Ăn uống điều độ có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim

Theo một tuyên bố khoa học mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một chế độ ăn uống điều độ và tần suất của bữa ăn là những hành vi có thể dẫn đến lối sống lành mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

an-uong-dieu-do-co-the-giup-bao-ve-chong-lai-benh-tim
Thường xuyên ăn sáng và tiêu thụ hầu hết lượng calo sớm hơn trong ngày là cách ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuyên bố mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cung cấp tổng quan về bằng chứng khoa học hiện tại cho thấy rằng tần suất và thời gian ăn có thể ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ của họ đối với đau tim và đột quỵ, cũng như các tình trạng tim mạch và mạch máu khác.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mô hình hành vi của việc ăn bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ đã thay đổi trong 40 năm qua.

Đối với phụ nữ, đã giảm mức tiêu thụ năng lượng từ các bữa ăn, từ 82% xuống còn 77% và tăng năng lượng hấp thụ từ đồ ăn nhẹ, từ 18% lên 23%. Xu hướng tương tự đã được báo cáo ở nam giới.

Xu hướng ăn ba bữa tiêu chuẩn mỗi ngày cũng đã giảm ở cả nam và nữ. Người dân giờ có thói quen ăn uống suốt ngày đêm thay vì cố định vào những giờ ăn nhất định.

“Thời gian dùng bữa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe do tác động của nó lên đồng hồ sinh học bên trong cơ thể”, Marie-Pierre St-Onge, tiến sĩ viết, và phó giáo sư y học dinh dưỡng tại Đại học Columbia ở thành phố New York, nói.

“Trong các nghiên cứu trên động vật, dường như khi động vật nhận thức ăn trong khi ở giai đoạn không hoạt động, chẳng hạn như khi chúng ngủ, đồng hồ bên trong của chúng được đặt lại theo cách có thể thay đổi chuyển hóa dinh dưỡng, dẫn đến tăng cân, kháng insulin và viêm , “St-Onge giải thích. “Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu sẽ cần phải được thực hiện ở người trước khi điều đó có thể được khẳng định là sự thật”, cô nói thêm.

Tiêu thụ bữa sáng đều đặn giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính

Bữa sáng thường được mô tả là “bữa ăn quan trọng nhất trong ngày”, tuy nhiên nghiên cứu chỉ ra rằng 20-30% số người thường bỏ bữa sáng. Việc giảm tiêu thụ bữa sáng có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ béo phì. Hơn nữa, bỏ bữa sáng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và bệnh mãn tính cao hơn.

Các nhà nghiên cứu của AHA đề nghị rằng nếu người trưởng thành ăn sáng đều đặn mỗi ngày, các tác dụng phụ liên quan đến chuyển hóa glucose và insulin sẽ giảm đi. Họ cũng gợi ý rằng lời khuyên về chế độ ăn uống toàn diện hỗ trợ tiêu thụ bữa sáng hàng ngày có thể giúp mọi người duy trì thói quen ăn uống lành mạnh trong suốt cả ngày.

Thời gian và tần suất bữa ăn có liên quan đến bệnh tim và các yếu tố nguy cơ đột quỵ, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao và đường huyết, cũng như béo phì, kháng insulin và nhạy cảm với insulin.

Tập trung vào thời gian và tần suất bữa ăn có thể là điểm khởi đầu để giải quyết dịch bệnh béo phì. Thực hiện thay đổi chế độ ăn uống thúc đẩy lượng năng lượng thường xuyên với phần lớn lượng calo tiêu thụ trước đó trong ngày đã được chứng minh là có tác động tích cực đến các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và trọng lượng cơ thể.

Hơn nữa, các hướng dẫn xoay quanh tần suất và thời gian bữa ăn có thể giúp mọi người cải thiện chất lượng chế độ ăn uống mà không phải hạn chế calo để thúc đẩy giảm cân.

Cần nghiên cứu lớn hơn để xác nhận tần suất bữa ăn ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh như thế nào

Tuyên bố lưu ý rằng trong khi nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ giữa thói quen bữa ăn và sức khỏe tim mạch, hiện tại không có đủ bằng chứng cho thấy rằng một số mô hình ăn uống nhất định gây ra lợi ích tốt hơn và lâu dài.

Các nghiên cứu dài hạn hơn về thói quen bữa ăn là cần thiết trước khi có thể đưa ra kết luận về tác động của tần suất bữa ăn đối với bệnh tim và tiểu đường.

“Chúng tôi khuyên bạn nên ăn uống có tâm, bằng cách chú ý lên kế hoạch cho cả những gì bạn ăn và khi bạn ăn bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ, để chống lại việc ăn uống theo cảm xúc. Nhiều người thấy rằng cảm xúc có thể kích hoạt việc ăn khi họ không đói, điều này thường dẫn đến việc ăn quá nhiều calo từ thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thấp.” – tiến sĩ Marie-Pierre St-Onge nói.

St-Onge và các đồng nghiệp cũng nói rằng có một mối liên hệ giữa việc nhịn ăn thường xuyên – đó là 1-2 lần mỗi tuần hoặc mỗi ngày – và giảm cân ngắn hạn.

“Tất cả các hoạt động nên có một vị trí trong lịch trình của bạn, bao gồm ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất”, St-Onge nói. “Những hoạt động đó nên được lên kế hoạch trước thời hạn và thời gian thích hợp nên được dành cho chúng,” cô kết luận.

Tổng hợp 26 nguyên nhân gây đau ngực thường gặp