Bổ sung omega-3: Hai nghiên cứu đã tìm thấy vài nguy cơ nhỏ

Hai nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng việc tăng lượng omega-3 có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, giảm nhẹ nguy cơ tim mạch sẽ bù đắp hiệu ứng này.

omega-3-tu-dau-ca

Axit béo omega-3 là axit béo không bão hòa đa, xuất hiện rộng rãi trong tự nhiên. Một trong những axit béo này, được gọi là axit alpha-linolenic (ALA), là một chất béo thiết yếu. Cơ thể chúng ta cần ALA để hoạt động.

Tuy nhiên, cơ thể con người không thể sản xuất nó. Do đó, tiêu thụ omega-3 là cách duy nhất để tăng mức ALA trong cơ thể.

Trong số những thứ khác, axit béo omega-3 tạo thành một phần của màng tế bào và đóng một vai trò trong việc sản xuất một số hóc-môn.

Ba loại omega-3 đóng vai trò trong sức khỏe con người:

  • ALA, có trong dầu thực vật
  • axit eicosapentaenoic (EPA), thường có trong các nguồn hải sản
  • axit docosahexaenoic (DHA), cũng có trong các nguồn hải sản

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), vì các axit béo này có trong một loạt các loại thực phẩm, thiếu hụt omega-3 ở những người trưởng thành khỏe mạnh là hầu như không có.

Nhiều người tin rằng omega-3, có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, có thể ngăn chặn vô số các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch và ung thư.

Tham khảo thêm: An Mạch MH – Liệu pháp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Có một giả định chung cho rằng việc tăng lượng axit béo không bão hòa đa giúp tăng cường sức khỏe, nhưng khi các tác giả của một nghiên cứu mới viết, những niềm tin này đang gây tranh cãi về mặt khoa học.

Các tác giả đặt ra để kiểm tra một số trong những lý thuyết này.

Omega-3 và ung thư

Trong những năm qua, một số nghiên cứu đã tìm kiếm mối liên hệ giữa lượng omega-3 và ung thư. Đến nay, những phát hiện đã mâu thuẫn.

Để vẽ một bức tranh rõ ràng hơn, các tác giả đã tiến hành đánh giá các nghiên cứu hiện có. Hiện tại họ đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Ung thư của Anh.

Tổng cộng, các nhà khoa học đã lấy dữ liệu từ 47 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên bao gồm 108.194 người tham gia. Họ đã điều tra xem liệu omega-3, omega-6 (là một loại axit béo thiết yếu khác) hay tổng lượng axit béo không bão hòa đa có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Tất cả các nghiên cứu bao gồm những người trưởng thành không bị ung thư và kéo dài ít nhất 1 năm.

Nhìn chung, các tác giả kết luận rằng việc tăng lượng omega-3 hoặc ALA có ít hoặc không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Họ cũng phát hiện ra rằng việc tăng lượng axit béo không bão hòa đa tổng thể có thể làm tăng nhẹ nguy cơ chẩn đoán ung thư và tử vong do ung thư.

Omega-3 và bệnh tim

Đánh giá khác, xuất hiện trong Cơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống của Burrane, đã phân tích dữ liệu từ 86 thử nghiệm, bao gồm thông tin từ 162.796 người. Như với đánh giá ung thư, mỗi nghiên cứu là một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và được thực hiện trong tối thiểu 1 năm.

Sau khi phân tích dữ liệu, các tác giả kết luận:

“Tăng cường EPA và DHA ít hoặc không ảnh hưởng đến tử vong và các biến cố tim mạch (bằng chứng chắc chắn cao) và có thể tạo ra ít hoặc không có sự khác biệt nào đối với tử vong do tim mạch, đột quỵ hoặc bất thường về tim.”

Trong bối cảnh này, có độ chắc chắn cao, có nghĩa là các tác giả tương đối tin tưởng rằng hiệu ứng này không phải do các biến gây nhiễu hoặc các yếu tố khác.

Tuy nhiên, theo các tác giả, việc tăng lượng EPA và DHA làm giảm nhẹ nguy cơ tử vong do mạch vành và biến cố mạch vành.

Tiêu thụ nhiều ALA dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do tim mạch, tử vong do mạch vành hoặc biến cố mạch vành, nhưng nó có thể làm giảm nhẹ nguy cơ biến cố tim mạch và rối loạn nhịp tim.

Nguy cơ nhỏ

Để đưa những phát hiện này vào viễn cảnh, các tác giả của bài đánh giá ung thư giải thích rằng nếu 1.000 nam giới tăng lượng omega-3, nó sẽ dẫn đến thêm ba trường hợp ung thư tuyến tiền liệt.

Ngược lại, nếu 1.000 người tăng lượng omega-3, ba người sẽ tránh được tử vong do bệnh tim mạch vành, sáu người sẽ tránh được biến cố bệnh tim mạch vành và một người sẽ tránh được chứng loạn nhịp tim.

Kết hợp lại với nhau, kết quả bác bỏ quan điểm cho rằng omega-3 là thuốc chữa bệnh. Liên quan đến bệnh tim mạch và ung thư, nó có rất ít ảnh hưởng.

Các đánh giá về ung thư và tim mạch là một phần của một loạt các đánh giá được thực hiện bởi cùng một nhóm các nhà nghiên cứu.

Tác giả chính, Tiến sĩ Lee Hooper – từ Đại học Y East Anglia, ở Vương quốc Anh, giải thích một số phát hiện trước đó của họ:

“Nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã chỉ ra rằng các chất bổ sung omega-3 chuỗi dài, bao gồm cả dầu cá, không bảo vệ chống lại các tình trạng như lo lắng, trầm cảm, đột quỵ, tiểu đường hoặc tử vong.”

Điều đáng chú ý là, nếu bác sĩ đã khuyến nghị dùng dầu cá, tốt nhất nên thảo luận vấn đề này với họ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Ông kết luận, “xem xét các mối quan tâm về môi trường đối với đánh bắt cá công nghiệp và tác động của nó đối với nguồn cá và ô nhiễm nhựa trong các đại dương, có vẻ không ích gì khi tiếp tục uống viên dầu cá mà không mang lại lợi ích gì.”

Thông tin thêm: Bổ sung Omega-3 có thực sự có lợi cho tim hay không?