Nguy cơ mắc bệnh tim nếu bị nhiễm trùng răng ẩn

Nếu bạn bỏ lỡ lần kiểm tra nha khoa cuối cùng, một nghiên cứu mới có thể khuyến khích bạn đặt cuộc hẹn đó ngay lập tức. Các nhà nghiên cứu đã xác định nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đối với những người bị nhiễm trùng răng ẩn.

viem-nha-chu-dinh
Các nhà nghiên cứu cho rằng những người bị viêm nha chu đỉnh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho cả nam và nữ trên thế giới.

Bệnh tim mạch vành hay còn gọi là động mạch vành (CAD) là dạng bệnh tim phổ biến nhất, gây ra bởi sự tích tụ mảng bám trong động mạch vành, làm giảm lưu lượng máu đến tim.

Các yếu tố nguy cơ phổ biến của bệnh tim bao gồm béo phì, không hoạt động thể chất, hút thuốc, huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang ngày càng đề xuất thêm yếu tố sức khỏe răng miệng kém nên thêm vào danh sách nguy cơ.

Năm 2015, một nghiên cứu được công bố cho thấy rằng vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Helsinki ở Phần Lan đã phát hiện ra mối liên hệ giữa nhiễm trùng chân răng, được gọi là viêm nha chu đỉnh và nguy cơ mắc hội chứng mạch vành cấp tính (ACS) – một thuật ngữ cho các điều kiện liên quan đến dòng máu bị chặn vào động mạch vành .

Đồng tác giả nghiên cứu John Liljestrand, thuộc Khoa Răng miệng và Maxillofacial tại Đại học Helsinki, và các đồng nghiệp đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa.

Viêm nha chu đỉnh là một tình trạng đặc trưng bởi các tổn thương viêm tủy ở trung tâm của răng, thường được kích hoạt bởi nhiễm trùng. Sâu răng là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm nha chu đỉnh.

Tình trạng này có thể gây đau, nhưng cũng có thể không xuất hiện cơn đau cho đến khi nhiễm trùng, có nghĩa là một số người bị viêm nha chu đỉnh không biết rằng họ mắc bệnh này, hầu hết các trường hợp được phát hiện bất ngờ thông qua tia X.

Viêm nha chu đỉnh ‘liên quan độc lập’ với CAD, ACS

Nghiên cứu có sự tham gia của 508 cá nhân ở độ tuổi trung bình 62 tuổi, là một phần của nghiên cứu Parogene của Phần Lan và đang gặp một số vấn đề về tim.

Tất cả các bệnh nhân đều trải qua chụp động mạch – X-quang mạch máu. Điều này tiết lộ rằng 36% bệnh nhân có CAD ổn định, 33% có ACS và 31% không có CAD đáng kể.

Sử dụng chụp cắt lớp toàn cảnh, các nhà nghiên cứu đã đánh giá răng và hàm của bệnh nhân. Họ phát hiện ra rằng có tới 58% bệnh nhân có ít nhất một tổn thương viêm, một dấu hiệu của viêm nha chu đỉnh.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm nha chu đỉnh có nhiều khả năng mắc CAD hoặc ACS; mối liên quan này là mạnh nhất đối với những bệnh nhân bị viêm nha chu đỉnh không được điều trị và cần phải có ống chân răng, với nguy cơ mắc ACS cao gấp 2,7 lần.

Những kết quả này vẫn còn sau khi chiếm một số yếu tố gây nhiễu có thể có, bao gồm tuổi, giới tính, hút thuốc, bệnh tiểu đường loại 2, chỉ số khối cơ thể (BMI) và số răng.

Dựa trên những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu tin rằng viêm nha chu đỉnh có thể được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh tim:

“Phát hiện của chúng tôi ủng hộ giả thuyết rằng EL [tổn thương nội nha] có liên quan độc lập với CAD và đặc biệt với ACS. Đây là mối quan tâm cao từ góc độ sức khỏe cộng đồng, xem xét tỷ lệ mắc EL và CAD cao.”

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị viêm nha chu đỉnh có nồng độ kháng thể cao hơn trong máu có liên quan đến các vi khuẩn thông thường khác, cho thấy thêm rằng nhiễm trùng miệng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể.

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, nhóm nghiên cứu đề nghị các cá nhân nên áp dụng các chiến lược để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng miệng, bệnh thường không có triệu chứng nên hãy lập kế hoạch với nha sĩ định kỳ.

Tham khảo An Mạch MH có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch