Bệnh tiểu đường loại 2: Lấy lại cân nặng làm giảm nguy cơ tim mạch

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm cân sẽ giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

duy-tri-can-nang-rat-quan-trong
Nghiên cứu mới cảnh báo rằng duy trì cân nặng là rất quan trọng khi nói đến việc giảm nguy cơ tim mạch liên quan đến bệnh tiểu đường.

Thừa cân và béo phì là hai trong số các yếu tố nguy cơ hàng đầu để phát triển bệnh tiểu đường loại 2, một tình trạng chuyển hóa trong đó cơ thể không thể xử lý lượng đường trong máu hiệu quả.

Một khi ai đó mắc bệnh tiểu đường, các bác sĩ thường sẽ đề nghị thực hiện các điều chỉnh chế độ ăn uống, không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà còn giảm cân.

Mục đích của can thiệp này là giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và các vấn đề tim mạch khác có liên quan đến bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng một người mắc bệnh tiểu đường càng giảm cân, nguy cơ tim mạch của họ càng giảm. Tuy nhiên, điều gì xảy ra nếu một người lấy lại được một phần hoặc toàn bộ trọng lượng đó vào một lúc nào đó?

Đó là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts ở Boston, MA và Đại học Connecticut ở Storrs nhắm đến để trả lời trong một nghiên cứu gần đây.

Kết quả nghiên cứu – xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ – cho thấy rằng duy trì cân nặng cũng quan trọng như giảm cân ngay từ đầu khi nói đến việc giữ an toàn cho bệnh tim và các vấn đề sức khỏe liên quan, chẳng hạn như đột quỵ.

Duy trì cân nặng là rất quan trọng

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 1.561 cá nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã tham gia thử nghiệm Look AHEAD (Hành động vì sức khỏe trong bệnh tiểu đường).

Chương trình đã giúp người tham gia giảm cân bằng cách hình thành thói quen ăn uống lành mạnh hơn và tăng mức độ hoạt động thể chất hoặc có thể sử dụng thực phẩm thiên nhiên an toàn hỗ trợ giảm cân như Beauty Slim.

Những người tham gia cũng được chăm sóc tiêu chuẩn cho bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm thông tin về việc quản lý tình trạng này và hỗ trợ có mục tiêu.

Thử nghiệm hiện tại đã xem xét dữ liệu từ những người tham gia đã giảm cân ban đầu ít nhất 3% trọng lượng cơ thể như là một phần của can thiệp lối sống chuyên sâu 1 năm. Họ cũng đã xem xét dữ liệu tiếp theo mà Look AHEAD thu thập được 4 năm sau khi can thiệp lối sống.

Là một phần của giai đoạn bảo trì 3 năm sau can thiệp 1 năm, những người tham gia đã tham dự các cuộc họp nhóm hàng tháng. Họ cũng tiếp tục nhận được khuyến nghị chế độ ăn uống và tham gia vào chương trình hoạt động thể chất của họ.

Trái cây phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đã lấy lại được tất cả hoặc một phần cân nặng mà họ đã giảm ban đầu đã trải qua một “sự suy giảm” của việc giảm nguy cơ tim mạch mà việc giảm cân đã cung cấp.

Ngược lại, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể ban đầu như một phần của thử nghiệm và đã cố gắng giảm ít nhất 75% trọng lượng đó trong thời gian theo dõi 4 năm để duy trì các lợi ích về tim mạch hoặc thậm chí giúp giảm hẳn rủi ro.

Các yếu tố nguy cơ cải thiện ở những người giảm cân và sau đó duy trì việc giảm cân này bao gồm cholesterol lipoprotein mật độ cao (còn được gọi là cholesterol “tốt”), triglyceride, glucose (đường), huyết áp, vòng eo và kiểm soát triệu chứng bệnh tiểu đường nói chung.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng ngoài việc tập trung vào việc giảm cân, cần chú trọng tăng cường tầm quan trọng của việc duy trì việc giảm cân trong thời gian dài”, giáo sư cao cấp Alice Lichtenstein nói.

“Điểm mấu chốt là việc duy trì phần lớn việc giảm cân là điều cần thiết để giảm nguy cơ tim mạch.” – Giáo sư Alice Lichtenstein

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điều quan trọng là phải tiếp tục đánh giá hiệu quả lâu dài của việc lấy lại cân nặng sau chương trình giảm cân để hiểu nó ảnh hưởng đến nguy cơ sức khỏe như thế nào trong bối cảnh chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2. Họ cũng nói rằng điều quan trọng là tập trung vào việc giúp mọi người duy trì việc giảm cân ban đầu để cải thiện kết quả sức khỏe.