Có thể loại bỏ tắc nghẽn động mạch hay không?

Động mạch của một người có thể bị tắc nghẽn do sự tích tụ của một chất gọi là mảng bám. Không có cách khắc phục nhanh chóng để làm tan mảng bám, nhưng mọi người có thể thực hiện các thay đổi lối sống chính để ngăn chặn tích lũy nhiều hơn và cải thiện sức khỏe tim mạch của họ.

Trong trường hợp nghiêm trọng, các thủ tục y tế hoặc phẫu thuật có thể giúp loại bỏ tắc nghẽn từ bên trong động mạch. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc, chẳng hạn như aspirin, hoặc thuốc giảm cholesterol, chẳng hạn như statin, hoặc thuốc An Mạch MH.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét kỹ về cách ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám, cùng với các yếu tố rủi ro và biến chứng khi động mạch bị tắc.

Động mạch bị tắc là gì?

Mảng bám là hỗn hợp chất béo, canxi, cholesterol và chất thải từ các tế bào trong cơ thể. Hỗn hợp này có thể dính vào thành của các động mạch, làm cho các mạch máu này hẹp hơn. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là xơ vữa động mạch.

Các động mạch bị tắc hoặc bị chặn có thể ngăn máu tươi đến các bộ phận của cơ thể, điều này có thể khiến một người có nguy cơ bị đau tim, suy tim hoặc đột quỵ.

Trong nhiều trường hợp, mọi người có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và xơ vữa động mạch. Một số phương pháp điều trị y tế có sẵn để giúp làm sạch các động mạch, nhưng chúng là xâm lấn.

Điều trị tốt nhất thường là phòng ngừa, vì loại bỏ mảng bám khó khăn hơn nhiều so với việc ngăn chặn nó xảy ra.

Ngăn ngừa động mạch bị tắc

Ăn một chế độ ăn có lợi cho tim và thường xuyên tập thể dục có thể là công cụ hữu hiệu để ngăn ngừa động mạch bị tắc. Những thói quen này cũng làm cho một người cảm thấy tốt hơn khi thời gian trôi qua.

Mọi người có thể ngăn ngừa động mạch bị tắc bằng việc thay đổi lối sống như sau:

Tránh chất béo chuyển hóa

Loại chất béo mà một người ăn có thể ảnh hưởng đến mảng bám trong động mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị một người nên hạn chế ăn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Điều này là do các loại chất béo này chứa hàm lượng cholesterol LDL cao, là nguyên liệu chính của mảng bám trong động mạch.

Thực phẩm có nhiều chất béo chuyển hóa bao gồm:

 • Thực phẩm chiên
 • Thực phẩm đóng gói chế biến
 • Bánh, bánh nướng, bánh quy và bánh ngọt
 • Bơ thực vật hoặc bơ thay thế
 • Sản phẩm có dầu hydro hóa một phần, còn được gọi là chất béo chuyển hóa

Cùng với chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim. Chất béo bão hòa hầu hết được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và sữa, mà còn trong dầu dừa và dầu cọ.

Một đánh giá của các nghiên cứu khoa học cho thấy có một sự giảm thiểu nhỏ nhưng có thể quan trọng về nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch khi mọi người cắt giảm chất béo bão hòa và thay thế chúng bằng chất béo không bão hòa.

Một nghiên cứu đánh giá khác cho thấy mọi người nên tránh chất béo bão hòa vì chúng làm tăng cholesterol LDL trong cơ thể, đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vấn đề về tim.

Ăn nhiều chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa là chất béo tốt. Chúng chứa cholesterol HDL, có thể giúp lấy cholesterol xấu từ các động mạch trước khi nó biến thành mảng bám.

Theo AHA, chất béo không bão hòa có thể giúp cải thiện cholesterol trong máu khi ăn thay vì chất béo chuyển hóa hoặc bão hòa.

chat-beo-khong-bao-hoa

Chất béo không bão hòa chủ yếu được tìm thấy trong thực vật và cá béo. Nguồn bao gồm:

 • Quả bơ
 • Quả ô liu
 • Quả óc chó
 • Một số loại dầu thực vật bao gồm hướng dương và ô liu
 • Cá béo, bao gồm cá trích và cá hồi

Thực hiện theo các mẹo ăn kiêng khác

AHA khuyến nghị những người có mục tiêu giảm cholesterol LDL nên ăn chế độ ăn giàu:

 • Toàn bộ trái cây và rau quả
 • Quả hạch
 • Các loại ngũ cốc
 • Sữa ít béo
 • Gia cầm

Họ cũng khuyên nên hạn chế thực phẩm có đường, thịt đỏ và đồ uống có đường.

Uống trà thảo dược

Trà uống, chẳng hạn như trà xanh hoặc đen, trà rooibos hoặc trà gừng có thể là những chất thay thế tốt cho tim mạch cho các loại đồ uống khác.

Một nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy uống 6 tách trà rooibos mỗi ngày trong 6 tuần giúp giảm lượng cholesterol LDL trong máu ở những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim.

Trà xanh cũng có thể giúp đỡ. Một đánh giá năm 2011 đã báo cáo rằng trà xanh và chiết xuất của nó có thể làm giảm cholesterol LDL trong máu, mặc dù điều này không ảnh hưởng đến cholesterol HDL.

Bổ sung gừng cũng có thể cải thiện các dấu hiệu đáng kể có thể dẫn đến các sự kiện tim mạch, theo một nghiên cứu năm 2016. Rễ gừng có thể được tìm thấy như một chất bổ sung, nhưng mọi người cũng có thể ủ nó trong nước nóng, và uống nó như một loại trà.

Tập thể dục thường xuyên

Béo phì là một yếu tố nguy cơ tích tụ mảng bám và bệnh tim. Ngoài việc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục có thể giúp một người giảm cân và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Tham gia tập thể dục tim mạch, còn được gọi là bài tập cardio, một cách thường xuyên cũng có thể giúp tăng cường tim và giảm mảng bám.

Các hoạt động tim mạch đơn giản làm tăng nhịp tim bao gồm:

 • Chạy bộ
 • Đạp xe
 • Đi bộ nhanh
 • Bơi lội
 • Chơi tennis
 • Tập aerobic

Một người nên đặt mục tiêu tập thể dục 30 đến 60 phút làm tăng nhịp tim để tập luyện tốt. Bác sĩ có thể đề nghị một thói quen tập thể dục cụ thể để phù hợp với một cá nhân, dựa trên các yếu tố lối sống khác nhau.

Các cách khác để ngăn chặn các động mạch bị tắc

Bỏ thuốc lá. Theo AHA, hút thuốc là một yếu tố rủi ro chính. Nó trực tiếp làm hỏng các động mạch và có thể làm cho tiền gửi chất béo phát triển nhanh hơn và trở nên lớn hơn.

Giảm căng thẳng. Mức độ căng thẳng tâm lý cũng có thể gây ra một phản ứng trong cơ thể. Các kỹ thuật giảm căng thẳng, bao gồm yoga, thiền hoặc các bài tập thở có thể giúp một số người thư giãn trong một ngày bận rộn.