Nguy cơ đau tim cao hơn ở những người ngủ quá ít hoặc quá nhiều

Ngủ đủ giấc sẽ bảo vệ sức khỏe của tim. Đây là kết luận của nghiên cứu mới cho thấy thời gian ngủ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đau tim của một người, bất kể các yếu tố nguy cơ tim khác, bao gồm cả yếu tố di truyền.

nghien-cuu-ve-thoi-gian-ngu-va-con-dau-tim
Nghiên cứu mới theo dõi thời gian ngủ và nguy cơ đau tim của một người.

Trong một Tạp chí gần đây của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà khoa học từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh mô tả cách họ phân tích thói quen ngủ và hồ sơ bệnh án của 461.347 người ở độ tuổi 40-69 sống ở U.K.

Dữ liệu đến từ Biobank của Anh, bao gồm các báo cáo tự báo về số giờ người tham gia ngủ mỗi đêm và hồ sơ sức khỏe trong 7 năm, cũng bao gồm kết quả xét nghiệm các gen nguy cơ.

Phân tích cho thấy những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị đau tim đầu tiên cao hơn 20% so với những người ngủ 6-9 giờ. Những người ngủ hơn 9 giờ có nguy cơ cao hơn 34%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc duy trì thời gian ngủ tới 6-9 giờ mỗi đêm có thể giảm 18% nguy cơ bị đau tim đầu tiên ở những người có “yếu tố di truyền cao” khi mắc bệnh tim.

Tác giả nghiên cứu cao cấp Celine Vetter, tiến sĩ, giáo sư trợ lý sinh lý học tích hợp tại Đại học Colorado tại Boulder, nói: “Nghiên cứu này cung cấp một số bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy thời gian ngủ là yếu tố chính khi nó nói đến sức khỏe của tim – và điều này đúng với mọi người. ”

Thời gian ngủ là một yếu tố rủi ro độc lập

Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa thói quen ngủ và sức khỏe tim trong một thời gian. Tuy nhiên, hầu hết những phát hiện này đến từ các nghiên cứu quan sát: những nghiên cứu này chỉ có thể xác nhận các liên kết nhưng không thể thiết lập hướng của nguyên nhân và kết quả.

Bởi vì nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cả giấc ngủ và sức khỏe của tim, không dễ để xác định liệu giấc ngủ kém làm cho sức khỏe của tim kém hay sức khỏe của tim kém dẫn đến giấc ngủ kém.

Giấc ngủ kém có thể cản trở việc giảm cân

Vetter và các đồng nghiệp đã tìm cách đáp ứng thách thức này bằng cách sử dụng dữ liệu từ rất nhiều cá nhân, kết hợp nó với nghiên cứu di truyền và loại trừ hàng tá các yếu tố ảnh hưởng tiềm năng.

Nhìn chung, họ đã điều chỉnh kết quả để loại bỏ ảnh hưởng tiềm tàng của 30 yếu tố có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe của tim và giấc ngủ. Những yếu tố này bao gồm hoạt động thể chất, sức khỏe tinh thần, giáo dục, tình trạng hút thuốc và trạng thái cơ thể.

Kết quả của các nhà nghiên cứu cho thấy thời gian ngủ là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với cơn đau tim.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ đau tim gia tăng hơn nữa khi giấc ngủ ban đêm của mọi người không nằm trong khoảng từ 6-9 giờ.

Chẳng hạn, những người ngủ 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị đau tim đầu tiên cao hơn 52% so với những người ngủ 7-8 giờ. Những người ngủ 10 giờ mỗi đêm có nguy cơ cao gấp đôi.

Phân tích sử dụng các biến thể gen cho giấc ngủ ngắn

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp gọi là ngẫu nhiên Mendel (MR) để xác nhận rằng thời gian ngủ ngắn là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với cơn đau tim.

Phân tích MR cho thấy những cá nhân có biến thể gen khiến họ ngủ ngắn có nguy cơ đau tim cao hơn.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra hơn 2 chục biến thể liên quan đến thời gian ngủ ngắn.

Bằng cách sử dụng các biến thể di truyền, MR có thể xác định liệu mối liên kết giữa yếu tố nguy cơ và bệnh có phù hợp với tác động liên quan hay không.

“Điều này giúp chúng tôi tự tin hơn nữa rằng có một mối quan hệ liên quan ở đây – đó là thời gian ngủ chứ không phải điều gì khác, ảnh hưởng đến sức khỏe của tim”, Vetter lập luận.

Giấc ngủ là chìa khóa cho sức khỏe của tim

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị những lời khuyên sau đây để có giấc ngủ ngon:

  • Đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần.
  • Nhận đủ ánh sáng tự nhiên – đặc biệt là buổi sáng sớm trong ngày.
  • Tránh tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo, nhất là trong thời gian chuẩn bị đi ngủ.
  • Tập thể dục hàng ngày và tránh tập thể dục gần giờ đi ngủ.
  • Tránh ăn và uống trước khi đi ngủ – đặc biệt là rượu và thực phẩm giàu chất béo và đường.

Nếu khó khăn vẫn còn, hãy tìm tư vấn y tế để giúp xác định những trở ngại cho giấc ngủ, bao gồm các tình trạng sức khỏe khác, hoặc tham khảo thực phẩm bổ sung từ thảo dược thiên nhiên Giấc Bình An.

Nhóm nghiên cứu mới nhất hy vọng rằng những phát hiện của nó sẽ nâng cao nhận thức của các bác sĩ, người dân và các nhà hoạch định chính sách về tác động của giấc ngủ đối với sức khỏe của tim.

“Đó là một thông điệp đầy hy vọng”, tác giả nghiên cứu đầu tiên Iyas Daghlas, người đang theo học ngành y tại Đại học Y Harvard ở Boston, MA, nói rằng “bất kể nguy cơ di truyền của bạn đối với cơn đau tim là gì, ngủ đủ giấc có thể làm giảm nguy cơ đó cũng giống như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc và các cách tiếp cận lối sống khác có thể.”

“Giống như làm việc và ăn uống lành mạnh, đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giấc ngủ tốt cũng như vậy.” – Tiến sĩ Celine Vetter.