Bơ động vật tốt hay xấu cho sức khỏe?

Bơ động vật chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cả hai đều có thể làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol xấu trong máu.

Hầu hết chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống đến từ các sản phẩm động vật, bao gồm thịt đỏ, trứng và sữa. Những thực phẩm này cũng chứa cholesterol.

Nhiều người tin rằng ăn nhiều cholesterol sẽ trực tiếp làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, Hướng dẫn chế độ ăn uống của USDA từ năm 2015 cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa cholesterol trong thực phẩm và nồng độ cholesterol trong máu.

Đọc để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa bơ động vật và mức cholesterol trong máu. Chúng tôi cũng đề nghị một số chất thay thế bơ động vật và giải thích cách giảm cholesterol.

Bơ ảnh hưởng đến mức cholesterol như thế nào?

bo-co-the-lam-tang-cholesterol
Bơ có thể làm tăng mức cholesterol.

Một muỗng bơ động vật không ướp muối chứa 31 miligam (mg) cholesterol và 7,2 gram (g) chất béo bão hòa.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị rằng bất kỳ ai đang có mục tiêu giảm cholesterol LDL nên nhận không quá 5% 6% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa. Với chế độ ăn 2.000 calo, lượng này tương đương với 11 – 13 g chất béo bão hòa mỗi ngày. Do đó, hai muỗng bơ động vật cung cấp nhiều chất béo bão hòa hơn hầu hết mọi người nên tiêu thụ hàng ngày.

Ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol LDL vì bơ động vật chứa rất nhiều chất béo bão hòa, những người có cholesterol cao nên chú ý đến việc họ tiêu thụ bao nhiêu mỗi ngày.

Tuy nhiên, một đánh giá các bài báo từ năm 2014 cho thấy mọi người nên tập trung vào việc duy trì tỷ lệ thuận lợi giữa mức độ LDL và lipoprotein mật độ cao (HDL). Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng có thể không có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ chất béo bão hòa và nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Mặc dù vậy, AHA vẫn khuyến nghị những người có cholesterol cao theo dõi mức tiêu thụ bơ động vật. Họ đề nghị thay thế bơ động vật bằng các chất thay thế chất béo lành mạnh như trái bơ và dầu ô liu.

Triệu chứng và nguy cơ cholesterol cao

Cholesterol cao có thể không tạo ra các triệu chứng đáng chú ý. Do đó, để biết được cần xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Điều cần thiết là phải theo dõi cholesterol trong máu vì mức độ cao có thể dẫn đến một tình trạng gọi là xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch có thể gây ra các vấn đề sau:

 • Động mạch cứng
 • Đau ngực
 • Đau tim
 • Đột quỵ
 • Bệnh động mạch ngoại biên
 • Bệnh thận

Giảm mức cholesterol

an-nhieu-rau-giam-cholesterol
Ăn nhiều rau và nguồn protein thực vật có thể giúp giảm mức cholesterol.

Mặc dù nhiều người sử dụng thuốc theo chẩn đoán cholesterol cao, những thay đổi lối sống sau đây cũng có thể giúp:

 • Ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe tăng cường tim, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên chất xơ, chất béo lành mạnh và thực phẩm giàu axit béo omega-3
 • Hạn chế ăn dầu hydro hóa một phần, thực phẩm chiên và thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả
 • Thay thế thịt mỡ bằng thịt nạc, gà và cá
 • Bao gồm các nguồn thực vật giàu chất xơ và protein, bao gồm đậu lăng và đậu, trong chế độ ăn uống
  tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Hạn chế uống rượu
 • Bỏ hút thuốc
 • Cố gắng duy trì cân nặng chuẩn

Bơ động vật so với các sản phẩm thay thế

Dầu có nhiều chất béo không bão hòa nhưng ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là những chất thay thế tốt cho tim. Chúng bao gồm trái bơ, ô liu và dầu hướng dương.

Một số người sử dụng bơ thực vật (Margarine) thay cho bơ động vật, nhưng có bằng chứng mâu thuẫn liên quan đến sự thay thế này. Bơ thực vật sử dụng dầu thực vật, vì vậy nó thường chứa ít chất béo bão hòa hơn bơ động vật, có chứa chất béo từ động vật. Tuy nhiên, bơ thực vật cứng cũng có thể chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, vì vậy tốt nhất là kiểm tra nhãn dinh dưỡng.

Có thể nhanh chóng so sánh các hồ sơ dinh dưỡng của các lựa chọn thay thế bơ khác nhau bằng cách sử dụng Cơ sở dữ liệu Thành phần Thực phẩm USDA. Nhìn vào thông tin dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm cũng có thể giúp mọi người lựa chọn lành mạnh. Mục đích là để hạn chế lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa càng nhiều càng tốt.

Một số người bị cholesterol cao có thể cần dùng thuốc, nhưng các bác sĩ thường sẽ luôn khuyến nghị những thay đổi chế độ ăn uống bổ sung ban đầu hoặc dùng viên uống thảo dược An Mạch MH:

 • Nấu ăn với các loại dầu tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như ô liu, trái bơ hoặc dầu hướng dương
 • Sử dụng sữa chua thay vì bơ động vật
 • Chọn bơ thực vật
 • Sử dụng loại xịt hương bơ thay cho bơ động vật để thêm hương vị
 • Sử dụng kèm theo viên uống An Mạch MH thành phần từ thảo dược

Tóm lại

Nghiên cứu gần đây phản ánh niềm tin ban đầu rằng cholesterol trong chế độ ăn uống ảnh hưởng mạnh đến cholesterol trong máu. Mặc dù vậy, hãy chú ý đến chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là rất cần thiết, vì những thứ này có thể góp phần làm tăng cholesterol trong máu. Những người có cholesterol cao có thể có nguy cơ mắc một số bệnh và bệnh nhất định như xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim.

Bơ động vật có nhiều calo và chất béo, vì vậy mọi người nên ăn với lượng vừa phải hoặc thay thế bằng chất béo không bão hòa lành mạnh. Ăn nhiều bơ động vật có thể góp phần tăng cân và có thể góp phần tăng mức cholesterol LDL.