Những điều cần biết về xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là tình trạng các động mạch bị hẹp và cứng lại do sự tích tụ các mảng bám quanh thành động mạch. Nó còn được gọi là bệnh mạch máu động mạch.

Bệnh làm gián đoạn dòng chảy của máu xung quanh cơ thể, gây nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Bài viết này của Trung tâm Kiến thức MNT sẽ giải thích cách thức và lý do xơ vữa động mạch phát triển cũng như các triệu chứng và phương pháp điều trị của nó.

Xơ vữa động mạch là gì?

dong-mach-mang-mau-tu-tim

Xơ vữa động mạch là sự thu hẹp các động mạch do sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch.

Động mạch mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Chúng được lót bằng một lớp tế bào mỏng giúp chúng trơn tru và cho phép máu chảy dễ dàng. Điều này được gọi là nội mạc.

Xơ vữa động mạch bắt đầu khi lớp nội mạc bị tổn thương, cho phép loại cholesterol có hại tích tụ trong thành động mạch.

Cơ thể sẽ gửi một loại tế bào bạch cầu để làm sạch cholesterol này, nhưng, đôi khi, các tế bào bị mắc kẹt tại vị trí bị ảnh hưởng.

Theo thời gian, mảng bám có thể tích tụ, tạo thành từ cholesterol, đại thực bào, canxi và các chất khác từ máu.

Đôi khi, mảng bám phát triển đến một kích thước nhất định và ngừng phát triển, khiến cá nhân không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, đôi khi, các mảng bám làm tắc nghẽn động mạch, làm gián đoạn dòng chảy của máu xung quanh cơ thể. Điều này làm cho cục máu đông có nhiều khả năng, có thể dẫn đến các tình trạng đe dọa tính mạng.

Trong một số trường hợp, các mảng bám cuối cùng vỡ. Nếu điều này xảy ra, tiểu cầu tập trung tại khu vực bị ảnh hưởng và có thể dính lại với nhau, tạo thành cục máu đông. Điều này có thể chặn động mạch, dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như đột quỵ và đau tim.

Tình trạng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ động mạch, nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến các động mạch lớn hơn, áp lực cao.

Triệu chứng xơ vữa động mạch

Những dấu hiệu đầu tiên của chứng xơ vữa động mạch có thể bắt đầu phát triển trong thời niên thiếu, với những vệt bạch cầu xuất hiện trên thành động mạch. Thông thường, không có triệu chứng cho đến khi vỡ mảng bám, hoặc lưu lượng máu rất hạn chế. Điều này thường mất nhiều năm để xảy ra.

Các triệu chứng phụ thuộc vào các động mạch bị ảnh hưởng.

Động mạch cảnh

Động mạch cảnh cung cấp máu cho não. Một nguồn cung cấp máu hạn chế có thể dẫn đến đột quỵ và các triệu chứng do xơ vữa động mạch cảnh gây ra bao gồm:

 • Không sức lực
 • Khó thở
 • Đau đầu
 • Tê mặt
 • Tê liệt cơ thể

Động mạch vành

dau-that-o-nguc

Động mạch vành cung cấp máu cho tim. Khi lượng máu cung cấp cho tim bị hạn chế, nó có thể gây đau thắt ngực và đau tim.

Các triệu chứng bao gồm:

 • Nôn
 • Lo lắng tột độ
 • Đau ngực
 • Ho
 • Cảm thấy yếu nhược

Động mạch thận

Động mạch thận cung cấp máu cho thận. Nếu nguồn cung cấp máu trở nên hạn chế, có nguy cơ nghiêm trọng phát triển bệnh thận mãn tính.

Người bị tắc nghẽn động mạch thận có thể gặp:

 • Ăn mất ngon
 • Sưng tay và chân
 • Khó tập trung

Điều trị xơ vữa động mạch

Điều trị xơ vữa động mạch là quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng.

Lựa chọn điều trị bao gồm thay đổi lối sống, các loại thuốc khác nhau và can thiệp về phẫu thuật. Tuy nhiên, điều quan trọng là bác sĩ chẩn đoán chính xác xơ vữa động mạch để đảm bảo rằng các động mạch được trở lại như ban đầu.

Chẩn đoán

Những người có nguy cơ bị xơ vữa động mạch nên được kiểm tra vì các triệu chứng không hiển thị cho đến khi bệnh tim mạch phát triển. Chẩn đoán sẽ dựa trên tiền sử bệnh, kết quả xét nghiệm và khám thực thể.

Các xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm máu

Chúng đo lượng đường, chất béo và protein có trong máu. Nếu có nhiều chất béo và đường, nó có thể cho thấy tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Khám sức khỏe

Bác sĩ sẽ lắng nghe các động mạch bằng ống nghe để xem liệu có âm thanh “huýt sáo” bất thường do kết quả của dòng máu không đều. Nếu nghe được có nghĩa là có mảng bám cản trở lưu lượng máu.

Một chi bị ảnh hưởng có thể có huyết áp thấp bất thường. Có thể có một chỗ phình ra phía sau đầu gối hoặc trong bụng, cho thấy sự hiện diện của phình động mạch.

Khi lưu lượng máu bị hạn chế, vết thương cũng có thể không lành đúng cách. Bác sĩ có thể kiểm tra loại vết thương này.

Siêu âm: Máy quét siêu âm có thể kiểm tra huyết áp ở các bộ phận riêng biệt của cơ thể. Những thay đổi về áp lực cho thấy nơi các động mạch có thể có lưu lượng máu bị tắc nghẽn.

Chụp CT: Điều này có thể được sử dụng để tìm các động mạch bị cứng và hẹp.

Những người có nguy cơ bị xơ vữa động mạch có thể sẽ được bác sĩ yêu cầu thay đổi lối sống và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, điều trị có thể bao gồm thuốc hoặc phẫu thuật.

Những lựa chọn điều trị

Phạm vi điều trị xơ vữa động mạch bao gồm:

Thay đổi lối sống: Chúng tập trung vào quản lý cân nặng, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống lành mạnh. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên ăn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan và hạn chế ăn chất béo bão hòa, natri và rượu.

Thuốc: Thuốc chống tiểu cầu có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám hoặc giúp ngăn ngừa cục máu đông. Những người khác, chẳng hạn như thuốc statin, có thể được kê đơn để giảm cholesterol và thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) có thể giúp giảm huyết áp.

Phẫu thuật: Các trường hợp nghiêm trọng của xơ vữa động mạch có thể được điều trị bằng các thủ tục phẫu thuật, chẳng hạn như nong mạch vành hoặc ghép động mạch vành (CABG).

Tạo hình mạch máu bao gồm mở rộng động mạch và mở tắc nghẽn để máu có thể lưu thông trở lại đúng cách. CABG là một hình thức phẫu thuật khác có thể cải thiện lưu lượng máu đến tim bằng cách sử dụng các động mạch từ các bộ phận khác của cơ thể để vượt qua một động mạch vành bị hẹp.

Phòng ngừa

Ngăn chặn sự phát triển của xơ vữa động mạch là một trong những cách tốt nhất để điều trị tình trạng này.

Các bước để hạn chế nguy cơ tích tụ mảng bám bao gồm:

Chế độ ăn uống: Cố gắng tránh chất béo bão hòa, chúng làm tăng mức cholesterol xấu. Những thực phẩm sau đây có nhiều chất béo không bão hòa và có thể giúp giảm mức cholesterol xấu:

 • Dầu ô liu
 • Quả bơ
 • Quả óc chó
 • Cá dầu
 • Các loại hạt

11 loại thực phẩm giàu cholesterol – Nên ăn gì, tránh gì

Tập thể dục: Tập thể dục sẽ cải thiện mức độ cholesterol, giảm huyết áp và giúp giảm cân.

Không hút thuốc: Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây xơ vữa động mạch, và nó cũng làm tăng huyết áp. Những người hút thuốc nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt và sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ về cách từ bỏ và quản lý các phương pháp

Nguyên nhân xơ vữa động mạch

Một số yếu tố có thể làm hỏng khu vực bên trong của động mạch và dẫn đến xơ vữa động mạch.

Những yếu tố này bao gồm:

 • Huyết áp cao
 • Nồng độ cholesterol cao
 • Hút thuốc
 • Lượng đường trong máu cao
 • Xơ cứng động mạch so với xơ vữa động mạch

Xơ cứng động mạch và xơ vữa động mạch là những điều kiện khác nhau.

Xơ cứng động mạch là sự cứng của các thành động mạch.

Xơ vữa động mạch là sự thu hẹp của động mạch vì sự tích tụ mảng bám. Xơ vữa động mạch là một loại xơ cứng động mạch cụ thể.

Tất cả những người bị xơ vữa động mạch đều bị xơ cứng động mạch, nhưng những người bị xơ cứng động mạch có thể không nhất thiết bị xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, hai thuật ngữ thường được sử dụng với cùng một nghĩa.

Biến chứng

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và lâu dài.

Nó có thể trực tiếp góp phần vào bệnh mạch vành, động mạch cảnh và bệnh tim ngoại biên. Trong bệnh tim mạch vành, các động mạch gần tim trở nên hẹp lại. Bệnh động mạch cảnh ảnh hưởng đến các động mạch gần não theo cách tương tự, và bệnh động mạch ngoại biên ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các chi.

Những điều này có thể dẫn đến một loạt các biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

 • Bệnh tim và suy tim: Tim có thể không thể bơm đủ máu xung quanh cơ thể, hoặc có thể không chứa đủ lượng máu.
 • Đau tim: Đây là một trường hợp nguy cấp, việc cung cấp máu bị chặn. Nó có thể đe dọa tính mạng.
 • Suy thận: Thận có thể ngừng hoạt động nếu chúng không nhận đủ máu.
 • Chứng phình động mạch: Đây là một tình trạng nghiêm trọng trong đó các bức tường của động mạch phình ra, đôi khi vỡ ra và gây chảy máu bên trong có thể gây tử vong.
 • Đột quỵ: Đột quỵ là một trường hợp nguy cấp trong đó nguồn cung cấp máu cho não bị chặn, làm thiếu oxy của não. Điều này có thể giết chết các tế bào não.
 • Rối loạn nhịp tim: Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến nhịp tim bất thường và đánh trống ngực.

Các yếu tố rủi ro

Một số người có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn. Bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh tiểu đường được kiểm soát kém và mức đường huyết cao thường xuyên có nhiều khả năng bị xơ vữa động mạch.
 • Di truyền: Những người có cha mẹ hoặc anh chị em bị xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch cao hơn nhiều so với những người khác.
 • Ô nhiễm không khí: Tiếp xúc với ô nhiễm không khí dường như làm tăng nguy cơ tích tụ cholesterol trong các động mạch vành.

Những người tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ này nên đặc biệt cẩn thận trong việc duy trì chế độ ăn ít chất béo và ít natri và tránh hút thuốc lá.