Lịch trình ngủ đều đặn có khả năng mang lại lợi ích cho sức khỏe trao đổi chất

Có một lịch trình ngủ và thức dậy đều đặn có thể bảo vệ sức khỏe trao đổi chất. Một nghiên cứu mới đã phát hiện lịch trình ngủ đều đặn giúp giảm nguy cơ phát triển các yếu tố tạo nên hội chứng chuyển hóa, như huyết áp cao, béo phì và cholesterol cao.

lich-trinh-giac-ngu-deu-dan-co-loi-cho-su-trao-doi-chat

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, đột quỵ, bệnh tim và các bệnh nghiêm trọng khác.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới nhất đã xem xét mối quan hệ giữa sự thay đổi của lịch trình ngủ và sự phát triển của các yếu tố nguy cơ chuyển hóa ở 2.003 người trong độ tuổi từ 45 đến 84.

Họ phát hiện ra rằng cứ sau 1 giờ thay đổi từng ngày về thời gian ngủ, sẽ có nguy cơ phát triển các yếu tố rủi ro chuyển hóa tăng 27%.

Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI), một phần của Viện Y tế Quốc gia, đã tài trợ cho nghiên cứu, có trong tạp chí Diab Care.

“Nhiều nghiên cứu trước đây”, tác giả nghiên cứu tương ứng Tianyi Huang, người làm việc với tư cách là nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston, MA, “đã chỉ ra mối liên hệ giữa ngủ không đủ giấc và nguy cơ béo phì, tiểu đường và các rối loạn chuyển hóa khác.”

Tuy nhiên, điều mà các nghiên cứu này không làm rõ là liệu sự bất thường trong lịch trình thời gian ngủ cũng có thể là một yếu tố.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, ngay cả sau khi xem xét số lượng giấc ngủ của một người và các yếu tố lối sống khác, cứ mỗi 1 giờ khác nhau khi đi ngủ hoặc thời gian ngủ đêm sẽ nhân lên hiệu ứng trao đổi chất bất lợi”. Tianyi Huang cho biết thêm.

Hội chứng chuyển hóa và các yếu tố nguy cơ

Có năm yếu tố nguy cơ tạo nên hội chứng chuyển hóa.

Một người có thể chỉ có một yếu tố rủi ro, nhưng nhiều khả năng là nếu họ có một, họ cũng sẽ có nhiều hơn. Bác sĩ sẽ chẩn đoán hội chứng chuyển hóa khi có ba hoặc nhiều yếu tố nguy cơ.

Trong nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu dựa trên định nghĩa của họ về các yếu tố nguy cơ chuyển hóa trên báo cáo Bảng điều trị dành cho người lớn của Chương trình giáo dục cholesterol quốc gia III (NCEP / ATPIII). Tóm lại:

  • Vòng eo bằng hoặc lớn hơn 102 cm đối với nam và 88 cm hoặc lớn hơn đối với nữ.
  • Mức độ chất béo trung tính trong máu là 150 miligam mỗi decilít (mg / dl) hoặc cao hơn.
  • Mức cholesterol HDL dưới 40 mg / dl đối với nam hoặc dưới 50 mg / dl đối với nữ.
  • Huyết áp bằng hoặc lớn hơn 130/85 mm/Hg hoặc đang được điều trị huyết áp cao.
  • Đường huyết lúc đói bằng hoặc lớn hơn 100 mg / dl hoặc đang điều trị bệnh tiểu đường.

Kích thước vòng eo là thước đo của trung tâm béo phì. Có quá nhiều chất béo quanh vùng dạ dày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hơn là có quá nhiều chất béo quanh hông hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Cholesterol HDL giúp mang cholesterol ra khỏi động mạch. Nếu không đủ, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Huyết áp là áp lực trên thành động mạch do tim bơm máu. Nếu điều này tăng lên, nó có thể làm tích tụ mảng bám trong động mạch, dẫn đến tổn thương tim.

Khi đường huyết lúc đói đạt 100 mg / dl, đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh tim mạch khác tăng đáng kể với bệnh tiểu đường.

Hạ Khang Đường – “Vị cứu tinh” cho bệnh nhân tiểu đường

Đề nghị mạnh mẽ của các nhà nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về đàn ông và phụ nữ tham gia vào nghiên cứu đa sắc tộc do NHLBI tài trợ.

Từ năm 2010 đến 2013, những người tham gia đã đeo máy theo dõi cổ tay trong 7 ngày. Những thiết bị này ghi lại 1 tuần trong ngày và lịch trình ngủ. Vào thời điểm đó, đàn ông và phụ nữ cũng duy trì một cuốn nhật ký giấc ngủ và hoàn thành các câu hỏi về lối sống, thói quen ngủ và các thông tin sức khỏe khác.

Thời gian theo dõi trung bình là 6 năm tính đến năm 2016 và 2017, trong thời gian đó các nhà nghiên cứu ghi nhận bất kỳ “bất thường chuyển hóa” nào.

Michael Twery là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu rối loạn giấc ngủ quốc gia tại NHLBI. Ông nói rằng một trong những điểm mạnh của nghiên cứu là thực tế rằng nó đã sử dụng “số liệu khách quan” và một cỡ mẫu lớn và “đa dạng”.

Trong số những điểm mạnh khác mà ông lưu ý là nghiên cứu không chỉ chụp nhanh “các yếu tố hiện tại”; nó đã tiến hành một “phân tích triển vọng” theo thời gian cho phép các nhà nghiên cứu “đánh giá liệu các kiểu ngủ không đều có thể liên quan đến các bất thường chuyển hóa trong tương lai hay không.”

Phân tích cho thấy những người có sự thay đổi lớn nhất về giờ đi ngủ và số giờ họ ngủ cũng là những người có nhiều khả năng có các yếu tố rủi ro chuyển hóa. Ngoài ra, liên kết dường như độc lập với thời gian ngủ trung bình.

Khi họ xem dữ liệu tiếp theo, các nhà nghiên cứu tìm thấy kết nối tương tự. Những người tham gia với sự thay đổi lớn nhất về thời gian đi ngủ và thời gian ngủ cũng là những người có khả năng phát triển các điều kiện trao đổi chất sau này.

Mặc dù không chứng minh được điều đó, các tác giả vẫn cho rằng kết quả này củng cố lập luận rằng có mối liên hệ giữa kiểu ngủ không đều và hội chứng chuyển hóa.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng việc duy trì lịch trình ngủ đều đặn có tác dụng chuyển hóa có lợi”, đồng tác giả nghiên cứu Susan Redline, người làm việc với tư cách là bác sĩ cấp cao của Khoa Rối loạn giấc ngủ và Sinh học tại Bệnh viện Phụ nữ.

“Kết quả nghiên cứu này có thể hỗ trợ cho các chiến lược phòng ngừa hiện hành đối với bệnh trao đổi chất mà chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy giấc ngủ và lối sống lành mạnh khác.” – Susan Redline.

Giấc Bình An – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp cải thiện giấc ngủ