Không ngủ được? 6 lý do phổ biến và cách khắc phục

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn không thể chìm vào giấc mộng đẹp. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một danh sách 6 lý do phổ biến nhất mà bạn không ngủ được và cách khắc phục chúng.

Để bụng đói khi ngủ

de-bung-doi-khi-ngu

Ăn hay không ăn? Đó là một câu hỏi! Một số người có thể né tránh những bữa ăn khuya vì sợ tăng cân nhưng nếu bạn ngủ với chiếc bụng đói có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Khi bạn đi ngủ với chiếc bụng đói, cơ thể bạn sẽ không thể chìm được vào giấc ngủ, điều này dẫn đến tình trạng mất ngủ, không ngủ được. Khi bạn không ngủ được, cơ thể của bạn sẽ giảm chức năng trao đổi chất và có thể gây ra sự cố về sức lực. Theo một số nghiên cứu, ngủ khi bụng đói sẽ làm chậm khả năng chuyển đổi protein thành sức lực.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn ăn đầy đủ trong ngày để tránh cơn đói trong khi ngủ. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để cho phép cơ thể lấy năng lượng từ chất béo vào ban đêm. Tránh các bữa ăn nặng trong vòng hai giờ trước khi đi ngủ. Hãy kiên trì với những bữa ăn nhỏ lành mạnh vài giờ trước khi đi ngủ để có được một giấc ngủ ngon hơn.

Không ngủ được vì say

khong-ngu-duoc-vi-say

Mặc dù bia rượu ban đầu sẽ khiến bạn mệt mỏi và làm bạn tưởng rằng sẽ dễ ngủ hơn nhưng thực tế nó sẽ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của bạn. Bia rượu sẽ can thiệp vào chất lượng giấc ngủ mà bạn không hề hay biết khiến bạn trở nên mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau.

Cách khắc phục:
Câu trả lời rõ ràng là không uống bia rượu trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, ở tình thế bắt buộc phải uống, bạn hãy cố giữ nó ở mức 1-2 ly. Số lượng này sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn nhiều như khi bạn uống 3+ ly trở lên.

Ngoài ra, hãy đảm bảo uống nước trước khi đi ngủ vì bia rượu sẽ gây mất nước vào ban đêm.

Suy nghĩ khi nằm ngủ

khong-ngu-duoc-vi-suy-nghi

Khi bạn bắt đầu nằm ngủ và đột nhiên bạn lao vào các cấp độ lo lắng khác nhau. Bạn luôn suy nghĩ về tất cả những vấn đề bạn đang gặp phải và suy nghĩ cách giải quyết, nếu bạn bị cuốn vào guồng quay lo lắng, bạn sẽ không ngủ được và thức lâu hơn.

Tất cả chúng ta thức dậy vào những thời điểm trong đêm, và điều đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng ta là một vấn đề lớn mà chúng ta lo lắng. Điều tốt nhất bạn có thể làm là ngăn mình khỏi đó và chuyển hướng suy nghĩ của bạn đến một cái gì đó ít căng thẳng hơn.

Cách khắc phục:

Cố gắng làm dịu tâm trí của bạn bằng cách thực hiện một chút bài tập thiền hoặc làm dịu bởi các bài tập thở. Nếu điều đó không có tác dụng, hãy viết ra những ý tưởng khác qua tâm trí bạn. Đặt bút lên giấy sẽ giúp bạn bớt căng thẳng về những điều bạn có thể giải quyết vào lúc này. Một tâm trí tích cực giúp bạn tỉnh táo. Nếu loại lo lắng đêm này bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn nên tìm sự giúp đỡ hoặc hướng dẫn chuyên nghiệp.

Tiếp xúc nhiều ánh sáng

khong-ngu-duoc-vi-nhieu-anh-sang

Bạn có thể bận rộn vào ban ngày và xem TV trong khi thư giãn trên giường. Bạn đang say sưa theo dõi mùa tiếp theo của một bộ phim hoặc bạn đang kiểm tra email công việc trên máy tính bảng hoặc điện thoại di động. Tất cả những công việc này làm cho đôi mắt bạn luôn tiếp xúc với ánh sáng. Ánh sáng nhân tạo hoặc tự nhiên đánh lừa bộ não của bạn để giảm melatonin và phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của bạn sẽ làm bạn không ngủ được.

Cách khắc phục:
Tắt màn hình một giờ trước khi đi ngủ. Điều này bao gôm: điện thoại di động, màn hình TV, sách điện tử, game. Bạn thậm chí có thể tắt đồng hồ báo thức nếu nó phát ra quá nhiều ánh sáng. Nếu căn phòng của bạn quá sáng vì ánh sáng bên ngoài, hãy treo một vài tấm màn đen để cản ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn cần thư giãn trước khi ngủ, hãy thử nghe một bài nhạc nhẹ hoặc đọc sách dưới ánh sáng dịu nhẹ nhé.

Bạn cùng giường ngáy to

khong-ngu-duoc-vi-ngay

Ngáy có thể gây tổn thất nặng nề cho mối quan hệ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ bên cạnh một người ngáy to có thể mất trung bình một giờ ngủ mỗi đêm.

Cách khắc phục:

Cách tốt nhất là để cho bạn cùng giường của bạn biết về việc ngáy của họ khiến bạn thức đêm. Hy vọng, cả hai bạn có thể đi đến một giải pháp phù hợp với tất cả mọi người. Một số giải pháp gợi ý cho người ngáy là dùng thuốc xịt mũi thông mũi, thuốc chống dị ứng hay gối chống ngáy. Bạn cũng có thể sắm một máy tạo tiếng ồn trắng (dành cho bạn!) để giúp chặn tiếng ồn xung quanh như giao thông bên ngoài hoặc ngáy.

Nằm nghiêng sẽ giúp tiếng ngày giảm rõ rệt. Đây là cách mà mẹ tôi đã làm là khi bố tôi bắt đầu ngáy như một con bò là nhẹ nhàng đẩy ông sang một bên và tiếng ngáy của ông sẽ giảm dần. Cho đến nay nó dường như đã “hoạt động” tốt, họ đã kết hôn được 35 năm.

Ngừng thở khi ngủ

Bạn cùng giường phàn nàn về tiếng ngáy lớn của bạn? Bạn đã bao giờ thức dậy vào giữa đêm thở hổn hển? Bạn có thể đang bỏ lỡ một giấc ngủ đêm khỏe mạnh vì bạn bị ngưng thở khi ngủ. Có thể rất khó để tự mình xác định chứng ngưng thở khi ngủ vì các triệu chứng nổi bật nhất chỉ xảy ra khi bạn ngủ.

Cách khắc phục:

Yêu cầu bạn cùng giường quan sát một số thói quen ngủ của bạn trong đêm. Trong khi bạn ngáy to sẽ kèm theo dấu hiệu ngừng thở hay ngạt thở và sẽ thở phì phò, thở hổn hển vào cuối thời kỳ ngưng thở, đây là những dấu hiệu chính cho thấy bạn bị ngưng thở khi ngủ.

Nếu bạn cảm thấy mình có dấu hiệu và triệu chứng ngưng thở khi ngủ, bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn với chuyên gia về giấc ngủ. Các chuyên gia sẽ giúp bạn theo đuổi kế hoạch điều trị, bao gồm cả thở máy CPAP, động viên tinh thần bạn.

Tìm hiểu thêm: Để chìm vào giấc ngủ dễ dàng