Dầu cá với Statin: Loại nào làm giảm cholesterol?

Cholesterol cao không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng, nhưng việc điều trị thường như nhau. Khi nói đến việc kiểm soát cholesterol của bạn, statin là cách tốt nhất.

Nếu statin là cách giảm cholesterol tốt nhất vậy thì dầu cá có thể làm giảm cholesterol của bạn hay không?

Khái niệm cơ bản về dầu cá

dau-ca

Dầu cá chứa axit béo omega-3, đây là chất được ghi nhận với một loạt các lợi ích về sức khỏe. Axit béo omega-3 có khả năng:

 • Chống viêm
 • Giảm huyết áp
 • Bổ mắt
 • Thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Mặc dù nó được tìm thấy tự nhiên trong cá, tuy nhiên dầu cá chỉ thường được sử dụng dưới dạng bổ sung, không có khả năng điều trị.

Nghiên cứu nói gì về dầu cá?

Bổ sung dầu cá đã được gắn với một danh sách dài các lợi ích, bao gồm:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
 • Mức độ chất béo trung tính hoặc chất béo trong máu thấp hơn
 • Tăng sức khỏe não
 • Quản lý bệnh tiểu đường tốt hơn

Một số nghiên cứu, chẳng hạn như những nghiên cứu được ghi nhận trong một đánh giá năm 2011. Nguồn tin đã tìm thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người dùng thực phẩm bổ sung dầu cá. Các nghiên cứu khác, chẳng hạn như một thử nghiệm lâm sàng năm 2013 trên 12.000 người có yếu tố nguy cơ tim mạch, đã không tìm thấy bằng chứng nào như vậy.

Ngoài ra, mặc dù dầu cá làm giảm chất béo trung tính, nhưng vẫn không có đủ bằng chứng cho thấy dầu cá có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Khi nói đến việc hạ thấp lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol xấu, không có bằng chứng cụ thể khi sử dụng dầu cá. Trên thực tế, dầu cá thực sự có thể làm tăng mức LDL cho một số người theo đánh giá tài liệu năm 2013.

Nghiên cứu nói gì về statin

Theo nguồn tin cậy của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), statin cho thấy khả năng điều trị cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả nhưng nên cẩn thận.

Statin có lợi ích ngoài việc giảm cholesterol của bạn. Ví dụ, chúng có đặc tính chống viêm có thể hoạt động để ổn định mạch máu và chúng có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim.

Nên cẩn thận vì các tác dụng phụ tiềm ẩn của chúng, chẳng hạn như đau cơ, mà chúng thường chỉ được kê đơn cho những người bị cholesterol cao và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Statin không được coi là thuốc phòng ngừa.

Tóm lại

Nếu bạn có cholesterol cao, dùng statin là một cách hiệu quả để kiểm soát nguy cơ của bạn. Uống dầu cá có thể có lợi ích riêng của nó.

Nếu lựa chọn statin, hãy gặp bác sĩ để theo dõi lợi ích và rủi ro của liệu pháp statin.

Cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa cholesterol cao là bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh, bao gồm:

 • Bỏ hút thuốc
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
 • Kiểm soát cân nặng của bạn

Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng thực phẩm bổ sung như một biện pháp phòng ngừa. Ví dụ như thực phẩm chức năng An Mach MH, chiết xuất từ 100% dược liệu thiên nhiên, giúp giảm cholesterol hiệu quả mà không lo về tác dụng phụ. Phòng ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch hiệu quả và an toàn đã được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.