Kali có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

Rau bina, cà rốt, cam và chuối là một số loại trái cây và rau quả giàu kali. Theo một nghiên cứu mới, nếu tăng lượng thức ăn giàu kali có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những con chuột có chế độ ăn uống ít kali có nhiều khả năng gặp phải vôi hóa mạch máu, đặc trưng của chứng xơ vữa động mạch. Đây là yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim.

thuc-pham-giau-kali
Các nhà nghiên cứu cho rằng kali trong chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Tuy nhiên, việc tăng kali trong chế độ ăn uống đã được tìm thấy để làm giảm vôi hóa mạch máu ở loài gặm nhấm, cho thấy chế độ ăn giàu kali có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Nhóm nghiên cứu – dẫn đầu bởi Yabing Chen, Tiến sĩ, giáo sư bệnh lý tại Đại học Alabama tại Birmingham (UAB) – gần đây đã báo cáo những phát hiện của họ trong JCI Insight.

Xơ vữa động mạch là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Trong chứng xơ vữa động mạch, sự tích tụ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác tích tụ trong động mạch, hình thành nên cái gọi là “mảng bám”. Mảng bám cứng lại theo thời gian, hạn chế lưu lượng máu đến tim.

Nghiên cứu mới của Giáo sư Chen và các đồng nghiệp cho thấy bổ sung kali có thể là một cách giúp chống xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.

Kali và vôi hóa mạch máu

Kali là một khoáng chất được coi là cần thiết cho cơ thể con người. Nó không chỉ hỗ trợ co cơ và chức năng thần kinh và tế bào, mà còn giúp điều chỉnh nhịp tim.

Rau bina và các loại rau xanh khác, cũng như khoai tây, cà rốt, cam và bưởi, là một số loại trái cây và rau quả có nguồn cung cấp kali tốt. Ngoài ra còn nhiều khoáng chất bổ sung thêm cho chế độ ăn uống.

Phát hiện loại gen có thể loại bỏ cholesterol ngăn ngừa bệnh tim

Trong nghiên cứu của họ, nhóm nghiên cứu đã cho chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo kèm với hàm lượng kali thấp, bình thường hoặc cao. Những con chuột được sử dụng bị thiếu protein gọi là apolipoprotein E, khiến loài gặm nhấm dễ bị xơ vữa động mạch hơn khi ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn ít kali cho thấy sự gia tăng vôi hóa mạch máu và độ cứng động mạch lớn hơn, trong khi những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều kali cho thấy sự giảm đáng kể trong cả hai điều kiện.

Nhóm nghiên cứu cũng đánh giá tác động của nồng độ kali khác nhau đối với các tế bào cơ trơn mạch máu nuôi cấy từ chuột, cũng như trên các mặt cắt ngang nuôi cấy của động mạch chuột.

Nghiên cứu có ‘tiềm năng quan trọng’

Phân tích nuôi cấy tế bào cho thấy thông qua kênh vận chuyển kali được gọi là kênh kali chỉnh lưu hướng vào trong, điều kiện kali thấp dẫn đến sự gia tăng canxi nội bào trong các tế bào cơ trơn mạch máu.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng kali thấp kích hoạt protein liên kết với yếu tố đáp ứng cAMP (CREB) được kích hoạt bằng canxi, làm tăng quá trình toái hóa nội bào – trong các tế bào.

Bằng cách ức chế quá trình autophagy, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng họ có thể ngăn ngừa vôi hóa trong các tế bào cơ trơn mạch máu, cho thấy autophagy đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vôi hóa.

Thông qua phân tích của họ về mặt cắt ngang nuôi cấy động mạch chuột và thí nghiệm chế độ ăn uống ở chuột sống, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng kali thấp có thể dẫn đến vôi hóa mạch máu thông qua tín hiệu canxi, CREB và autophagy. Tăng nồng độ kali, sẽ làm giảm những tác động này.

Trong khi các nghiên cứu ở người hiện đang cần thiết để chứng minh hiệu quả của kali chống lại vôi hóa mạch máu ở người, các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện hiện tại của họ cho thấy có triển vọng.

“Những phát hiện này có tiềm năng tịnh tiến quan trọng, vì chúng chứng minh lợi ích của việc bổ sung kali đầy đủ trong việc ngăn ngừa vôi hóa mạch máu ở những con chuột dễ bị xơ vữa động mạch và tác dụng phụ của việc hấp thụ kali thấp.” – Đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Paul Sanders, Khoa Y UAB