Mọi thứ bạn cần biết về bệnh loét dạ dày

Loét dạ dày là vết loét trong niêm mạc dạ dày hoặc ruột non. Chúng xảy ra khi chất nhầy bảo vệ đường dạ dày trở nên không hiệu quả.

Dạ dày tạo ra một loại axit mạnh giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ chống lại vi khuẩn. Để bảo vệ các mô của cơ thể khỏi axit này, nó cũng tiết ra một lớp chất nhầy dày.

Nếu lớp chất nhầy bị bào mòn và ngừng hoạt động hiệu quả, axit có thể làm hỏng mô dạ dày, gây loét.

Ước tính cứ 10 người thì có một người bị loét dạ dày hoặc ruột non. Loét dạ dày tương đối dễ chữa, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề đáng kể nếu không được điều trị.

Triệu chứng loét dạ dày

viem-loet-da-day
Đau là triệu chứng chính của loét dạ dày, nằm trên dạ dày và dưới ngực.

Triệu chứng kinh điển của loét dạ dày là khó tiêu, còn được gọi là chứng khó tiêu.

Khó tiêu gây đau hoặc khó chịu ở vùng dạ dày. Triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn với chứng ợ nóng, có thể xảy ra cùng một lúc.

Chứng ợ nóng có thể do trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nó xuất hiện cao hơn dạ dày một chút và nằm ở phần dưới của ngực. Điều đáng chú ý là không phải tất cả các vết loét dạ dày đều gây khó tiêu.

Các triệu chứng loét dạ dày có xu hướng rõ rệt hơn ợ nóng, nhưng các triệu chứng vẫn có thể mơ hồ.

Một vết loét có xu hướng tạo ra một cơn đau rát hoặc âm ỉ ở vùng dạ dày. Cơn đau này đôi khi được mô tả là cơn đau “nhói” hoặc “gặm nhắm”. Một số người miêu tả giống như một cảm giác đói.

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Sụt cân
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Không muốn ăn vì đau
 • Ợ, đầy hơi
 • Cơn đau có thể được giảm bớt bằng cách ăn, uống hoặc uống thuốc kháng axit

Một số vết loét dạ dày không được chú ý và không có cơn đau khó tiêu điển hình. Những vết loét này ít phổ biến hơn và có xu hướng được chẩn đoán sau khi vết loét đã bắt đầu chảy máu. Một số vết loét có thể gây ra một lỗ trên thành dạ dày. Tình trạng được gọi là thủng dạ dày và đây là một tình trạng nghiêm trọng.

Các triệu chứng loét dạ dày thường thay đổi theo thời gian và có thể khó phát hiện.

Chế độ ăn

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày phát triển.

Những người có nguy cơ bị loét dạ dày nên có một chế độ ăn uống gồm nhiều chất dinh dưỡng sau đây:

 • Trái cây và rau quả: Ăn nhiều loại trái cây và rau quả sẽ giúp dạ dày tạo một lớp màng tiêu hóa khỏe mạnh. Những thực phẩm này rất giàu chất chống oxy hóa, ức chế bài tiết axit và chứa các đặc tính bảo vệ tế bào và chống viêm. Một nghiên cứu năm 2017 khuyên rằng đây là tất cả các yếu tố quan trọng để ngăn ngừa và điều trị viêm loét.
 • Chất xơ: Chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan làm giảm nguy cơ phát triển loét dạ dày.
 • Probiotic: Thực phẩm có chứa hàm lượng vi khuẩn hoạt động, chẳng hạn như sữa chua chứa men vi sinh, có thể giúp giảm nhiễm trùng Helicobacter pylori (H. pylori). Probiotic đã được chứng minh là cải thiện một chút các triệu chứng khó tiêu và tác dụng phụ của kháng sinh.
 • Vitamin C: Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể có hiệu quả trong việc giúp tiêu diệt H. pylori, đặc biệt là khi dùng với liều lượng nhỏ trong thời gian dài. Trái cây, các loại trái cây và rau, như cam và cà chua, chứa hàm lượng vitamin C cao.
 • Kẽm: Vi chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và chữa lành vết thương. Hàu, rau bina và thịt bò chứa hàm lượng kẽm cao.
 • Selenium: Chất này có thể làm giảm nguy cơ biến chứng nhiễm trùng và cũng có thể thúc đẩy chữa lành vết loét. Các loại hạt, cá ngừ và cá bơn được khuyến nghị cho hàm lượng selen cao.

Tránh uống rượu và cafein cũng có thể giúp giảm nguy cơ viêm loét, vì cả hai đều khiến cơ thể sản xuất nhiều axit dạ dày.

Điều quan trọng là phải kết hợp chế độ ăn uống cùng một kế hoạch điều trị sẽ cho ra kết quả hiệu quả nhất. Chế độ ăn hợp lý kết hợp cùng Herbal Stomaxcare sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng viêm loét dạ dày hiệu quả.

Nguyên nhân gây loét dạ dày

thuoc-chong-viem-khong-steriod
Một nhóm thuốc giảm đau được gọi là thuốc chống viêm không steriod có thể làm tăng nguy cơ loét dạ dày.

Hai nguyên nhân chính gây loét dạ dày và ruột non là:

 • Vi khuẩn H. pylori
 • Một nhóm thuốc giảm đau được gọi là thuốc chống viêm không steroid.

Các nguyên nhân ít gặp hơn của loét dạ dày bao gồm:

 • Dư thừa axit dạ dày: Điều này có thể xảy ra vì một loạt lý do, bao gồm di truyền, hút thuốc, căng thẳng và một số thực phẩm.
 • Hội chứng Zollinger-Ellison: Đây là một căn bệnh hiếm gặp khiến cơ thể sản xuất dư thừa axit dạ dày.

Các yếu tố rủi ro

Một số hành vi và yếu tố sau đây làm tăng khả năng phát triển bệnh loét dạ dày. Bao gồm:

 • Sử dụng steroid thường xuyên
 • Hút thuốc
 • Sản xuất quá mức canxi, hoặc tăng canxi máu
 • Di truyền
 • Uống rượu thường xuyên

Loét dạ dày phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi. Mọi người có thể bị loét dạ dày ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng ít gặp hơn ở trẻ em. Nguy cơ ở trẻ em cao hơn nếu cha mẹ thường hay hút thuốc.

Thuốc chống viêm không steriod

Một nhóm thuốc chống viêm không sterid hay thuốc giảm đau có nguy cơ gây loét dạ dày. Hai NSAID nổi tiếng nhất là aspirin và ibuprofen.

Nguy cơ loét tăng lên nếu dùng thuốc với liều cao, hoặc thường xuyên trong một thời gian dài.

Thuốc giảm đau mạnh hơn, chẳng hạn như những thuốc cần kê đơn, có nguy cơ bị loét dạ dày cao hơn so với những thuốc có thể mua không cần toa.

Mọi người trước khi sử dụng hãy trao đổi với dược sĩ hoặc bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào với việc sử dụng thuốc giảm đau. Họ có thể đề nghị một giải pháp thay thế như acetaminophen.

Chuyện NSUT Chiều Xuân thoát khỏi viêm loét dạ dày “ngoạn mục” nhờ liệu pháp từ New Zealand

Các loại bệnh loét dạ dày

Có hai loại loét dạ dày đó là loét thực quản và tá tràng. Loét thực quản hình thành bên trong thực quản, và loét tá tràng xảy ra ở phần trên cùng của ruột non, được gọi là tá tràng.

Các vết loét có chung đặc điểm nhưng được xác định bởi vị trí của chúng trong cơ thể.

Điều trị loét dạ dày

Nếu bác sĩ đã chuẩn đoán rằng bạn đang lét dạ dày, họ có thể cố gắng loại bỏ nguyên nhân bằng cách:

 • Thay đổi loại thuốc giảm đau nếu nguyên nhân được cho là đang sử dụng thuốc chống viêm không steriod.
 • Thử phương pháp “thử và điều trị” nếu nguyên nhân được cho là vi khuẩn H. pylori.

Một khi nguyên nhân đã được loại bỏ, các triệu chứng loét dạ dày có thể được điều trị bằng cách bảo vệ vết loét khỏi axit. Thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn bao gồm:

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI) ngăn chặn các tế bào sản xuất axit
 • Thuốc đối kháng thụ thể H2, ngăn chặn dạ dày sản xuất axit dư thừa
 • Thuốc kháng axit hoặc alginate.
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, như Pepto-Bismol.
 • Thuốc Herbal Stomaxcare, có thể mua trực tuyến tại đây.

Các triệu chứng thường giảm nhanh sau khi điều trị. Tuy nhiên, việc điều trị nên được tiếp tục, đặc biệt nếu vết loét là do nhiễm H. pylori. Điều quan trọng là tránh uống rượu, hút thuốc lá và bất kỳ thực phẩm kích hoạt nào trong quá trình điều trị.

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Trong một số trường hợp nhất định, có thể sẽ phải phẫu thuật. Chẳng hạn, nếu vết loét tiếp tục quay trở lại, sẽ không lành, chảy máu hoặc ngăn không cho thức ăn rời khỏi dạ dày.

Phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Loại bỏ vết loét
 • Buộc động mạch bị chảy máu
 • Khâu mô từ một vị trí khác lên vết loét
 • Cắt dây thần kinh kiểm soát việc sản xuất axit dạ dày

Biến chứng từ loét dạ dày như chảy máu hoặc thủng là rất hiếm. Một trong những biến chứng này đòi hỏi sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Chuẩn đoán loét dạy dày như thế nào

vet-loet-da-day
Loét dạ dày thường được điều trị bằng cách loại bỏ nguyên nhân của vấn đề.

Bác sĩ theo dõi các triệu chứng của loét dạ dày bằng cách đặt câu hỏi về cảm giác đau, ở đâu và khi nào xảy ra, và mức độ thường xuyên và kéo dài thế nào.

Quá trình này giúp thu hẹp xem có loét dạ dày hay không. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm phân hoặc kiểm tra hơi thở để tìm hiểu xem loét dạ dày có phải là do vi khuẩn H. pylori hay không.

Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng hơn như chảy máu, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm, có thể bao gồm:

 • Nội soi: Một camera được chèn vào cuối một ống dài, mỏng, linh hoạt để nhìn vào niêm mạc ruột. Sinh thiết cũng có thể được thực hiện.
 • Chụp quang tuyến: Đây là một chất lỏng dày cho phép lấy tia X từ ruột.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ

Bất cứ ai hiện đang bị loét trong dạ dày nên đến gặp bác sĩ. Bất kỳ triệu chứng dạ dày kéo dài hơn một vài ngày hoặc tiếp tục xảy ra cần được đánh giá và điều trị sớm.

Loét chảy máu chậm có thể được báo hiệu bởi các triệu chứng thiếu máu, chẳng hạn như mệt mỏi và khó thở. Chảy máu nghiêm trọng hơn là một vấn đề y tế khẩn cấp và có thể được báo hiệu bởi việc nôn ra máu hoặc phân có màu đen và dính.

Thủng một lỗ trên dạ dày, cũng là một trường hợp khẩn cấp. Nếu không điều trị nhanh chóng, thành dạ dày có thể bị nhiễm trùng. Đau dạ dày đột ngột trở nên tồi tệ hơn có thể gây ra thủng, và bất kỳ dấu hiệu nào liên quan tới nhiễm trùng cần được điều trị càng sớm càng tốt.