Mụn cứng: Nguyên nhân, điều trị, cách phòng ngừa

Mụn cứng có thể gây đau đớn lâu dài. Chúng là một trong những loại mụn khó loại bỏ nhất.

Hầu hết các loại mụn hình thành khi các tế bào da chết, dầu hoặc vi khuẩn chặn lỗ chân lông. Mụn cứng, chẳng hạn như nốt hoặc nang, thường sâu hơn và bị viêm nhiều hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi nói về cách điều trị và ngăn ngừa mụn cứng. Chúng tôi cũng xem xét các loại mụn khác nhau và nguyên nhân của chúng.

Điều trị mụn cứng

chat-tay-rua-va-kem-duong-am

Mụn cứng có thể khó loại bỏ hơn các loại khác, vì chúng có xu hướng lớn hơn và sâu hơn. Chúng thường nổi mụn mủ, có nghĩa là chúng không có đầu.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn mà có thể tự điều trị tại nhà; đôi khi một mụn cứng cũng cần phải điều trị y tế.

Để điều trị mụn cứng tại nhà, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

Kem và thuốc mỡ – Học viện Da liễu khuyên dùng các loại kem không kê đơn có chứa benzoyl peroxide, axit salicylic và lưu huỳnh.

Chườm đá – Sử dụng túi nước đá là một cách tốt để giảm viêm và đau. Nước đá có thể đặc biệt hiệu quả đối với những nốt mụn cứng, như nốt sần và u nang.

Làm sạch – Một số nghiên cứu đã chứng minh làm sạch không xà phòng tốt hơn trong việc điều trị mụn cứng so với sử dụng chất làm sạch truyền thống.

Dầu cây trà – Một nghiên cứu từ năm 2007 cho thấy, so với giả dược, dầu cây trà có hiệu quả gấp 3,5 lần trong việc giảm số lượng tổn thương do mụn và hiệu quả gấp 5,75 lần trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Xịt lợi khuẩn Skin Fresh – Một nghiên cứu mới đây của TS. Công nghệ sinh học phân tử Dr.Anh, sản phẩm đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn vào trị mụn và bảo vệ da.

Kem bôi vitamin – Dữ liệu về mức độ hoạt động của các sản phẩm này không phải là kết luận và nồng độ của các hoạt chất, như retinol hoặc kẽm, có thể khác nhau giữa các sản phẩm.

Một số nghiên cứu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa sức khỏe đường tiêu hóa (GI) với mụn. Các nhà nghiên cứu đề nghị rằng việc uống men vi sinh có thể giúp đỡ vấn đề về mụn.

Tránh việc nặn mụn tại nhà, đặc biệt là khi chúng nổi mụn cứng và sâu. Nếu làm điều này có thể gây ra:

  • Mụn lớn hơn
  • Viêm
  • Đẩy mủ và bụi bẩn sâu hơn vào lỗ chân lông
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng
  • Dẫn đến sẹo

Nếu mụn cứng gây đau đớn, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Phòng ngừa mụn cứng

rua-mat-thuong-xuyen

Da sản xuất dư thừa lượng bã nhờn nên gây ra mụn, và mụn thường không trực tiếp được gây ra bởi việc vệ sinh kém.

Tuy nhiên, giữ cho da và tóc sạch sẽ có thể làm giảm sự bùng phát và ngăn ngừa tất cả các loại mụn phát triển.

Rửa mặt thường xuyên – Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng để giữ cho lỗ chân lông mở, ngăn ngừa sự tích tụ của các tế bào da chết và vi khuẩn.

Gội đầu thường xuyên – Gội đầu thường xuyên là đặc biệt quan trọng nếu tóc chứa dầu tự nhiên. Giữ tóc tránh xa da trên mặt có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của mụn.

Tránh chạm vào mặt – Chạm thường xuyên có thể lây lan bụi bẩn hoặc dầu và gây bùng phát lây lan mụn.

Chọn sản phẩm cẩn thận – Luôn đọc nhãn trên các sản phẩm trang điểm và mặt, lựa chọn các nhãn hiệu nhẹ nhàng, không chứa dầu.

Mụn nang: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Nguyên nhân gây ra mụn cứng

Nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của mụn cứng, bao gồm:

Dầu thừa trên da – Khi cơ thể sản xuất nhiều dầu mặt hoặc bã nhờn, các tế bào da chết có thể dính lại với nhau và làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Điều này làm tăng cơ hội phát triển mụn cứng.

Thay đổi nồng độ hormone – Nồng độ testosterone tăng ở nam và nữ có thể kích hoạt tăng sản xuất bã nhờn. Điều này là phổ biến trong tuổi dậy thì.

Vi khuẩn – Một khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và tạo ra mụn.

Lịch sử gia đình – Mụn có thể do di truyền trong gia đình.

Thuốc – Tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể gây ra mụn nhọt hoặc mụn trứng cá.

Tóm lại

Mụn nhọt và mụn trứng cá là một bệnh viêm da phổ biến, với ước tính 80% những người từ 11 đến 30 tuổi sẽ bị.

Mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng thường được coi là mụn trứng cá nhẹ. Hạch, sẩn và mụn mủ được coi là mụn trứng cá vừa phải. Mụn trứng cá nghiêm trọng là khi một người có các nốt mềm, đỏ, có thể gây đau.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, sẽ để lại sẹo. Sẹo có thể bằng phẳng và hầu như không đáng chú ý, hoặc, nếu mô liên kết bị tổn thương, sẽ tạo ra các vết rỗ hoặc vết lõm.

Nếu điều trị tại nhà không có hiệu quả trong vòng 4 đến 8 tuần, Học viện Da liễu khuyên bạn nên đến bác sĩ da liễu để tìm ra liệu trình điều trị tốt nhất.