Nguyên nhân gây mụn trên mũi và làm thế nào để điều trị?

Mũi là một trong những vị trí phổ biến nhất của mụn trứng cá. Lỗ chân lông ở khu vực này có xu hướng lớn hơn, vì vậy chúng có thể bị tắc dễ dàng hơn. Điều này có thể dẫn đến việc nổi mụn và vết sưng đỏ trông giống như u nang.

Tuy nhiên, không phải tất cả các mụn trên mũi đều được tạo ra như nhau. Trước khi bạn cố gắng điều trị mụn trứng cá, điều quan trọng là phải xác định nguồn gốc tiềm ẩn: mụn trứng cá hay mụn bởi chứng đỏ mặt. Khi bạn xác định được nguyên nhân chính xác gây ra mụn trên mũi, bạn sẽ có thể sử dụng các phương pháp điều trị được nhắm mục tiêu nhiều hơn.

Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào để xác định loại mụn mà bạn đang đối phó, cách điều trị và hơn thế nữa.

Sự khác nhau giữa mụn trứng cá hay chứng đỏ mặt?

Có thể khó phân biệt sự khác biệt giữa mụn trứng cá và chứng đỏ mặt vì chúng có các triệu chứng tương tự nhau. Chúng cũng có thể xảy ra trên mũi. Tuy nhiên, đây là hai điều kiện rất khác nhau.

Mụn trứng cá có liên quan đến mụn nhọt, mụn đầu đen, u nang và các dạng mụn khác, trong khi chứng đỏ mặt lại là một loại bệnh hồng ban. Cũng có thể có cả mụn trứng cá và chứng đỏ mặt cùng một lúc.

Bạn có thể phân biệt hai điều kiện bằng cách đánh giá làn da của bạn. Mụn trứng cá có xu hướng liên quan đến lỗ chân lông bị tắc, có thể biểu hiện như:

  • Nốt mụn đầy mủ
  • Mụn đầu đen
  • Mụn đầu trắng

Lỗ chân lông bị tắc sâu có thể gây ra u nang hoặc mụn mủ. Đây là những vết sưng sâu hơn, đôi khi lớn hơn gây đau đớn và đau khi chạm vào.

Nếu bạn bị mụn trên mũi, bạn cũng có thể bị mụn ở các bộ phận khác trên khuôn mặt, chẳng hạn như ở cằm và trán. Mụn trứng cá có thể xảy ra trên các bộ phận khác của cơ thể.

Để so sánh, chứng đỏ mặt được đặc trưng chủ yếu bởi đỏ quá mức và sưng rộng. Những triệu chứng này có thể bắt đầu trên mũi và lan sang các khu vực lân cận trên khuôn mặt của bạn, chẳng hạn như má, mũi có thể trông to ra do viêm, và mụn nhọt cuối cùng có thể nổi lên trên làn da trông đỏ ửng.

chung-do-mat

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá trên mũi?

Điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân và lý do gây ra mụn và chứng đỏ mặt.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Mụn trứng cá xuất hiện do lỗ chân lông bị tắc. Lỗ chân lông khỏe mạnh được hỗ trợ với tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn để giúp làn da của bạn khỏe mạnh và ngậm nước. Tuy nhiên, đôi khi lỗ chân lông của bạn sản xuất quá nhiều bã nhờn dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

Khi bã nhờn được kết hợp với da chết, bụi bẩn hoặc vi khuẩn, mụn trứng cá có thể phát sinh. Mũi đặc biệt dễ bị tổn thương vì lỗ chân lông thường lớn hơn ở khu vực này.

Vị trí mụn trên mũi cũng có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe. Ví dụ, mụn trứng cá ở chóp trước của mũi có thể chỉ ra các vấn đề về tiêu hóa. Mụn trứng cá bên mũi có thể liên quan đến sự dao động của hormone. Mặc dù không phổ biến, mụn trứng cá cũng có thể xảy ra bên trong mũi.

Nguyên nhân gây chứng đỏ mặt

Chứng đỏ mặt có thể gây hiểu lầm đôi chút vì nó gần như khẳng định rằng mụn trứng cá gây ra chứng đỏ mặt. Chứng đỏ mặt thực sự là một thuật ngữ của một giáo dân đối với một loại tiểu hồng cầu được gọi là bệnh hồng ban dạng sẩn. Mặc dù bệnh có thể gây ra mụn trứng cá giống như mụn trứng cá thông thường, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng tình trạng này không giống với mụn trứng cá truyền thống .

Cách trị mụn trứng cá

Nếu bạn gặp phải tình trạng mụn trứng cá, các lựa chọn điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng mụn trứng cá viêm hay không viêm.

Mụn trứng cá không viêm

Mụn trứng cá không viêm là những mụn nhỏ, mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Hầu hết các trường hợp được điều trị dễ dàng bằng các biện pháp không kê đơn (OTC). Thuốc bổ, kem và phương pháp điều trị tại chỗ có thể giúp phá vỡ vi khuẩn, loại bỏ dầu thừa và loại bỏ các tế bào da khô.

Mặc dù các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide có thể mang lại một số lợi ích, axit salicylic có hiệu quả hơn đối với loại mụn này. Axit salicylic hoạt động bằng cách loại bỏ các tế bào da dư thừa xung quanh nang lông, từ đó phá vỡ và ngăn ngừa mụn trứng cá. Nó được coi là loại tẩy da chết phổ biến nhất của beta hydroxy acid (BHA).

Các chất tẩy tế bào axit alpha hydroxy (AHA), chẳng hạn như axit glycolic, có thể làm thông thoáng lỗ chân lông trong khi cũng làm giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi. Retinoids cũng có thể giúp bằng cách mở lỗ chân lông bị tắc.

Thuốc kê đơn thường được sử dụng cho mụn trứng cá không viêm.

Mụn trứng cá viêm

Mụn trứng cá viêm là dạng mụn nặng nhất. Nó thường biểu hiện như u nang hoặc nốt sần. Một cách để biết bạn có loại mụn này hay không là đánh giá xem có nhiều vết sưng xung quanh mụn trên mũi hay không.

Các biện pháp khắc phục tại nhà và các sản phẩm OTC có thể có lợi nếu mụn trứng cá viêm của bạn không thường xuyên.

Ví dụ, nước đá được áp dụng có thể làm giảm viêm, và khăn ấm có thể giúp hút dầu và mủ từ sâu bên dưới da.

Miếng dán mụn OTC có thể có tác dụng tương tự. Các phương pháp điều trị tại chỗ có chứa Benzoyl peroxide giúp giảm viêm trong khi cũng giảm mụn trứng cá. Retinoids OTC cũng có thể giúp điều trị.

Xịt lợi khuẩn Skin fresh cũng rất hiệu quả trong việc giảm viêm. Sử dụng hàng tỷ lợi khuẩn được điều chế với tỷ lệ thích hợp, tiêu diệt các hại khuẩn gạy mụn, cân bằng độ ẩm và luôn bổ sung vi sinh vật có lợi cho da. Giúp điều trị mụn viêm hiệu quả.

Đối với mụn trứng cá viêm nặng, tái phát, bạn có thể cần gặp bác sĩ da liễu để điều trị theo toa. Ví dụ, kháng sinh có thể tạm thời làm giảm mụn nhọt và u nang nghiêm trọng, cũng như giảm viêm.

Retinoids theo toa, chẳng hạn như isotretinoin, cung cấp cứu trợ tối đa vì khả năng thu nhỏ tuyến bã nhờn. Tuy nhiên, isotretinoin có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy bạn sẽ muốn thảo luận kỹ về ưu và nhược điểm với bác sĩ.

Cách trị chứng đỏ mặt

Chứng đỏ mặt là một tình trạng da mỏng manh cần điều trị y tế. Vì vậy hãy lên lịch hẹn với bác sĩ da liễu để có thể phát triển một kế hoạch điều trị thích hợp.

Thuốc

Bác sĩ có thể khuyên dùng brimonidine (Alphagan P) để giảm đỏ và viêm. Thuốc này hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu của bạn. Theo thời gian, nó cũng có thể giúp cải thiện bất kỳ mụn nhọt đã phát triển.

Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc cung cấp cứu trợ ngay lập tức từ mụn nhọt do chứng đỏ mặt gây ra. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng cho mụn viêm, và tác dụng chỉ là tạm thời. Các thành phần khác, như metronidazole và axit azelaic, được khuyến cáo sử dụng lâu dài.

Nếu không có loại thuốc nào trong số này hoạt động, bác sĩ có thể kê toa isotretinoin như là phương sách cuối cùng.

Phương pháp điều trị thay thế

Khi được sử dụng kết hợp với thuốc theo toa, một số liệu pháp cũng có thể hữu ích cho mụn do chứng đỏ mặt:

  • Kĩ thuật thẫm mỹ có thể loại bỏ các tế bào da dư thừa dẫn đến mụn
  • Các kỹ thuật giảm căng thẳng, chẳng hạn như thiền và yoga, có thể giúp ngăn ngừa mụn
  • Liệu pháp laser có thể làm giảm mẩn đỏ, nhưng không nhất thiết là mụn mà nó gây ra

Làm thế nào để ngăn chặn mụn phát triển trong tương lai?

Phát triển và duy trì thói quen chăm sóc da thường xuyên là chìa khóa để giúp da sạch và loại bỏ dầu thừa. Đồng thời, bạn sẽ muốn thực hiện thêm một số bước để ngăn ngừa mụn trứng cá mọc trên mũi.

Làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị mụn hiệu quả?

Chứng đỏ mặt được quản lý tốt nhất bằng cách điều trị bệnh hồng ban tiềm ẩn. Thuốc được kê toa, khi được sử dụng theo chỉ dẫn, có thể giúp ngăn ngừa bùng phát có thể dẫn đến nổi mụn trên mũi. Các phương pháp điều trị mụn trứng cá truyền thống có thể làm cho bệnh hồng ban trở nên tồi tệ hơn, vì vậy bạn hãy sử dụng chúng trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Nếu không xác định rõ được tình trạng mụn, bạn hãy nên gặp bác sĩ da liễu. Họ có thể giúp bạn xác định kế hoạch điều trị tốt nhất để loại bỏ mụn nhọt mà không làm nặng thêm bệnh hồng ban.