Ăn các loại hạt giúp bảo vệ chống lại bệnh tim

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ xem xét tác động của việc tiêu thụ hạt đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

cac-loai-hat-co-the-bao-ve-chong-lai-benh-tim
Nghiên cứu mới cho thấy quả óc chó, đậu phộng và hạt cây rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Các loại hạt tốt cho bạn. Đây là một thực tế được biết đến, được hỗ trợ bởi số lượng nghiên cứu ngày càng tăng. Ví dụ, tin tức y tế hôm nay đã báo cáo về một nghiên cứu lớn cho thấy rằng chỉ cần ăn số lượng nhỏ các loại hạt mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 40% chỉ với 20 gram hạt mỗi ngày và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm giảm 75%. Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng các loại hạt có thể bảo vệ trí nhớ của chúng ta và thậm chí tăng cường trí thông minh.

Nhưng các loại hạt có thực sự giúp gì cho sức khỏe tim mạch của chúng ta? Nghiên cứu mới – dẫn đầu bởi Marta Guasch-Ferré, Tiến sĩ, một nghiên cứu viên của Khoa Dinh dưỡng tại Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan ở Boston, MA – kiểm tra mối liên hệ giữa tần suất tiêu thụ hạt và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, và ngược lại với nghiên cứu trước đây về chủ đề này, nghiên cứu này cũng xem xét các loại hạt cụ thể và tác động của chúng đối với sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu tiêu thụ hạt và sức khỏe tim

Guasch-Ferré và nhóm của cô đã kiểm tra hơn 210.000 người, kết hợp dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe I và II cũng như Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Sức khỏe.

Nhìn chung, họ đã theo dõi những người tham gia trong tổng cộng 32 năm, với thông tin y tế và lối sống được thu thập cứ sau 2 năm sử dụng bảng câu hỏi tự quản lý.

Bảng câu hỏi tần số thực phẩm cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin về mức tiêu thụ hạt của người tham gia cứ sau 4 năm.

Các nhà nghiên cứu tập trung chính vào bệnh tim mạch, được định nghĩa là nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc bệnh tim mạch gây tử vong. Ngoài ra, họ đã xem xét tổng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành, được hiểu là nhồi máu cơ tim gây tử vong hoặc không gây tử vong và tổng tỷ lệ đột quỵ, gây tử vong hoặc không gây tử vong.

Trong thời gian nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 14.136 trường hợp mắc bệnh tim mạch, 8.390 trong số đó là bệnh tim mạch vành và 5.910 trong số đó là đột quỵ.

Các loại hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tổng tiêu thụ hạt và tổng nguy cơ bệnh tim mạch và tim mạch vành được tìm thấy có liên quan nghịch đảo. Nói cách khác, càng tiêu thụ nhiều hạt, cơ hội phát triển những điều kiện này càng thấp.

Một cái nhìn sâu hơn về các loại hạt cụ thể tiết lộ rằng quả óc chó đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch.

Tiêu thụ quả óc chó hai đến ba lần mỗi tuần có liên quan đến việc giảm 19% nguy cơ tim mạch và giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Ăn đậu phộng ít nhất hai lần mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 13% và các loại hạt cây có nguy cơ tim mạch thấp hơn 15%.

Đậu phộng cũng tương quan với việc giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và các loại hạt cây giảm 23% nguy cơ.

Ăn năm hoặc nhiều hơn các loại hạt mỗi tuần tương quan với giảm 14% nguy cơ tim mạch và giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Trong ba nghiên cứu đoàn hệ tương lai lớn, “các tác giả nghiên cứu kết luận,” mức tiêu thụ cao hơn của các loại hạt tổng hợp và cụ thể có liên quan nghịch đảo với tổng bệnh tim mạch và bệnh tim mạch vành.”

Hạt thô như viên nang bảo vệ sức khỏe tự nhiên

Guasch-Ferré nói: “Phát hiện của chúng tôi hỗ trợ các khuyến nghị về việc tăng cường các loại hạt, như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, để giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính trong dân số nói chung”.

Cô và các đồng nghiệp của cô cũng lưu ý một số hạn chế học tập. Mẫu của những người tham gia được giới hạn cho các chuyên gia y tế – và phương pháp tự báo cáo dữ liệu luôn dễ bị lỗi.

Tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh rằng theo ý kiến của họ, không có lý do tại sao những phát hiện sẽ không thể khái quát cho các dân tộc khác.

Bác sĩ Emilio Ros, thuộc dịch vụ Nội tiết và Dinh dưỡng tại Bệnh viện Clínic ở Barcelona, Tây Ban Nha, đã viết một bài xã luận đi kèm, trong đó ông bình luận về tầm quan trọng của những phát hiện.

Lý tưởng nhất, “ông nói,” các nghiên cứu sâu hơn nên kiểm tra tác động của việc tiêu thụ lâu dài các loại hạt bổ sung vào chế độ ăn uống thông thường đối với các sự kiện chuyển hóa cơ tim cứng. ”

“Trong khi đó, các loại hạt thô, nếu có thể chưa được chế biến và nếu không được chế biến, có thể được coi là viên nang bảo vệ sức khỏe tự nhiên có thể dễ dàng kết hợp vào bất kỳ chế độ ăn bảo vệ tim nào để tăng cường sức khỏe tim mạch.” – Bác sĩ Emilio Ros

16 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch