Mức cholesterol HDL cao có thật sự tốt?

Cholesterol HDL cao có thật sự tốt?

Cholesterol lipoprotein mật độ cao (Cholesterol HDL) thường được gọi là cholesterol tốt, vì nó giúp loại bỏ các dạng cholesterol khác có hại hơn trong máu của bạn. Và chúng ta thường nghĩ rằng mức HDL của bạn càng cao thì càng tốt.

Ở hầu hết mọi người, điều này là đúng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng cholesterol HDL cao thực sự có thể gây hại ở một số người.

cholesterol-hdl-co-thuc-su-tot

Phạm vi cholesterol HDL được đề xuất

Thông thường, các bác sĩ khuyến nghị mức cholesterol HDL là 60 miligam mỗi deciliter (mg / dL) máu hoặc cao hơn. Cholesterol HDL nằm trong phạm vi từ 40 đến 59 mg / dL là bình thường, nhưng có thể cao hơn. Dưới 40 mg / dL làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Vấn đề cholesterol HDL cao

Nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis và Vein Biology cho thấy những người có lượng protein phản ứng C cao sau khi bị đau tim có thể xử lý cholesterol HDL cao tiêu cực. Protein phản ứng C được sản xuất bởi gan để đáp ứng với mức độ viêm cao trong cơ thể. Thay vì hoạt động như một yếu tố bảo vệ sức khỏe tim mạch, mức cholesterol HDL cao ở những người này thay vào đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù mức độ của bạn có thể vẫn ở mức bình thường, cơ thể bạn có thể xử lý cholesterol HDL khác nhau nếu bạn bị loại viêm này. Nghiên cứu đã xem xét máu rút ra từ 767 người không mắc bệnh đái tháo đường gần đây bị đau tim. Họ đã sử dụng dữ liệu để dự đoán kết quả cho những người tham gia nghiên cứu và phát hiện ra rằng những người có hàm lượng protein phản ứng HDL và C cao là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh tim.

Cuối cùng, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định rủi ro của cholesterol HDL cao trong nhóm người đặc biệt này.

Các điều kiện và thuốc khác liên quan đến cholesterol HDL cao

Cholesterol HDL cao cũng được liên kết với các điều kiện khác, bao gồm:

 • Rối loạn tuyến giáp
 • Bệnh viêm
 • Tiêu thụ rượu

Đôi khi các loại thuốc kiểm soát cholesterol cũng có thể làm tăng mức cholesterol HDL. Chúng thường được dùng để giảm cholesterol LDL, chất béo trung tính và tổng mức cholesterol. Các loại thuốc đã được liên kết với mức HDL tăng bao gồm:

 • Chất cô lập axit mật, làm giảm sự hấp thụ chất béo từ thực phẩm bạn ăn
 • Chất ức chế hấp thụ cholesterol
 • Bổ sung axit béo omega-3, làm giảm chất béo trung tính trong máu, nhưng cũng làm tăng cholesterol HDL
 • Statin, ngăn chặn gan tạo ra nhiều cholesterol

Một số thảo dược có chức năng làm tăng lượng cholesterol HDL và giảm cholesterol LDL giúp giảm mỡ máu, hạ men gan, ngăn ngừa suy tim, đột quỵ như Giảo cổ lam, lá sen, cao đinh lăng… Tất cả các loại thảo dược tốt này đều được đặc chế thành thuốc ngừa suy tim, đột quỵ.

Tăng mức cholesterol HDL thường tác dụng tích cực ở những người có mức HDL thấp vì trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Kiểm tra mức cholesterol HDL

Xét nghiệm máu có thể xác định mức cholesterol HDL của bạn. Ngoài xét nghiệm HDL, bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm mức cholesterol LDL và chất béo trung tính như một phần của hồ sơ lipid tổng thể. Tổng mức của bạn cũng sẽ được đo, kết quả thường chỉ mất vài ngày để xử lý.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu:

 • Gần đây đã bị ốm
 • Có thai
 • Đã sinh con trong 6 tuần qua
 • Ăn chay trước khi xét nghiệm
 • Căng thẳng hơn bình thường
 • Gần đây đã từng bị đau tim

Tất cả các yếu tố này có thể dẫn đến các phép đo cholesterol HDL trong máu không chính xác. Bạn có thể phải đợi vài tuần trước khi thực hiện xét nghiệm cholesterol để đảm bảo kết quả là chính xác nhất.

Làm thế nào để giảm mức cholesterol của bạn

Ở hầu hết mọi người, cholesterol HDL cao không có hại, do đó, không nhất thiết phải điều trị. Kế hoạch hành động phụ thuộc phần lớn vào mức độ của bạn, cũng như lịch sử y tế tổng thể của bạn. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định xem bạn có cần chủ động hạ mức cholesterol HDL hay không.

Mức cholesterol tổng thể của bạn có thể được giảm bằng cách:

 • Không hút thuốc
 • Chỉ uống rượu bia với số lượng vừa phải (hoặc hoàn toàn không)
 • Tập thể dục vừa phải
 • Giảm chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn
 • Quản lý các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như các bệnh về tuyến giáp

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị tất cả mọi người trên 20 tuổi nên kiểm tra cholesterol sau mỗi 4 đến 6 năm.Bạn có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh cholesterol cao, chẳng hạn như tiền sử gia đình.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu thêm về việc cholesterol HDL cao có thể gây hại như thế nào ở một số người. Nếu bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình về mức cholesterol cao hoặc protein phản ứng C, hãy nói chuyện với bác sĩ về các bước bạn có thể thực hiện để thường xuyên theo dõi mức HDL.

Cách tự nhiên để giảm cholesterol mà không cần dùng thuốc