Ăn chay giúp giảm 40% nguy cơ tử vong do bệnh tim

Hiện nay, việc ăn chay đang dần trở nên phổ biến vì nhiều nghiên cứu đã cho rằng chế độ ăn uống từ thực vật và hạn chế thịt sẽ giúp ích cho tim mạch và mang nhiều lợi ích hơn về sức khỏe.

an-chay-tot-cho-tim-mach
Một đánh giá mới kết luận rằng chế độ ăn uống từ thực vật cải thiện sức khỏe của tim.

Trong vài thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc hạn chế thịt tác động đến cơ thể theo một số cách tích cực.

Ví dụ, chế độ ăn uống dựa trên thực vật đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Ăn chay thậm chí có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

Chế độ ăn uống từ thực vật và sức khỏe tim mạch

Đối chiếu thông tin từ một loạt các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu quan sát, họ thấy rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật luôn được liên kết với các biện pháp cải thiện sức khỏe của tim.

Họ kết luận, đối với những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, rằng:

  • Nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm 40%.
  • Nguy cơ bệnh tim mạch vành giảm 40%.
  • Các động mạch bị chặn được bỏ chặn một phần hoặc toàn bộ ở 91% bệnh nhân.
  • Nguy cơ tăng huyết áp giảm 34%.

Ngoài ra, cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp, hoặc loại cholesterol xấu, thấp hơn nhiều so với người ăn chay so với người không ăn chay. Hơn nữa, chế độ ăn uống dựa trên thực vật đã được chứng minh là có liên quan đến giảm cân.

“Một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có sức mạnh không chỉ ngăn ngừa bệnh tim mà còn quản lý và đôi khi thậm chí trị bệnh  – điều mà chưa có loại thuốc nào làm được.” – Tác giả nghiên cứu tiến sĩ Hana Kahleova.

Tiến sĩ Kahleova cũng lưu ý rằng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh hơn sẽ giảm nguy cơ đau tim xuống 81 – 94%, trong khi thuốc chỉ có thể làm giảm nguy cơ này xuống 20 – 30%.

Ăn chay bảo vệ tim như thế nào?

Có nhiều lý do tại sao một chế độ ăn uống từ thực vật có lợi cho sức khỏe của tim hơn là chế độ ăn nhiều thịt. Vì thực vật sẽ mang đến một số lợi ích, trong khi thịt làm tăng rủi ro nhất định.

Ví dụ, thực vật rất giàu chất xơ và chất phytonutrients, được biết đến để giảm viêm, oxy hóa và stress. Ngoài ra, các sản phẩm động vật thường có nhiều chất béo, cholesterol cao, sắt heme và các chất gây hại khác.

Tuy nhiên, đây là một tương tác phức tạp và có thể còn nhiều yếu tố liên quan nữa mà chưa được biết.

Bệnh tim là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn hàng triệu cá nhân mỗi năm và nó vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Tuy nhiên, những phát hiện này cho thấy rằng nếu xã hội có thể nhẹ nhàng hướng tới chế độ ăn uống từ thực vật và tránh tiêu thụ quá nhiều thịt, sức khỏe tim của mọi người có thể được cải thiện đáng kể.