Huyết áp cao: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Những điều cần biết về huyết áp cao

Huyết áp là lượng lực mà máu tác động lên thành động mạch khi nó chảy qua chúng. Khi áp lực này đạt đến mức cao, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu không điều trị, huyết áp cao hoặc tăng huyết áp, có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm suy tim, giảm thị lực, đột quỵ và bệnh thận.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các nguyên nhân gây ra huyết áp cao và cách điều trị nó. Chúng tôi cũng giải thích các phép đo huyết áp mà các cơ quan y tế cho là khỏe mạnh và cao.

Nguyên nhân

do-huyet-ap
Tuổi tác, không hoạt động thể chất và béo phì đều có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao.

Tim là một cơ bơm máu đi khắp cơ thể. Tim bơm máu với lượng oxy thấp về phía phổi, bổ sung nguồn cung cấp oxy. Sau đó tim bơm máu giàu oxy quanh cơ thể để cung cấp cho cơ bắp và tế bào. Hành động bơm này tạo ra áp lực.

Nếu một người bị huyết áp cao, điều đó có nghĩa là các bức tường của các động mạch liên tục chịu quá nhiều lực.

Có thể chia các nguyên nhân gây ra huyết áp cao thành hai loại:

 • Huyết áp cao cần thiết: Loại huyết áp cao này không có nguyên nhân xác định.
 • Huyết áp cao thứ phát: Một vấn đề sức khỏe khác gây tăng huyết áp.

Mặc dù huyết áp cao thiết yếu không có nguyên nhân xác định, bằng chứng mạnh mẽ liên kết các yếu tố cụ thể với nguy cơ phát triển tình trạng này.

Các yếu tố nguy cơ đối với huyết áp cao thiết yếu và thứ phát bao gồm những điều sau đây.

Tuổi tác: Nguy cơ huyết áp cao tăng khi một người già đi vì các mạch máu trở nên kém linh hoạt.

Tiền sử gia đình: Những người có người thân trong gia đình bị tăng huyết áp có nguy cơ tự phát triển nó cao hơn đáng kể.

Dân tộc: Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn những người khác. Tăng huyết áp cũng biểu hiện nghiêm trọng hơn ở người Mỹ gốc Phi và ít đáp ứng với một số loại thuốc nhất định.

Béo phì và thừa cân: Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng bị huyết áp cao.

Một số khía cạnh của tình dục: Nói chung, huyết áp cao phổ biến ở nam giới trưởng thành hơn phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên, sau 55 tuổi, nguy cơ tăng huyết áp tương đối của phụ nữ tăng lên.

Không hoạt động thể chất: Thiếu tập thể dục và có lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Hút thuốc: Hút thuốc lá khiến các mạch máu bị thu hẹp, dẫn đến huyết áp cao hơn. Hút thuốc cũng làm giảm hàm lượng oxy trong máu, do đó tim bơm nhanh hơn để bù lại, gây tăng huyết áp.

Uống rượu: Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ và nhịp tim không đều.

Chế độ ăn uống kém: Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói rằng chế độ ăn nhiều chất béo và muối dẫn đến nguy cơ cao huyết áp. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng vấn đề là loại chất béo chứ không phải số lượng.

Các nguồn chất béo thực vật, chẳng hạn như bơ, các loại hạt, dầu ô liu và dầu omega, đều có lợi cho sức khỏe. Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, phổ biến trong thực phẩm có nguồn gốc động vật và chế biến, có hại cho sức khỏe.

Cholesterol cao: Hơn 50% tất cả những người bị huyết áp cao có cholesterol cao. Một chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo không lành mạnh có thể khiến cholesterol tích tụ trong động mạch.

Căng thẳng tinh thần: Căng thẳng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến huyết áp, đặc biệt khi bị mãn tính. Nó có thể xảy ra như là kết quả của cả hai yếu tố kinh tế xã hội và tâm lý xã hội.

Căng thẳng quá mức cũng có thể dẫn đến các hành động làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, chẳng hạn như tiêu thụ một lượng lớn rượu hơn.

Bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng insulin theo quy định và kiểm soát lượng đường trong máu phù hợp có thể làm giảm nguy cơ lâu dài của những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 bị tăng huyết áp.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị tăng huyết áp do đường huyết cao, cũng như các yếu tố khác, chẳng hạn như một số loại thuốc, bệnh tim mạch tiềm ẩn và thừa cân hoặc béo phì.

Mang thai: Phụ nữ mang thai có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn so với phụ nữ cùng tuổi không mang thai. Tiền sản giật là một rối loạn nhau thai có thể làm tăng huyết áp đến mức nguy hiểm.

Ngưng thở khi ngủ: Rối loạn giấc ngủ này, khiến mọi người ngừng thở khi ngủ, cũng có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Dấu hiệu và triệu chứng

trieu-chung-cao-huyet-ap
Đau đầu, buồn nôn và mờ mắt có thể là dấu hiệu của tăng huyết áp

Hầu hết những người bị huyết áp cao sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Mọi người thường gọi tăng huyết áp là “kẻ giết người thầm lặng” vì lý do này.

Tuy nhiên, một khi huyết áp đạt khoảng 180/120 mm thủy ngân (mm Hg), nó sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng tăng huyết áp, đây là một cấp cứu y tế. Ở giai đoạn này, các triệu chứng sẽ hiển thị, bao gồm:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn, nôn
 • Chóng mặt
 • Mờ hoặc nhìn đôi
 • Chảy máu cam
 • Tim đập nhanh
 • Khó thở

Bất cứ ai gặp các triệu chứng này nên gặp bác sĩ của họ ngay lập tức.

Trẻ nhỏ bị huyết áp cao có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Mờ mắt
 • Chảy máu cam

Trẻ sơ sinh bị huyết áp cao có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

 • Co giật
 • Cáu gắt
 • Thờ ơ
 • Suy hô hấp

Những người có chẩn đoán huyết áp cao nên kiểm tra huyết áp thường xuyên. Những người có huyết áp nằm trong phạm vi bình thường nên đi kiểm tra ít nhất 5 năm một lần, trong khi bất kỳ ai có một số yếu tố rủi ro ở trên nên kiểm tra thường xuyên hơn.

Biến chứng

Nếu không có biện pháp điều trị hoặc kiểm soát, áp lực quá mức lên thành động mạch có thể dẫn đến tổn thương mạch máu, đây là một dạng bệnh tim mạch. Nó cũng có thể làm hỏng một số cơ quan quan trọng.

Mức độ thiệt hại phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tăng huyết áp và thời gian điều trị tiếp tục mà không cần điều trị.

Các biến chứng có thể xảy ra của huyết áp cao bao gồm:

 • Đột quỵ
 • Đau tim và suy tim
 • Phình động mạch
 • Bệnh thận
 • Mạch máu dày, hẹp hoặc rách
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Chức năng não và vấn đề bộ nhớ

Điều trị

Điều trị huyết áp cao phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng và các nguy cơ liên quan đến phát triển bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.

Bác sĩ sẽ đề nghị các phương pháp điều trị khác nhau khi huyết áp tăng:

Tăng nhẹ: Bác sĩ có thể đề nghị một số thay đổi lối sống cho những người có huyết áp tăng nhẹ, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Cao vừa phải: Nếu huyết áp cao hợp lý, và bác sĩ tin rằng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch trong 10 năm tới là trên 20%, họ có thể sẽ kê đơn thuốc và đề nghị thay đổi lối sống nhất định.

Nặng: Nếu huyết áp đạt 180/120 mm Hg trở lên, đây là một cuộc khủng hoảng tăng huyết áp. Một sự thay đổi ngay lập tức về loại hoặc liều lượng thuốc có thể cần thiết.

Thay đổi lối sống

Năm 2017, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã ban hành hướng dẫn giới thiệu điều chỉnh lối sống có thể giúp giảm huyết áp.

Thảo luận về bất kỳ thay đổi lối sống theo kế hoạch với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi giới thiệu chúng.

Tập thể dục thường xuyên

Ngay cả khi đi bộ trong 30 phút vào 3-4 ngày trong tuần thường sẽ làm giảm huyết áp của một người xuống 4 mm Hg, theo một nghiên cứu cũ trên tạp chí Hypertension.

Mọi người sẽ thấy lợi ích khá sớm sau khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Huyết áp thường sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng 2 đến 3 tuần, đặc biệt là ở những người mới bắt đầu thực hiện lối sống năng động hơn.

Nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình hoạt động thể chất nào và đảm bảo rằng họ điều chỉnh việc tập thể dục theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe của chính họ.

Tập thể dục là hiệu quả nhất khi tập thường xuyên. Tập thể dục vào cuối tuần và không làm gì từ thứ Hai đến thứ Sáu sẽ ít hiệu quả hơn nhiều so với việc tập thể dục mỗi ngày chẳng hạn.

Giảm cân

giam-can-lanh-manh

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng thậm chí giảm cân vừa phải từ 3-5 kg có thể góp phần đáng kể vào việc hạ huyết áp.

Những người thừa cân nên đặt mục tiêu đến gần hơn với phạm vi cân nặng khỏe mạnh của họ. Kết quả là huyết áp có thể giảm. Giảm cân cũng sẽ cải thiện hiệu quả của thuốc huyết áp.

Đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh bao gồm sự kết hợp của tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh và ít nhất 7 giờ ngủ chất lượng tốt mỗi đêm. Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm cũng có thể cải thiện hiệu quả của một chương trình giảm cân.

Giảm cân hiệu quả nhờ: Slim Mix

Kỹ thuật thư giãn

Một số nghiên cứu chất lượng thấp đã chỉ ra rằng một số kỹ thuật thư giãn, bao gồm yoga, thiền và thở có hướng dẫn, có thể có tác động ngắn hạn và mức độ thấp đối với huyết áp.

AHA đã đưa ra một tuyên bố lưu ý rằng có bằng chứng khiêm tốn để hỗ trợ hiệu quả của một số kỹ thuật thiền trong việc giảm huyết áp.

Một đánh giá năm 2014 đã tìm thấy một số bằng chứng chất lượng rất thấp hỗ trợ yoga như một cách để kiểm soát tăng huyết áp. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng yoga không có lợi cho tăng huyết áp hơn tập thể dục thông thường.

Kỹ thuật thư giãn có thể hiệu quả hơn ở giai đoạn sớm của huyết áp tăng.

Ngủ

Mặc dù tăng giấc ngủ một mình không thể điều trị tăng huyết áp, thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ kém có liên quan mạnh mẽ đến huyết áp cao.

Một phân tích dữ liệu năm 2015 từ một cuộc khảo sát y tế quốc gia Hàn Quốc cho thấy tăng huyết áp phổ biến hơn đáng kể ở những người tham gia có ít hơn 5 giờ ngủ mỗi đêm.

Tuy nhiên, trong khi giấc ngủ được cải thiện có thể hỗ trợ điều trị tích cực cho huyết áp cao, nó không phải là một giải pháp độc lập.

Liệu pháp cải thiện giấc ngủ hiệu quả: Giấc Bình An

Thuốc

Dưới đây là một số loại thuốc phổ biến nhất để điều trị huyết áp cao. Một số người có thể yêu cầu kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau.

1) Ức chế men chuyển angiotensin

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) ngăn chặn hoạt động của một số hormone điều chỉnh huyết áp, chẳng hạn như angiotensin II. Angiotensin II làm cho các động mạch co lại và tăng thể tích máu, dẫn đến tăng huyết áp.

Những người có tiền sử bệnh tim, phụ nữ đang mang thai và những người có tình trạng ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho thận không nên dùng thuốc ức chế men chuyển.

Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để xác định xem cá nhân có bất kỳ vấn đề nào về thận hay không. Thuốc ức chế men chuyển có thể làm giảm việc cung cấp máu cho thận, khiến chúng kém hiệu quả. Do đó, xét nghiệm máu thường xuyên là cần thiết.

Thuốc ức chế men chuyển có thể gây ra các tác dụng phụ sau, thường hết sau vài ngày:

 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Ho khan kéo dài

Nếu một người thấy tác dụng phụ quá khó chịu hoặc lâu dài để kiểm soát, bác sĩ có thể kê toa thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II thay thế.

Các tác dụng phụ ít phổ biến hơn với các loại thuốc thay thế này, nhưng chúng có thể bao gồm chóng mặt, đau đầu và tăng nồng độ kali trong máu.

2) Chẹn kênh canxi

Tác dụng chính của thuốc chẹn kênh canxi (CCB) là làm giảm nồng độ canxi trong mạch máu.

Một giọt canxi làm thư giãn các cơ trơn mạch máu. Các cơ co bóp kém mạnh mẽ, dẫn đến việc mở rộng các động mạch, dẫn đến giảm huyết áp.

Những người có tiền sử bệnh tim, bệnh gan hoặc các vấn đề về tuần hoàn không nên dùng CCBs.

Các cá nhân sử dụng CCB có thể gặp các tác dụng phụ sau, thường sẽ hết sau vài ngày:

 • Đỏ da, thường ở má hoặc cổ
 • Đau đầu
 • Mắt cá chân và bàn chân bị sưng
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Phát ban da

4) Chẹn Beta

Thuốc chẹn beta đã từng rất phổ biến trong điều trị tăng huyết áp. Ngày nay, mọi người có nhiều khả năng sử dụng chúng khi các phương pháp điều trị khác không thành công.

Thuốc chẹn beta làm chậm nhịp tim và giảm lực của nhịp tim, làm giảm huyết áp.

Những loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây:

 • Mệt mỏi
 • Tay chân lạnh
 • Nhịp tim chậm
 • Buồn nôn
 • Bệnh tiêu chảy

Các tác dụng phụ dưới đây cũng có thể, nhưng chúng ít phổ biến hơn:

 • Giấc ngủ bị xáo trộn
 • Ác mộng
 • Rối loạn cương dương

Thuốc chẹn beta thường là thuốc tiêu chuẩn cho một cuộc khủng hoảng tăng huyết áp.

5) Ức chế Renin

Aliskiren (Tekturna, Rasilez) làm giảm sản xuất renin, đây là một loại enzyme mà thận sản xuất. Renin đóng vai trò chính trong việc sản xuất angiotensin I, một loại protein mà cơ thể chuyển đổi thành hormone angiotensin II. Hormone này thu hẹp các mạch máu và làm tăng huyết áp.

Aliskiren ngăn chặn việc sản xuất angiotensin I để giảm mức độ của cả angiotensin I và II.

Bằng cách này, nó làm cho các mạch máu mở rộng, dẫn đến giảm huyết áp. Vì nó là một loại thuốc tương đối mới, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe vẫn đang xác định cách sử dụng và liều lượng tối ưu của nó.

Aliskiren có thể có các tác dụng phụ sau:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Chóng mặt
 • Các triệu chứng giống như cúm
 • Mệt mỏi
 • Ho

Điều cần thiết là đọc bao bì của bất kỳ loại thuốc nào để kiểm tra sự tương tác với các loại thuốc khác.

Chỉ số huyết áp

Bất cứ ai có huyết áp từ 140/90 mm Hg trở lên trong thời gian duy trì đều bị huyết áp cao giai đoạn 2.

Bác sĩ sẽ xác định chỉ số huyết áp theo một trong 5 loại sau:

Bình thường: Dưới 120/80 mm Hg.

Độ cao: 120 – 129/80 mm Hg. Ở giai đoạn này, một bác sĩ sẽ khuyên cá nhân thực hiện thay đổi lối sống để đưa huyết áp của họ trở lại mức bình thường.

Giai đoạn 1: 130 – 139 /80 mm Hg.

Giai đoạn 2: Trên 140/90 mm Hg.

Khủng hoảng tăng huyết áp: 180/120 mm Hg trở lên.

Một người bị khủng hoảng tăng huyết áp có thể cần một sự thay đổi kịp thời về thuốc nếu họ không đưa ra dấu hiệu nào khác về vấn đề. Nhập viện ngay lập tức có thể cần thiết nếu tổn thương nội tạng đã xảy ra.

Chẩn đoán

Có hai phần để đo huyết áp:

 • Huyết áp tâm thu: Đây là huyết áp khi tim co bóp.
 • Huyết áp tâm trương: Đây là huyết áp giữa các nhịp tim.

Nếu huyết áp là 120/80 mm Hg, điều đó có nghĩa là huyết áp tâm thu là 120 mm Hg và huyết áp tâm trương là 80 mm Hg.

Máy đo huyết áp

may-do-huyet-ap

Hầu hết mọi người sẽ thấy thiết bị này, bao gồm một vòng bít bơm hơi quấn quanh cánh tay trên. Khi vòng bít phồng lên, nó hạn chế lưu lượng máu.

Một thủy ngân hoặc áp kế cơ học đo huyết áp.

Bác sĩ thường sẽ sử dụng máy đo huyết áp bằng tay cùng với ống nghe. Với máy đo huyết áp kỹ thuật số, các cảm biến điện sẽ thực hiện tất cả các phép đo.

Những tiến bộ trong công nghệ thiết bị đeo mới có nghĩa là mọi người có thể theo dõi huyết áp tại nhà.

Chỉ số huyết áp là không đủ để chẩn đoán tăng huyết áp. Huyết áp có thể dao động trong ngày, và đi khám bác sĩ có thể khiến việc đọc tăng đột biến do lo lắng hoặc căng thẳng.

Một bữa ăn gần đây cũng có thể tạm thời ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp.

Vì định nghĩa của tăng huyết áp là “huyết áp tăng cao nhiều lần”, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ cần phải đọc nhiều lần trong một khoảng thời gian cố định. Họ có thể thực hiện ba phép đo riêng biệt, mỗi lần cách nhau một tuần. Thông thường, việc theo dõi diễn ra lâu hơn thế này trước khi bác sĩ xác nhận chẩn đoán.

Những người bị huyết áp cực kỳ cao hoặc có dấu hiệu tổn thương nội tạng nên được chẩn đoán ngay lập tức để cho phép điều trị kịp thời.

Tổn thương nội tạng là tổn thương các cơ quan chính mà hệ thống tuần hoàn ăn trực tiếp, như tim, thận, não và mắt.

Rối loạn thận: Nếu một người bị huyết áp cao cũng bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), đi tiểu thường xuyên hoặc báo cáo đau dọc theo bên bụng, họ có thể bị rối loạn thận.

Nếu bác sĩ nghe thấy tiếng máu chảy khi họ đặt ống nghe ở bên bụng, đây có thể là dấu hiệu của hẹp. Hẹp là hẹp động mạch cung cấp cho thận.

Xét nghiệm bổ sung cho huyết áp cao

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm sau đây trước khi xác nhận chẩn đoán tăng huyết áp.

Xét nghiệm nước tiểu và máu: Nguyên nhân cơ bản của huyết áp cao có thể là nhiễm trùng, suy thận hoặc nồng độ cholesterol, kali hoặc đường trong máu cao. Protein hoặc máu trong nước tiểu có thể chỉ ra tổn thương thận, trong khi glucose cao trong máu có thể là do bệnh tiểu đường.

Kiểm tra căng thẳng tập thể dục: Một bài kiểm tra căng thẳng tập thể dục là một bài kiểm tra phổ biến hơn cho những người bị tăng huyết áp biên giới. Nó thường liên quan đến việc đạp trên một chiếc xe đạp đứng yên hoặc đi bộ trên máy chạy bộ.

Xét nghiệm đánh giá cách hệ thống tim mạch phản ứng với sự tăng đột biến trong hoạt động thể chất.

Điều quan trọng là phải tuyên bố chẩn đoán tăng huyết áp trước khi bắt đầu thử nghiệm. Xét nghiệm theo dõi hoạt động điện của tim, cũng như huyết áp trong khi tập thể dục.

Một bài kiểm tra căng thẳng tập thể dục đôi khi cho thấy các vấn đề có thể không rõ ràng khi cơ thể nghỉ ngơi. Bác sĩ có thể chụp ảnh quét cung cấp máu đến và từ tim.

Điện tâm đồ (ECG): Một ECG kiểm tra hoạt động điện trong tim. Xét nghiệm này phổ biến hơn ở những người có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao, chẳng hạn như tăng huyết áp và tăng mức cholesterol.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe gọi ECG ban đầu là cơ sở. Họ có thể so sánh các ECG tiếp theo với đường cơ sở để tiết lộ bất kỳ thay đổi nào, điều này có thể chỉ ra bệnh động mạch vành hoặc dày lên của thành tim.

Giám sát Holter: Trong 24 giờ, cá nhân mang theo một thiết bị cầm tay ECG kết nối với ngực của họ thông qua các điện cực.

Thiết bị này có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan về huyết áp trong suốt cả ngày và cho thấy nó thay đổi như thế nào khi mức độ hoạt động thay đổi.

Siêu âm tim: Thiết bị này sử dụng sóng siêu âm, cho thấy tim đang chuyển động. Bác sĩ sẽ có thể phát hiện các vấn đề, chẳng hạn như dày thành tim, van tim bị khiếm khuyết, cục máu đông và chất lỏng quá mức xung quanh tim.

Tóm lại

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe thường không gây ra triệu chứng nhưng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Một số điều kiện cơ bản có thể gây ra huyết áp cao, nhưng nguyên nhân chính xác của các trường hợp khác vẫn chưa được biết.

Tuổi tác, chủng tộc, giới tính, lối sống, tiền sử gia đình, mang thai và căng thẳng đều có thể góp phần gây ra huyết áp cao, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp giữ huyết áp cao.

Sử dụng An Mạch MH cũng giúp giữ huyết áp ở mức ổn định. Xem thông tin tại đây: An Mạch MH

Bác sĩ sẽ cố gắng kiểm soát tăng huyết áp bằng cách khuyến nghị thay đổi lối sống, chẳng hạn như tuân theo chế độ ăn DASH và kê đơn thuốc.