Thực phẩm phù hợp với nhóm máu của bạn

Ngay cả sau khi thực hiện lối sống lành mạnh, chúng ta vẫn phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe khác nhau như khó tiêu, tăng cân, đó là lúc cần điều chỉnh chế độ ăn uống dựa trên nhóm máu của bạn.

Theo tiến sĩ Peter J. D’Adamo, tác giả cuốn sách “Ăn đúng 4 loại của bạn” thì nhóm máu tiết lộ chi tiết về sức khỏe cũng như tính cách mỗi người, từ đó các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến nghị việc thay đổi ăn uống dựa trên nhóm máu.

tien-sy-peter-j-d-adamo

Nhóm máu O

Được xem là nhóm máu lâu đời nhất và phổ biến nhất của loài người. Những người thuộc nhóm máu này có xu hướng cực kỳ tập trung, hoạt bát và thể hiện những đặc điểm lãnh đạo.

Các đặc điểm:

Thích ăn thịt. Chịu áp lực kém khi gặp căng thẳng, dạ dày thường có nồng độ axit cao.

Chế độ dinh dưỡng:

Những người thuộc nhóm máu O nên tiêu thụ thực phẩm như đậu, các loại hạt, thịt bò và hải sản và người thuộc nhóm máu O nên chọn thực phẩm giàu carbs. Tiêu thụ ít thực phẩm chế biến và ít muối hơn chắc chắn sẽ giúp ích cho sức khỏe và khả năng miễn dịch nói chung của những người có nhóm máu O.

Nhóm máu A

Một lý thuyết thú vị cho rằng nhóm máu A xuất hiện sau sự ra đời của nông nghiệp, vì vậy những người thuộc nhóm máu này sẽ thoải mái hơn trong môi trường tự nhiên hoặc trong cộng đồng đông đúc. Những người thuộc nhóm máu này được biết đến là người chăm chỉ, điềm tĩnh cũng như có trách nhiệm.

Đặc điểm:

Dù trong tình huống căng thẳng thế nào, người nhóm máu A sẽ đối mặt với thái độ bình tĩnh. Nhiều người thuộc nhóm máu A, được xem là không dung nạp đường sữa nhưng lại tiêu hóa tốt carbohydrate.

Dinh dưỡng phù hợp:

Những người nhóm máu A nên có chế độ ăn đầy chất xơ, giàu ngũ cốc, trái cây và rau quả để giữ sức khoẻ.

Một chế độ ăn uống đa vitamin hằng ngày giàu chất sắt, phức hợp B12, B, A, E, C và canxi có thể tăng cường sức khoẻ của những người có nhóm máu loại A với thực phẩm như tảo bẹ, bông cải xanh, rau bina rất giàu hàm lượng canxi.

Nhiều chuyên gia sức khoẻ cho rằng nhóm máu A phù hợp với chế độ ăn chay và nên tránh xa thịt, lúa mì.

Ăn chay giúp giảm 40% nguy cơ tử vong do bệnh tim

Nhóm máu B

Những người thuộc nhóm món này dễ dàng thích nghi với khí hậu hoặc nơi ở mới. Một tư duy cởi mở cùng cá tính nổi bật là những đặc điểm của những người thuộc nhóm máu B.

Đặc điểm:

Người thuộc nhóm máu B có hệ miễn dịch mạnh mẽ giúp chống lại bệnh tật. Nhiều người có xu hướng khó tiêu hóa các sản phẩm lúa mì có hàm lượng gluten cao.

Dinh dưỡng phù hợp:

Người thuộc nhóm máu B nên có chế độ ăn protein cao. Thực phẩm phù hợp là đậu, các loại hạt, trứng, cá, thịt cừu. Để giải khát, tốt nhất là uống nước và tránh đồ uống có đường.