Diet soda là gì? Rủi ro về sức khỏe khi sử dụng diet soda

Nhiều người chọn diet soda để họ có thể thưởng thức đồ uống ngọt có ga mà không tiêu tốn hàng trăm calo hoặc nhận được một lượng đường khổng lồ.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống quá nhiều diet soda sẽ gây ra các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tiểu đường, gan nhiễm mỡ, chứng mất trí, bệnh tim và đột quỵ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích mối liên hệ giữa diet soda và sức khỏe, cũng như liệu nó có lành mạnh hơn soda thông thường hay không.

Diet soda là gì?

diet-soda-chua-chat-lam-ngot-nhan-tao
Soda dành cho người ăn kiêng chứa chất làm ngọt nhân tạo thay vì đường.

Diet soda là loại nước có ga ít đường hoặc không đường mang hương vị của soda truyền thống.

Diet soda sử dụng chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như saccharin hoặc aspartame, để đạt được hương vị ngọt tương tự soda truyền thống.

Các nhà sản xuất soda thường tuyên bố rằng diet soda có lợi cho sức khỏe hơn soda thông thường và đó là một lựa chọn lý tưởng cho những người đang cố gắng giảm cân. Do đó, nhiều người coi diet soda là lựa chọn tốt hơn.

Vậy, diet soda có hại hay không?

Một bằng chứng ngày càng tăng cho thấy rằng tiêu thụ diet soda có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một loạt các tình trạng y tế, đáng chú ý là:

  • Bệnh tim, chẳng hạn như đau tim và huyết áp cao
  • Vấn đề trao đổi chất, bao gồm cả bệnh tiểu đường và béo phì
  • Tình trạng não, chẳng hạn như mất trí nhớ và đột quỵ
  • Vấn đề về gan, bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Nhiều nghiên cứu về những người uống soda đã được mở rộng và kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã kiểm soát hoàn toàn các yếu tố nguy cơ khác có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như thừa cân hoặc có lối sống ít vận động.

Do đó, họ có thể không tính đến thực tế là những người uống soda có thể có nhiều vấn đề sức khỏe độc lập hơn với lựa chọn đồ uống của họ. Ví dụ, một người có thể uống diet soda vì họ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao và đang cố gắng giảm cân. Hoặc, những người thường xuyên uống soda có thể có nhiều khả năng ăn một số loại thực phẩm nhất định, điều này có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác tại sao diet soda có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một số người tin rằng diet soda có thể làm hỏng mạch máu hoặc gây viêm mãn tính.

Diet soda cũng có thể làm suy yếu sức khỏe bằng cách thay đổi các thói quen khác. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy diet soda có thể thay đổi cách não phản ứng với hương vị ngọt bằng cách tác động đến dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò trong niềm vui và động lực.

Thường xuyên uống diet soda có thể khiến bạn thèm ăn nhiều đồ ngọt hơn, bao gồm cả đồ ăn vặt ngọt và uống thêm nhiều soda hơn.

Nghiên cứu nói gì về diet soda

nghien-cu-ve-diet-soda
Nghiên cứu chưa tìm thấy mối liên hệ dứt khoát giữa chất ngọt nhân tạo và ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã kết luận việc tiêu thụ diet soda dẫn đến kết quả sức khỏe tồi tệ hơn.

Sau một nghiên cứu năm 2017, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu chỉ ra mối liên hệ giữa diet soda và nguy cơ đột quỵ và bệnh Alzheimer. Nghiên cứu có sự tham gia của 2.888 người trên 45 tuổi.

Kết quả cho thấy, uống một cốc diet soda mỗi ngày gần như tăng gấp ba lần nguy cơ đột quỵ và bệnh Alzheimer của một người.

An Mạch MH – Liệu pháp phòng ngừa đột quỵ sáng suốt

Một nghiên cứu năm 2014 trên 2.037 nam công nhân nhà máy Nhật Bản cho thấy những người đàn ông uống diet soda có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn những người không uống. Mối tương quan được tổ chức ngay cả sau khi điều chỉnh lịch sử gia đình, tuổi, BMI và các yếu tố lối sống.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa chất ngọt nhân tạo và ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu tiếp theo đã không tìm thấy liên kết hoặc được gọi vào dữ liệu câu hỏi ban đầu liên kết chất ngọt nhân tạo với ung thư.

Vì vậy, trong khi có rất nhiều lý do để tránh diet soda, nguy cơ ung thư có thể không nằm trong số đó.

Lợi ích sức khỏe của diet soda

Uống diet soda không cung cấp bất kỳ lợi ích sức khỏe trực tiếp. Tuy nhiên, nó có thể cung cấp cho một số người cách giảm tiêu thụ đồ uống có đường.

Những người cai soda ngọt bằng cách uống diet soda có thể làm giảm đáng kể lượng đường của họ. Sau đó, họ có thể bắt đầu chuyển sang đồ uống lành mạnh hơn.

Một số nhà phân tích, đặc biệt là những người có mối quan hệ với ngành công nghiệp soda, nhấn mạnh rằng không có bằng chứng thuyết phục nào liên kết trực tiếp soda với sức khỏe kém. Những người khác nhấn mạnh rằng soda ăn kiêng vẫn là một thay thế lành mạnh cho soda truyền thống, mặc dù có bằng chứng ngược lại.

Các nhà nghiên cứu của một phân tích năm 2016 lưu ý rằng 26 nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ soda và kết quả sức khỏe tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những nghiên cứu đó đã nhận được tài trợ từ các công ty trong ngành soda.

Thực tế này, các tác giả của nghiên cứu cho rằng ngành công nghiệp soda đang “thao túng các quy trình khoa học đương đại để tạo ra tranh cãi và thúc đẩy lợi ích kinh doanh của họ với chi phí cho sức khỏe cộng đồng.”

Làm thế nào để cắt giảm diet soda

ca-phe-nguyen-chat-thay-the-diet-soda
Cà phê nguyên chất có thể là một thức uống chứa caffein có lợi cho sức khỏe hơn diet soda.

Để cắt giảm diet soda, một người cần hiểu lý do tại sao họ uống soda và sau đó tìm một giải pháp thay thế khả thi.

Đối với một số người, soda cung cấp lượng caffeine nhanh chóng. Chuyển sang cà phê hoặc trà có thể là một lựa chọn tốt vì cả hai loại đồ uống này đều mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Sự lựa chọn tốt nhất là cà phê hoặc trà không đường và nguyên chất. Sữa có thể cung cấp một số vị ngọt mà không cần thêm đường.

Những người thích đồ uống có ga sủi bọt có thể tìm thấy chất lượng tương tự trong nước lọc, hoặc nước khoáng có ga. Nước khoáng có ga không có hương vị, không đường không chứa chất làm ngọt nhân tạo và thường không chứa calo.

Nếu sự hấp dẫn của soda là ở vị ngọt của nó, bạn có thể thử thưởng thức các loại thực phẩm tự nhiên thay thế. Toàn bộ trái cây, hoặc nước ép chẳng hạn như đào, xoài, táo, lê, cung cấp một lượng đường tự nhiên nhanh chóng mà không có nhiều nguy cơ sức khỏe.

Thưởng thức diet soda ở mức độ vừa phải ít gây hại hơn việc uống liên tục hàng ngày. Những người không thể hoặc không muốn bỏ uống diet soda vẫn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe bằng cách uống ít hơn.

Lời kết

Nghiên cứu đã liên kết một loạt các rủi ro sức khỏe với uống diet soda. Mặc dù nó là một loại đồ uống có hàm lượng calo thấp hoặc bằng 0, nhưng nó vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và béo phì.

Diet soda không mang lại lợi ích sức khỏe nào ngoài chức năng như một công cụ mà mọi người có thể sử dụng để tự cai thức uống soda thông thường.

Mặc dù mối quan hệ chính xác giữa diet soda và các điều kiện y tế là không chắc chắn và cần nhiều nghiên cứu hơn, rõ ràng mọi người không nên xem diet soda như một sự thay thế lành mạnh cho đồ uống có đường.

Nếu bạn có ý định giảm cân mà không thể cản lại sự thèm uống loại đồ uống ngon ngọt như soda thì tham khảo loại thức uống Slim mix nhé! Diễn viên, MC Cát Tường hiện đang rất tin dùng vì các lợi ích từ Slim mix.