Nhu cầu công việc và gia đình có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim của phụ nữ

Các nhà nghiên cứu tin rằng căng thẳng và sức khỏe tim mạch được liên kết theo một cách nào đó, nhưng hiệp hội vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Một nghiên cứu mới trên quy mô lớn gần đây đã đi sâu vào tác động của một loại căng thẳng độc đáo.

phu-nu-vua-cham-soc-gia-dinh-va-cong-viec
Việc phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình gây căng thẳng cho sức khỏe tim của phụ nữ.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), căng thẳng có thể ảnh hưởng đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nguồn căng thẳng chính là tại nơi làm việc.

Trên thực tế, một đánh giá năm 2015 của 27 nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Current Cardiology. Báo cáo cho thấy mối liên hệ giữa căng thẳng công việc và “nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ”.

Tuy nhiên, một loại căng thẳng mà các nhà nghiên cứu thường bỏ qua là cảm giác của một người cần phải đồng thời cân bằng các nhu cầu của công việc và cuộc sống gia đình.

Kiểm tra điều này sâu hơn cuối cùng có thể giúp các chuyên gia y tế xác định và điều trị tốt hơn các vấn đề tim mạch. Đây là theo các tác giả của nghiên cứu mới, hiện đang xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Xung đột giữa công việc và gia đình là gì?

Các bệnh tim mạch hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Các chuyên gia y tế có thể xác định điểm sức khỏe tim mạch của mọi người. Dựa trên 7 số liệu bao gồm chế độ ăn uống, huyết áp và mức độ hoạt động thể chất, các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu mới đã sử dụng điểm số này để nghiên cứu tại sao căng thẳng trong công việc và gia đình có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim.

Theo tài liệu nghiên cứu, xung đột công việc – gia đình đề cập đến “một dạng xung đột giữa các vai trò trong đó áp lực vai trò từ các lĩnh vực công việc và gia đình không tương thích lẫn nhau về mặt nào đó”.

Hơn 11.000 công nhân ở độ tuổi 35 đến 74, từ sáu thủ đô của Brazil, đã tạo nên mẫu nghiên cứu. Những người tham gia đến từ nhiều nền tảng giáo dục và công việc, và nghiên cứu bao gồm số lượng phụ nữ cao hơn một chút.

Mỗi người tham gia điền vào một bảng câu hỏi để xác định công việc của họ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của họ như thế nào và cuộc sống gia đình của họ ảnh hưởng đến công việc của họ như thế nào.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán điểm sức khỏe tim mạch của người tham gia bằng cách sử dụng kết hợp các kiểm tra lâm sàng, kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và bảng câu hỏi tự báo cáo.

Một tác động không đồng đều

Các phân tích cho thấy một sự khác biệt hoàn toàn về giới tính. Đàn ông báo cáo ít can thiệp công việc với gia đình và nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc cá nhân và giải trí. Cả hai giới đều báo cáo một sự can thiệp tương tự của gia đình vào công việc.

Tuy nhiên, phụ nữ dường như tồi tệ hơn. Những người báo cáo một số xung đột công việc gia đình thường xuyên có điểm sức khỏe tim mạch thấp hơn.

“Điều này thật thú vị bởi vì trong nghiên cứu trước đây của chúng tôi, sự căng thẳng trong công việc đã ảnh hưởng đến đàn ông và phụ nữ gần như bằng nhau”, tác giả nghiên cứu cấp cao Tiến sĩ Itamar Santos, giáo sư tại Đại học Paulo ở Brazil nói.

Có thể có một lời giải thích đơn giản là tại sao lại như vậy, và nó phải liên quan đến việc phụ nữ phải làm tất cả, vừa công việc và cả gia đình.

“Đàn ông phải giúp đỡ phụ nữ hơn bao giờ hết, nhưng tôi nghĩ phụ nữ làm việc vẫn cảm thấy căng thẳng khi cố gắng làm tất cả.” Cô tiếp tục mô tả nghiên cứu là “được tiến triển tốt”, do nền tảng đa dạng của những người tham gia và sự cân bằng giữa nam và nữ.

Tuy nhiên, một số yếu tố của nghiên cứu dựa trên suy nghĩ và cảm xúc của chính người tham gia, điều này có thể làm sai lệch kết quả.

Làm thế nào để sống với căng thẳng

Những gì nghiên cứu này đã cho thấy chúng ta phải cân bằng cuộc sống tốt. Tuy nhiên, điều này nói dễ hơn làm trong nhiều trường hợp.

Tiến sĩ Santos hy vọng rằng những phát hiện mới sẽ khuyến khích nơi làm việc giới thiệu các sáng kiến giảm căng thẳng và khuyến khích các bác sĩ tìm kiếm các dấu hiệu căng thẳng khi kiểm tra con người.

“Chúng tôi sẽ không loại bỏ căng thẳng,” Tiến sĩ Santos nói. “Nhưng chúng ta nên học cách sống với nó để không có quá nhiều hậu quả xấu.”

Cho dù điều đó sẽ thông qua các biện pháp như thiền tại nhà hoặc chiến lược do chủ nhân vẫn chưa được xác định.

Tiến sĩ Santos và nhóm hiện đang lên kế hoạch theo dõi cùng những người tham gia trong một thập kỷ để có được cái nhìn sâu sắc hơn nữa.