Ngừng dùng statin có thể làm tăng nguy cơ tim mạch

Một nghiên cứu mới lớn sau hàng ngàn người tham gia cho thấy những người già ngừng dùng statin có nguy cơ nhập viện cao hơn đáng kể do các vấn đề về tim mạch.

ngung-dung-statin-lam-tang-nguy-co-tim-mach
Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc ngừng dùng statin có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe tim mạch ở người già.

Statin là một nhóm thuốc mà mọi người dùng để kiểm soát mức cholesterol trong máu.

Bên cạnh đó, chúng còn có một công dụng khác – đó là bảo vệ chống lại bệnh tim và các tình trạng và nguy cơ tim mạch khác.

Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc statin trong việc bảo vệ sức khỏe tim của người già vẫn còn là vấn đề tranh luận.

Biết được điều này, bác sĩ Philippe Girus, từ Bệnh viện Pitié-Salpêtrière ở Paris, Pháp và một nhóm các chuyên gia đã lên kế hoạch nghiên cứu việc từ bỏ statin sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người khỏe mạnh từ 75 tuổi trở lên như thế nào.

“Một câu hỏi thực tế đặc biệt có liên quan là liệu liệu pháp statin hiện tại có thể dừng lại ở những người lớn tuổi không có tiền sử bệnh tim mạch hay không”, Tiến sĩ Girus và các đồng nghiệp viết trong bài nghiên cứu của họ, xuất hiện trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Vấn đề này hiện đang quan tâm đến một tỷ lệ lớn dân số trên 75 tuổi, cũng như một số lượng lớn người dưới 75 tuổi, hiện đang điều trị dựa trên statin và đạt độ tuổi chỉ có bằng chứng hạn chế về hiệu quả.”

Cảnh báo cho những người dùng statin phòng ngừa

Trong nghiên cứu hiện tại, nhóm nghiên cứu đã phân tích thông tin sức khỏe của 120.173 người tham gia sống ở Pháp. Tất cả những người này đều 75 tuổi từ 2012 đến 2014, không có tiền sử bệnh tim mạch và đã dùng statin thường xuyên trong 2 năm trước khi tham gia nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi sự phát triển sức khỏe của người tham gia trong tối đa 4 năm, với thời gian theo dõi trung bình là 2,4 năm.

Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng 17.204 cá nhân (14,3% tổng số người tham gia) đã ngừng sử dụng statin hoàn toàn trong ít nhất 3 tháng. Tổng cộng, 5.396 (4,5%) số người tham gia nghiên cứu đã phải đến bệnh viện do các vấn đề về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngừng dùng statin tăng 33% nguy cơ phải nhập viện vì các vấn đề về tim mạch.

Cụ thể hơn, những người lớn tuổi ngừng dùng statin có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn 46% và nguy cơ gặp biến cố mạch máu cao hơn 26%, chẳng hạn như đột quỵ.

“Chúng tôi ước tính rằng có thêm 2,5 gặp vấn đề tim mạch trên 100 người sẽ xảy ra trong vòng 4 năm trong số những người ngừng dùng statin ở tuổi 75 so với những người tiếp tục dùng statin”, bác sĩ Girus lưu ý.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu và ước tính tiếp theo của nhóm, Tiến sĩ Girus khuyên các cá nhân lớn tuổi không nên ngừng dùng statin sau này trong cuộc sống. Tương tự, nhà nghiên cứu đề nghị các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân của họ tiếp tục dùng bất kỳ statin theo quy định nào như một liệu pháp phòng ngừa.

“Đối với bệnh nhân, chúng tôi sẽ nói rằng nếu bạn thường xuyên dùng statin cho cholesterol cao, chúng tôi khuyên bạn không nên ngừng điều trị khi bạn 75. Đối với các bác sĩ, chúng tôi khuyên bạn không nên ngừng điều trị bằng statin để phòng ngừa chính bệnh tim mạch ở bệnh nhân 75 tuổi.” – Bác sĩ Philippe Girus.

Trong khi những phát hiện của nghiên cứu hiện tại cung cấp một số bằng chứng để hỗ trợ tầm quan trọng của việc sử dụng statin tốt cho tuổi già, các tác giả cũng cảnh báo rằng cuộc điều tra của họ là quan sát. Do đó, nó cho thấy mối liên quan giữa việc gián đoạn sử dụng statin và tăng nguy cơ biến cố tim mạch.

Tuy nhiên, họ tin rằng nghiên cứu hiện tại có thể góp phần cải thiện các hướng dẫn chung liên quan đến việc sử dụng statin như một liệu pháp phòng ngừa.

“Trong khi chúng tôi chờ đợi kết quả từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, các nghiên cứu quan sát được thực hiện cẩn thận có thể cung cấp thông tin hữu ích cho bác sĩ và bệnh nhân và có thể góp phần thiết lập các hướng dẫn chính xác hơn về việc sử dụng statin để phòng ngừa chính ở người cao tuổi”, đồng tác giả nói, giáo sư Joël Coste.