện trên tạp chí Advanced Biomedical Research lưu ý rằng tiêu thụ tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người bị gan nhiễm mỡ. Điều này có lợi, vì thừa cân hoặc béo phì là một yếu tố góp phần vào tình trạng gan nhiễm mỡ.

16 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

5. Quả mọng

Nhiều loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, quả mâm xôi và quả nam việt quất, có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại.

Như một nghiên cứu trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa cho thấy, thường xuyên ăn các loại quả mọng cũng có thể giúp kích thích hệ thống miễn dịch.

6. Nho

Nghiên cứu có trong Tạp chí Thế giới Tiêu hóa báo cáo rằng nho, nước ép nho và hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp gan bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.

Ăn toàn bộ, kể cả hạt nho là một cách đơn giản để thêm các hợp chất này vào chế độ ăn uống. Một bổ sung chiết xuất hạt nho cũng có thể cung cấp chất chống oxy hóa.

7. Bưởi

Tạp chí Thế giới về nghiên cứu Tiêu hóa cũng đề cập đến bưởi như một loại thực phẩm hữu ích. Bưởi chứa hai chất chống oxy hóa chính: naringin và naringenin. Những thứ này có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan.

Các hợp chất cũng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan và tăng các enzyme đốt cháy chất béo. Điều này có thể làm cho bưởi trở thành một công cụ hữu ích trong cuộc chiến chống gan nhiễm mỡ.

8. Quả lê gai

Trái cây và nước ép của quả lê gai cũng có thể có lợi cho sức khỏe gan. Nghiên cứu của Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa cho thấy các hợp chất trong quả lê gai có thể giúp bảo vệ cơ quan này.

9. Thực phẩm thực vật nói chung

trai-bo-tot-cho-gan
Bơ và các thực phẩm thực vật khác có chứa các hợp chất liên quan chặt chẽ đến sức khỏe gan.

Một nghiên cứu năm 2015 xuất hiện trên tạp chí Y học bổ sung và thay thế dựa trên bằng chứng báo cáo rằng một số lượng lớn thực phẩm thực vật có thể hữu ích cho gan. Bao gồm:

 • Trái bơ
 • Chuối
 • Lúa mạch
 • Củ cải đường và nước ép củ cải
 • Bông cải xanh
 • Gạo lức
 • Cà rốt
 • Quả sung
 • Rau xanh như cải xoăn và cải búp
 • Chanh
 • Đu đủ
 • Dưa hấu

Mọi người nên ăn những thực phẩm này như là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và toàn diện.

10. Cá béo

Như một nghiên cứu trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa chỉ ra, tiêu thụ cá béo và bổ sung dầu cá có thể giúp giảm tác động của các tình trạng như gan nhiễm mỡ.

Cá béo rất giàu axit béo omega-3, đây là chất béo tốt giúp giảm viêm. Những chất béo này có thể đặc biệt hữu ích ở gan, vì chúng xuất hiện để ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa và duy trì nồng độ enzyme trong gan.

Nghiên cứu khuyến nghị nên ăn cá có dầu từ 2 lần trở lên mỗi tuần. Nếu không dễ dàng để kết hợp cá béo như cá trích hoặc cá hồi vào chế độ ăn, hãy thử bổ sung dầu cá hàng ngày.

11. Các loại hạt

Nghiên cứu tương tự nói rằng ăn các loại hạt có thể là một cách đơn giản khác để giữ cho gan khỏe mạnh và bảo vệ chống lại gan nhiễm mỡ. Các loại hạt thường chứa axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, cũng như giảm viêm và oxy hóa.

Ăn một số ít các loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó hoặc hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe gan. Tuy nhiên , mọi người nên chắc chắn không ăn quá nhiều vì các loại hạt có lượng calo cao.

Bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm thảo dược An Mach MH hỗ trợ ngăn ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả.

12. Dầu ô liu

Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho gan, nhưng một số chất béo có thể giúp ích cho nó. Theo nghiên cứu của Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa, thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do hàm lượng cao của axit béo không bão hòa trong dầu.

Các thực phẩm cần tránh

Nói chung, tìm kiếm sự cân bằng trong chế độ ăn uống sẽ giữ cho gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số nhóm thực phẩm và nhóm thực phẩm mà gan khó xử lý hơn. Bao gồm:

 • Thực phẩm béo: Chúng bao gồm thực phẩm chiên, thức ăn nhanh. Đồ ăn nhẹ đóng gói, khoai tây chiên và các loại hạt cũng có thể có nhiều chất béo.
 • Thực phẩm giàu tinh bột: Chúng bao gồm bánh mì, mì ống và bánh hoặc đồ nướng.
 • Đường: Cắt giảm lượng đường và thực phẩm có đường như ngũ cốc, đồ nướng và kẹo có thể giúp giảm căng thẳng cho gan.
 • Muối: Những cách đơn giản để giảm lượng muối bằng cách ăn ít hơn, tránh thịt hoặc rau đóng hộp, và giảm hoặc tránh thịt nguội và thịt xông khói muối.
 • Rượu: Bất cứ ai muốn cho gan nghỉ ngơi nên cân nhắc giảm lượng rượu hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống.

Lời kết

Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Bạn có thể giúp duy trì sức khỏe gan bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống như trên, và tránh các loại thực phẩm có thể gây hại cho gan.

Lựa chọn thực phẩm tốt cho gan có thể giúp bạn tránh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai.