Cholesterol trong chế độ ăn uống không làm tăng nguy cơ tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), người tiêu dùng nên tiếp tục gắn bó với chế độ ăn có lợi cho tim để có sức khỏe tim mạch tối ưu. Tuy nhiên, không có khuyến nghị về số lượng cholesterol từ thực phẩm, vì AHA không tìm thấy mối liên hệ giữa cholesterol trong chế độ ăn uống và nguy cơ tim mạch.

cholesterol-trong-che-do-an-uong
Tư vấn khoa học mới của AHA không tìm thấy mối liên hệ giữa lượng trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đây là theo tư vấn khoa học mới từ AHA, xuất hiện trên tạp chí Circulation.

Jo Ann S. Carson, Tiến sĩ, là tác giả đầu tiên của tạp chí.

Carson là chủ tịch trước đây và là thành viên hiện tại của ủy ban dinh dưỡng của AHA và là giáo sư dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Tây Nam của Đại học Texas ở Dallas.

Cô và các đồng nghiệp giải thích trong bài báo rằng những thay đổi gần đây trong hướng dẫn chế độ ăn uống để giảm bệnh tim mạch đã thúc đẩy nghiên cứu mới của họ.

Cụ thể, các khuyến nghị gần đây của AHA, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và “Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015 – 2020” đã không còn đặt mục tiêu rõ ràng cho chế độ ăn kiêng cholesterol.

Điều này đi ngược lại với “truyền thống” của cholesterol trong chế độ ăn uống hạn chế số lượng không quá 300 miligam (mg) mỗi ngày.

Tư vấn bao gồm phân tích tổng hợp các nghiên cứu hiện có. Kết luận rằng các nghiên cứu và thử nghiệm có sẵn đã không tìm thấy mối liên hệ có thể kết luận giữa cholesterol trong chế độ ăn uống và nồng độ cholesterol trong mật độ lipoprotein thấp (LDL) trong máu cao – còn được gọi là loại cholesterol xấu.

Vấn đề với các nghiên cứu quan sát

“Các phát hiện từ các nghiên cứu quan sát thường không hỗ trợ mối liên quan giữa cholesterol trong chế độ ăn uống và nguy cơ tim mạch”, các nhà nghiên cứu viết.

Hơn nữa, kết quả của các nghiên cứu tìm thấy mối liên quan đã bị suy giảm sau khi điều chỉnh các yếu tố chế độ ăn uống khác, chẳng hạn như chất xơ, chất béo bão hòa hoặc năng lượng.

Điều này cho thấy các vấn đề về phương pháp đã đánh đố các nghiên cứu như vậy và rất khó để giải quyết tác dụng của cholesterol trong chế độ ăn uống từ các hợp chất ăn kiêng khác, chẳng hạn như chất béo bão hòa.

Carson và các đồng nghiệp kết luận:

“Tóm lại, phần lớn các nghiên cứu quan sát được công bố không xác định mối liên quan tích cực đáng kể giữa cholesterol trong chế độ ăn uống và nguy cơ tim mạch.”

Ăn trứng, cholesterol và nguy cơ tim mạch vành

Trung bình, tiêu thụ trứng chiếm một phần tư lượng cholesterol trong chế độ ăn uống, với một quả trứng lớn chứa khoảng 185 mg cholesterol.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau đã đưa ra các kết quả khác nhau liên quan đến mối liên quan giữa lượng trứng và nguy cơ tim mạch vành, tùy thuộc vào loại phụ của bệnh tim mạch được nghiên cứu.

Ví dụ, một số nghiên cứu trong các quần thể từ Hoa Kỳ, Thụy Điển, Iran và Phần Lan đã không tìm thấy mối liên quan giữa lượng trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Một nghiên cứu khác thậm chí còn phát hiện ra rằng ăn 7 quả trứng trở lên mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn so với việc ăn ít hơn 1 quả trứng mỗi tuần.

Tuy nhiên, đối với bệnh suy tim, một nghiên cứu ở Hoa Kỳ và một nghiên cứu khác ở Thụy Điển cho thấy nguy cơ cao hơn 20 – 30% ở những người ăn nhiều hơn 1 quả trứng mỗi ngày, nhưng kết quả chỉ áp dụng cho nam giới.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu kết luận, “Đối với cả chế độ ăn kiêng cholesterol và trứng, các tài liệu được xuất bản thường không hỗ trợ các mối liên quan có ý nghĩa thống kê với nguy cơ tim mạch vành.”

Tuy nhiên, họ vẫn lưu ý một số hạn chế đối với nhóm kiến thức hiện có này, chẳng hạn như các phương pháp trong dịch tễ học dinh dưỡng đã thay đổi đáng kể theo thời gian, hoặc các quần thể nghiên cứu khác nhau có mô hình chế độ ăn uống khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Ví dụ, họ viết, ở Trung Quốc, tiêu thụ trứng đại diện cho một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn đã giàu chất xơ, rau và trái cây.

Thử nghiệm lâm sàng về chế độ ăn uống lành mạnh

Tư vấn cũng đã xem xét 17 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đánh giá hiệu quả của các can thiệp chế độ ăn kiêng cholesterol cao.

Các thử nghiệm này đã tìm thấy mối quan hệ phụ thuộc vào liều giữa cholesterol trong chế độ ăn uống và nồng độ cholesterol xấu trong máu cao, nhưng chỉ khi can thiệp cao hơn nhiều so với mức cholesterol mà mọi người thường ăn – ví dụ, tương đương với 3 – 7 quả trứng mỗi ngày .

Xem xét những điều trên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, trái ngược với lượng cholesterol trong chế độ ăn uống hạn chế về mặt số lượng.

“Cân nhắc về mối quan hệ giữa cholesterol trong chế độ ăn uống và nguy cơ tim mạch vành không thể bỏ qua hai khía cạnh của chế độ ăn kiêng. Thứ nhất, hầu hết các loại thực phẩm đóng góp cholesterol vào chế độ ăn thường có nhiều chất béo bão hòa, có liên quan mạnh mẽ đến việc tăng nguy cơ quá nhiều cholesterol xấu” Carson nói.

“Thứ hai, chúng tôi biết từ một nhóm nghiên cứu khoa học rằng các chế độ ăn kiêng tốt cho tim, như chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải và kiểu DASH (Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp), vốn đã có hàm lượng cholesterol thấp.”

Tác giả tiếp tục khuyến nghị “Ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, nhấn mạnh vào trái cây, rau, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo, thịt nạc, thịt gia cầm, cá hoặc protein từ thực vật, và các loại hạt.”

“Chất béo bão hòa – chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, như thịt và sữa béo hoàn toàn, cũng như dầu nhiệt đới – nên được thay thế bằng chất béo không bão hòa đa như ngô, cải dầu hoặc dầu đậu nành. Thực phẩm chứa nhiều đường và natri (muối) nên hạn chế.” – Jo Ann S. Carson