Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Thuốc mới chứng minh an toàn và hiệu quả

Một thử nghiệm lâm sàng mới kiểm tra lợi ích của thuốc uống đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và mang lại kết quả rất hứa hẹn.

thuoc-dieu-tri-gan-nhiem-mo-khong-do-ruou
Các nhà khoa học hiện nghiên cứu một loại thuốc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Trong gan nhiễm mỡ không do rượu, một trong những dạng bệnh gan phổ biến nhất, lượng chất béo tích tụ quá nhiều trong gan. Chất béo này không phải là kết quả của việc tiêu thụ rượu quá mức.

Gan nhiễm mỡ không do rượu có thể tiến triển thành viêm gan, trong đó viêm gan và tổn thương tế bào gan đi kèm với sự tích tụ chất béo. Có tới 12% dân số mắc bệnh viêm gan và tình trạng này có thể tiến triển thành xơ gan và xơ hóa.

Hiện tại, các lựa chọn điều trị cho gan nhiễm mỡ không do rượu bị giới hạn trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, chẳng hạn như giảm cân và tập thể dục nhiều hơn. Hiện tại không có loại thuốc nào có thể điều trị.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra một điều trị dược lý khả thi. Các nhà khoa học dẫn đầu bởi Tiến sĩ Stefan Traussnigg, từ Khoa Y học III tại MedUni Vienna, Áo, đã thử nghiệm lợi ích của axit norursodeoxycholic (nor-urso) trong một thử nghiệm lâm sàng do giả dược kiểm soát.

Tiến sĩ Traussnigg và các đồng nghiệp đã công bố phát hiện của họ trong The Lancet Gastroenterology & Hepatology.

>> Tham khảo thêm về phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ bằng dược liệu thiên nhiên An Mach MH.

Nghiên cứu lợi ích của nor-urso cho gan nhiễm mỡ không do rượu

Nor-urso là một phiên bản sửa đổi của axit ursodeoxycholic, một loại thuốc uống phổ biến có thể thay đổi mật và có thể làm tan sỏi mật.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sử dụng nor-urso để sản xuất axit mật giúp điều trị một tình trạng gan không thể chữa khỏi khác, được gọi là viêm đường mật xơ cứng tiên phát.

Bây giờ, Tiến sĩ Traussnigg và nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II đa trung tâm, mù đôi, kiểm soát giả dược, ngẫu nhiên, để kiểm tra lợi ích của nor-urso ở 198 bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu ở nhiều bệnh viện và trung tâm y tế khác nhau ở Áo và Đức.

Các nhà khoa học chia ngẫu nhiên những người tham gia thành:

  • Một nhóm đã nhận được viên nang nor-urso với liều 500 miligam (mg) hàng ngày (67 người tham gia)
  • Nhóm nhận được 1.500 mg nor-urso mỗi ngày (67 người tham gia)
  • Một nhóm đã nhận được giả dược (64 người tham gia)

Những người tham gia đã điều trị hoặc giả dược trong khoảng thời gian 12 tuần. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi lâm sàng những người tham gia trong 4 tuần nữa sau khi can thiệp.

Kết quả chính mà các nhà nghiên cứu tìm kiếm là mức độ alanine aminotransferase (ALT) – một loại enzyme cư trú chủ yếu ở gan. Mức ALT là một thước đo tốt về tổn thương gan và đánh giá chúng là một xét nghiệm tiêu chuẩn cho loại tổn thương này.

Liều lượng 1.500 mg ‘an toàn và dung nạp tốt’

Kết quả của thử nghiệm cho thấy rằng sức khỏe gan cũng không cải thiện, như được phản ánh bởi mức ALT.

Các tác dụng phụ thuộc vào liều, vì vậy nhóm nhận được 1.500 mg nor-urso hàng ngày được hưởng lợi nhiều nhất từ thuốc và việc giảm nồng độ ALT trong huyết thanh là đáng kể nhất trong nhóm này.

Một số “tác dụng phụ nghiêm trọng” tương tự – như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đau đầu và nhiễm trùng – xảy ra ở tất cả các nhóm, bao gồm cả những người đã dùng giả dược.

Tóm lại, một liều lượng nor-urso 1.500 mg “đã làm giảm đáng kể ALT huyết thanh trong vòng 12 tuần điều trị, khi so sánh với giả dược”, các tác giả viết.

“Axit Norursodeoxycholic an toàn và dung nạp tốt, khuyến khích các nghiên cứu tiếp theo”, họ khẳng định.

Hợp chất hoạt động theo cách ‘cá nhân hóa’

Các tác giả của thử nghiệm giải thích các cơ chế đằng sau tác dụng có lợi của nor-urso. Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Trauner nói rằng axit mật tổng hợp được tạo ra bảo vệ gan khỏi viêm.

Ông tiếp tục: “Axit mật lưu thông trong cơ thể như một hóc-mon steroid và điều chỉnh nhiều quá trình trao đổi chất. Trong bệnh gan nhiễm mỡ, như thể một kháng tín hiệu axit mật phát triển, do đó các quá trình này không còn hoạt động bình thường nữa.”

Tuy nhiên, Nor-urso “tăng cường lại tác dụng hormone của axit mật.” Điều này cải thiện triển vọng của bệnh nhân và sự tiến triển của bệnh.

Tiến sĩ Trauner cũng giải thích rằng “sử dụng các đặc tính tín hiệu và tác dụng hormone của axit mật” là “theo tinh thần của y học cá nhân hóa” và là một bước tiến quan trọng trong việc theo đuổi các phương pháp điều trị cá nhân.

Trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu có kế hoạch kiểm tra lợi ích của nor-urso đối với bệnh tim mạch, vì đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Các nhà nghiên cứu cho biết, Nor-urso có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tuổi thọ tổng thể.

9 cách tăng mức cholesterol HDL bảo vệ sức khỏe tim mạch

“Sẽ là hợp lý khi mong đợi điều đó, và chúng tôi rất lạc quan. Nhưng chúng tôi chưa xác minh điều đó”, Tiến sĩ Trauner nói.