Giấc ngủ kém có thể cản trở việc giảm cân

Thừa cân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một người theo nhiều cách khác nhau. Đó là lý do tại sao nhiều người thực hiện nỗ lực để giảm trọng lượng cơ thể. Nhưng, nếu bị mất ngủ hoặc có giấc ngủ kém thì sẽ là nguyên nhân gây cản trở những nỗ lực này.

giac-ngu-kem

Theo dữ liệu được thống kê thì hiện nay hơn một phần ba người trưởng thành bị thừa cân.

Điều tương tự cũng đúng đối với bệnh béo phì – hơn một phần ba người trưởng thành sống chung với tình trạng này, điều này có thể khiến họ gặp các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, thừa cân không phải là vấn đề duy nhất đe dọa đến cuộc sống. Giấc ngủ kém cũng gây ra vấn đề về sức khỏe cho mọi người trên khắp thế giới.

Mặc dù người trưởng thành cần ít nhất 7 giờ ngủ liên tục mỗi đêm để cảm thấy được nghỉ ngơi và thư giãn, nhiều cá nhân không thể đạt được lý tưởng này. Thống kê cho thấy, vào năm 2017, có tới 36% số người được khảo sát không cảm thấy thoải mái khi thức dậy vào buổi sáng, điều đó cho thấy rằng họ không ngủ không đủ giấc – hoặc ngủ không đủ sâu.

Ngủ không đủ giấc, các nghiên cứu gần đây lập luận, có thể ảnh hưởng đến lưu thông, các khía cạnh của bộ nhớ và thậm chí các mối quan hệ xã hội của chúng ta.

Giấc Bình An – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp cải thiện giấc ngủ

Giờ đây, một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ kém hoặc giấc ngủ bị gián đoạn và việc giảm cân. Kết quả cho thấy những người thừa cân không ngủ ngon sẽ giảm cân ít hơn so với những người cùng tuổi không có vấn đề về giấc ngủ.

Nghiên cứu đến từ đơn vị dinh dưỡng của Đại học Rovira i Virgili ở Tarragona, Tây Ban Nha và các tổ chức hợp tác khác.

Giấc ngủ ngon là một phần của việc giảm cân thành công

Giáo sư Jordi Salas-Salvadó và các đồng nghiệp viết: “Sự gia tăng tỷ lệ béo phì trong những thập kỷ qua tương đương với bệnh rối loạn giấc ngủ”.

“Trong bối cảnh này, PREDIMED-Plus, một thử nghiệm phòng ngừa tim mạch chính mới đang diễn ra dựa trên một chương trình can thiệp giảm cân chuyên sâu, cung cấp một cơ hội chưa từng có để kiểm tra các thay đổi về cân nặng và mỡ trong 12 tháng giữa những người tham gia và giữa những người có độ biến đổi giấc ngủ thấp hoặc cao”

PREDIMED-Plus là một thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu các tác động sức khỏe của việc tuân theo chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải trong đoàn hệ Tây Ban Nha. Kết quả của nghiên cứu hiện tại là một phần của thử nghiệm đang diễn ra này.

Trong nghiên cứu hiện tại, Giáo sư Salas-Salvadó và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu y tế của 1.986 cá nhân với tuổi trung bình là 65 tuổi trong suốt một năm.

Tất cả những người tham gia này đều thừa cân hoặc béo phì ở mức cơ bản, và họ cũng mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ sức khỏe bao gồm huyết áp cao (tăng huyết áp), tăng mức độ insulin (tăng insulin máu), dung nạp glucose thấp và mức độ bất thường của lipid máu (rối loạn lipid máu).

Trong cả năm, những tình nguyện viên này đã tham gia một chương trình giảm cân chuyên sâu bao gồm chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải có hàm lượng calo thấp, tăng mức độ hoạt động thể chất và tham gia các buổi hỗ trợ hành vi nhằm cải thiện thói quen và lối sống.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận bất kỳ thay đổi về trọng lượng cơ thể và chất béo cơ thể trong suốt cả năm. Họ cũng theo dõi các kiểu ngủ được báo cáo của người tham gia.

Vào cuối thời gian nghiên cứu, Giáo sư Salas-Salvadó và nhóm phát hiện ra rằng những người tham gia, lúc ban đầu, báo cáo không ngủ trong cùng một số giờ mỗi đêm – một hiện tượng gọi là biến đổi giấc ngủ cao – đã giảm cân sau một năm hơn những người báo cáo một mô hình giấc ngủ thường xuyên; họ cũng ít bị giảm chỉ số khối cơ thể (BMI).

Ngoài ra, kết quả cho thấy những người có xu hướng ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm trải qua việc giảm chu vi vòng eo ít hơn so với những người ngủ 7 đến 9 giờ.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của đặc điểm giấc ngủ đối với cân nặng và phản ứng của mỡ đối với các chương trình can thiệp lối sống ở người cao tuổi mắc hội chứng chuyển hóa.

Vì lý do này, họ khuyến khích các chương trình giảm cân để theo dõi các kiểu ngủ của người tham gia và xem xét cải thiện giấc ngủ.

Tham khảo TPCN hỗ trợ giảm cân hiệu quả, sản phẩm: Enzylim