Lời khuyên hữu ích giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Tiêu hóa là quá trình cơ thể phân hủy thức ăn thành các hạt nhỏ hơn để hấp thụ chúng vào máu.

Quá trình tiêu hóa hoàn toàn thực phẩm mất từ 24 đến 72 giờ và phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại thực phẩm ăn và sự hiện diện của các vấn đề tiêu hóa.

Bài viết này xem xét quá trình tiêu hóa và các vấn đề tiêu hóa tiềm ẩn, thời gian tiêu hóa bao lâu và một số lời khuyên hữu ích giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Mất bao lâu để cơ thể tiêu hóa thức ăn?

loi-khuyen-huu-ich-giup-cai-thien-he-tieu-hoa
Trung bình, thức ăn mất 6 đến 8 giờ để đi từ dạ dày và ruột non đến ruột già. Từ đó, có thể mất hơn một ngày để tiêu hóa thêm.

Trong nhiều trường hợp, thức ăn di chuyển qua dạ dày và ruột non trong vòng 6 đến 8 giờ. Sau đó nó đi đến ruột già (đại tràng).

Tuy nhiên, thời gian chính xác khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Số lượng và loại thực phẩm ăn: Thực phẩm giàu protein và thực phẩm béo, chẳng hạn như thịt và cá, có thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây và rau quả. Đồ ngọt, như kẹo, bánh quy giòn, và bánh ngọt, là một trong những thực phẩm được tiêu hóa nhanh nhất.
 • Giới tính: Một nghiên cứu năm 1980 cho thấy thời gian vận chuyển qua ruột già là 47 giờ đối với phụ nữ và chỉ 33 giờ đối với nam giới.
 • Sự hiện diện của các vấn đề tiêu hóa: Bệnh Crohn, viêm túi thừa và hội chứng ruột kích thích là một số điều kiện có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

Một khi thức ăn đến ruột già, nó có thể tồn tại ở đó đến một ngày hoặc hơn.

Quá trình tiêu hóa

Người ta thường cho rằng tiêu hóa chỉ diễn ra trong dạ dày. Trong thực tế, có ba giai đoạn tiêu hóa riêng biệt:

Giai đoạn miệng

Nhai thức ăn là quá trình nghiền nát nhỏ hơn và trộn với nước bọt. Một loại enzyme có trong nước bọt, được gọi là amylase, tác động lên carbohydrate trong thức ăn để phá vỡ chúng. Thức ăn sau đó có thể tạo thành một khối mềm dễ nuốt.

Giai đoạn dạ dày

Trong dạ dày, một loại enzyme có tên pepsin giúp phân hủy protein thành các hạt nhỏ hơn. Axit dạ dày cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh do thực phẩm gây ra vì nó giết chết mọi vi khuẩn hoặc vi rút có thể có trong thực phẩm.

Giai đoạn ruột

Các chất dinh dưỡng và nước đã được loại bỏ từ thức ăn được tiêu hóa đi qua các bức tường của ruột non. Chúng xâm nhập vào máu và đi đến các khu vực khác nhau của cơ thể, nơi chúng được sử dụng để sửa chữa và xây dựng.

Thức ăn không được hấp thụ và không tiêu hóa còn sót lại sau đó di chuyển đến ruột già. Ở đây, một số chất dinh dưỡng và nước được hấp thụ nhiều hơn. Phần còn lại được lưu trữ trong trực tràng cho đến khi nó rời khỏi cơ thể.

Một số lời khuyên giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Để tận hưởng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, hãy thử những điều sau đây:

Chế độ ăn uống cân bằng

che-do-an-uong-can-bang
Thực phẩm thực vật giàu nguồn chất xơ, bao gồm táo, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt, có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.

Thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt, giúp di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa nhanh hơn. Chúng cũng giúp ngăn ngừa táo bón, nuôi vi khuẩn đường ruột và giúp giảm cân.

Thịt, đặc biệt là thịt đỏ, khó tiêu hóa nên ăn ít.

Thức ăn chế biến và thức ăn nhanh thường có nhiều chất béo, khiến chúng khó tiêu hóa. Chúng cũng rất giàu đường, có thể làm đảo lộn sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột.

Những loại thực phẩm này cũng chứa các chất phụ gia có thể gây khó chịu cho dạ dày ở một số người và góp phần gây ra sức khỏe kém.

Uống đủ nước

Uống đủ nước và các chất lỏng khác, chẳng hạn như trà và nước trái cây, có thể ngăn ngừa táo bón và giữ cho thức ăn di chuyển dễ dàng qua hệ thống tiêu hóa.

Uống men vi sinh

Probiotic là vi khuẩn có lợi giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn trong cơ thể bằng cách làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột. Những thực phẩm sau đây rất giàu men vi sinh:

 • Sữa chua tự nhiên
 • Kefir
 • Dưa cải bắp
 • Kim chi
 • Súp miso
 • Rau củ lên men

Probiotic cũng có sẵn ở dạng bổ sung.

Hãy chắc chắn luôn bổ sung đủ các loại thực phẩm giàu chất xơ và giàu men vi sinh để nuôi các chế phẩm sinh học bạn ăn vào cũng như các vi khuẩn lành mạnh đã có trong ruột của bạn.

Hoạt động thể chất thường xuyên

Tham gia tập thể dục hàng ngày có lợi cho đường tiêu hóa, cũng như phần còn lại của cơ thể. Một số người thấy rằng đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn làm giảm đầy hơi, đầy hơi và táo bón.

Kiểm soát căng thẳng

Bị căng thẳng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và góp phần gây ra các triệu chứng như ợ nóng, chuột rút và đầy hơi. Để giảm mức độ căng thẳng, tham gia thiền, tập thở sâu và yoga. Ngay cả một vài hơi thở sâu đơn giản trước khi bạn ăn có thể giúp đỡ. Điều quan trọng là phải ngủ đủ giấc mỗi đêm để giảm căng thẳng và hỗ trợ tiêu hóa.

Vệ sinh răng miệng

Khi tiêu hóa bắt đầu bằng việc nhai, các vấn đề về răng có thể cản trở bước quan trọng này. Người lớn tuổi, đặc biệt, có thể bị ảnh hưởng bởi các kỹ thuật nhai không đúng cách do các vấn đề nha khoa. Đáng răng hàng ngày và đúng cách, và thường xuyên đến nha sĩ định kỳ để kiểm tra răng miệng.

Enzyme tiêu hóa

Những người bị axit dạ dày thấp, căng thẳng mãn tính, các bệnh về tiêu hóa và các tình trạng khác có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung có chứa các enzyme tiêu hóa. Mặc dù những thứ này có sẵn miễn phí từ các cửa hàng y tế, nhưng có thể hữu ích để thảo luận về việc bổ sung enzyme trước với bác sĩ.

Quản lý các vấn đề tiêu hóa

Một số vấn đề y tế có thể gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Những người mắc các bệnh này phải luôn luôn làm việc với bác sĩ để kiểm soát các triệu chứng và giảm tình trạng tiêu hóa.

Sử dụng Herbal Stomaxcare nếu mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét, ợ nóng, khó tiêu, đầy bụng.

Các vấn đề tiêu hóa

cac-van-de-tieu-hoa
Đau do bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD, có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa. Nếu vấn đề tiêu hóa dai dẳng, nên đến gặp bác sĩ.

Các vấn đề tiêu hóa có thể bao gồm:

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
 • Bệnh celiac
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Bệnh viêm ruột (IBD)
 • Viêm túi thừa
 • Không dung nạp đường sữa
 • Viêm thực quản bạch cầu ái toan (EoE)

Những tình trạng này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và góp phần gây ra các triệu chứng như ợ nóng, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.

Khi nào cần khám bác sĩ

Những người thường xuyên gặp phải các triệu chứng tiêu hóa kém, chẳng hạn như đầy hơi, táo bón, ợ nóng hoặc tiêu chảy, nên đi khám bác sĩ có thể loại trừ bất kỳ tình trạng nghiêm trọng nào.

Nếu bất cứ ai gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, họ nên gặp bác sĩ ngay lập tức:

 • Chảy máu trực tràng
 • Giảm cân đáng kể
 • Sốt
 • Nôn mửa kéo dài
 • Cảm giác tắc nghẽn thực phẩm trong ống thực phẩm

Các triệu chứng tiêu hóa trở nên tồi tệ dần dần hoặc thay đổi đột ngột cũng cần được chăm sóc y tế.

Lời kết

Thời gian để tiêu hóa thức ăn thay đổi trong khoảng từ 24 đến 72 giờ và phụ thuộc vào một số yếu tố. Để tận hưởng hệ tiêu hóa tối ưu, hãy ăn một chế độ ăn cân bằng, nhiều chất xơ, tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng và quản lý mọi tình trạng tiêu hóa có thể có.

Nếu các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa rất nghiêm trọng, dai dẳng hoặc thay đổi theo thời gian, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.