Chứng đau nửa đầu “yếu tố nguy cơ” đối với bệnh tim mạch

Một nghiên cứu mới mang đến một số tin tức liên quan đến hàng triệu người trong chúng ta trải qua các cơn đau nửa đầu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chứng đau nửa đầu có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các dạng bệnh tim mạch khác.

dau-nu-dau-lam-tang-nguy-co-benh-tim
Các nhà nghiên cứu cho biết chứng đau nửa đầu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu – tại Bệnh viện Đại học Aarhus ở Đan Mạch cũng như Đại học Stanford ở California – cho rằng chứng đau nửa đầu nên được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Đồng tác giả nghiên cứu Henrik Toft Sørensen, từ Khoa Dịch tễ học lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Aarhus, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo kết quả của họ trong The BMJ.

Như Tổ chức nghiên cứu Migraine chỉ ra, chứng đau nửa đầu “không chỉ là một cơn đau đầu tồi tệ”. Thay vào đó, nó là một tình trạng suy nhược đặc trưng bởi một cơn đau tái phát, dữ dội ở một hoặc cả hai bên đầu.

Đau nửa đầu cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác, bao gồm chóng mặt, buồn nôn, nôn, nhạy cảm với ánh sáng và các vấn đề về thị giác. Khi vấn đề thị giác hoặc cảm giác khác xảy ra, điều này được gọi là “đau nửa đầu với hào quang.”

Các cơn đau nửa đầu có thể kéo dài từ bất cứ đâu trong khoảng từ 4 đến 72 giờ và kết quả là hơn 90% những người bị chứng đau nửa đầu không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ.

Nhưng theo SøDRen và nhóm nghiên cứu, chứng đau nửa đầu có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nguy cơ tim mạch tăng cao do chứng đau nửa đầu

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người mắc chứng đau nửa đầu – đặc biệt là phụ nữ – có thể dễ gặp các vấn đề về tim mạch hơn so với những người không bị đau nửa đầu.

Trong nghiên cứu, SøDRen và nhóm của ông muốn tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và bệnh tim mạch, đây là một thuật ngữ cho các tình trạng ảnh hưởng đến tim và mạch máu, chẳng hạn như đột quỵ, đau tim, rung tâm nhĩ hoặc nhịp tim không đều và suy tim.

>> Phòng ngừa đột quỵ, suy tim hiệu quả với thuốc thảo dược An Mạch MH

Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ Cơ quan đăng ký bệnh nhân quốc gia Đan Mạch 1995, bao gồm 51.032 người mắc chứng đau nửa đầu. Đối với mỗi người bị chứng đau nửa đầu, nhóm nghiên cứu kết hợp với 10 người không bị đau nửa đầu cùng tuổi và giới tính. Điều này mang lại cho họ tổng cộng 510.320 đối tượng không bị đau nửa đầu.

So với những người không bị đau nửa đầu, nghiên cứu cho thấy những người bị chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng bị đau tim, đột quỵ hoặc rung tâm nhĩ hơn 19 năm theo dõi.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ 1000 người bị đau nửa đầu thì có 25 người bị đau tim, so với 17 trong số 1.000 người trưởng thành không bị đau nửa đầu.

Cứ 1.000 người bị đau nửa đầu, 45 người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ – gây ra bởi cục máu đông trong não – so với 25 trong mỗi 1.000 đối tượng không bị đau nửa đầu.

Rung tâm nhĩ xảy ra ở 47 trên 1.000 người bị đau nửa đầu, so với 34 trên 1.000 người không bị đau nửa đầu.

Tỷ lệ mắc bệnh suy tim là tương tự ở cả hai nhóm, các nhà nghiên cứu báo cáo và không có mối liên hệ đáng kể nào được tìm thấy giữa chứng đau nửa đầu và bệnh tim mạch vành.

Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu và những người mắc chứng đau nửa đầu có hào quang có nguy cơ đột quỵ, đau tim và rung tâm nhĩ cao nhất, và các mối liên quan mạnh nhất trong năm đầu tiên sau chẩn đoán đau nửa đầu.

Những phát hiện này vẫn còn sau khi chiếm một số yếu tố gây nhiễu, chẳng hạn như chỉ số khối cơ thể (BMI) và tình trạng hút thuốc.

Một “yếu tố rủi ro mạnh mẽ và liên tục”

Sørenen và nhóm lưu ý rằng nghiên cứu của họ hoàn toàn là quan sát, vì vậy họ không thể chứng minh được nguyên nhân và kết quả giữa chứng đau nửa đầu và sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, họ tin rằng những phát hiện của họ – kết hợp với những nghiên cứu khác – chỉ ra rằng chứng đau nửa đầu nên được coi là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim mạch.

“Mặc dù mức độ tăng nguy cơ tim mạch liên quan đến chứng đau nửa đầu là khá nhỏ ở cấp độ cá nhân”, các tác giả giải thích, “nó chuyển thành sự gia tăng đáng kể về nguy cơ ở cấp độ dân số, bởi vì chứng đau nửa đầu là một bệnh phổ biến.”

“Điều này cho thấy chứng đau nửa đầu nên được coi là yếu tố nguy cơ mạnh mẽ và dai dẳng đối với hầu hết các bệnh tim mạch ở cả nam và nữ.”

Trong một bài xã luận liên quan đến nghiên cứu, Giáo sư Tobias Kurth – thuộc Viện Sức khỏe Cộng đồng tại Charité – Đại học Berlin ở Đức – và các đồng nghiệp nói rằng hiện nay có “nhiều bằng chứng cho thấy chứng đau nửa đầu nghiêm trọng như là một dấu hiệu nguy cơ tim mạch mạnh mẽ.”

“Chúng tôi rất cần thêm các nhà nghiên cứu để xác định chiến lược cụ thể nào làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc chứng đau nửa đầu và liệu việc giảm tần suất có ảnh hưởng gì không.”

“Các cơ quan nghiên cứu công cộng phải hành động nhanh chóng bằng cách đầu tư vào các nghiên cứu trong tương lai để thực hiện mục tiêu này.”