Ô nhiễm không khí có thể làm tăng xơ vữa động mạch, nguy cơ tử vong do bệnh tim

Nghiên cứu mới xem xét mối liên hệ giữa tiếp xúc với ô nhiễm không khí và nguy cơ vôi hóa động mạch vành ở người trưởng thành Trung Quốc.

o-nhiem-khong-khi-anh-huong-tim
Một nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng bổ sung rằng ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu đã liên kết ô nhiễm không khí với nguy cơ phát triển một loạt các tình trạng, từ các rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer đến bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch, đó là sự xơ cứng động mạch.

Chẳng hạn, vào đầu tháng trước, Medical News Today đã báo cáo về một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Buffalo ở New York, liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí với nguy cơ bị xơ vữa động mạch ở sáu thành phố trên khắp Hoa Kỳ.

Bây giờ, cùng tác giả chính, Wang Wang, đã thực hiện nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc, làm cho nghiên cứu mới này trở thành nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra ô nhiễm và vôi hóa động mạch vành ở người trưởng thành Trung Quốc.

Wang và nhóm nghiên cứu bắt đầu xem xét liệu “ô nhiễm không khí và sự gần gũi với giao thông” có tương quan với điểm canxi động mạch vành hay không, một dấu hiệu chính của chứng xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch đề cập đến sự tích tụ mảng bám bên trong thành động mạch, theo thời gian, có thể dẫn đến các tình trạng tim mạch nghiêm trọng, như huyết áp cao, bệnh tim và đau tim.

Wang và nhóm đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí JAMA Network Open.

Nghiên cứu ô nhiễm không khí và sức khỏe động mạch

Wang và các đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu trên 8.867 người Trung Quốc trong độ tuổi từ 25 đến 92. Tất cả những người tham gia đều nghi ngờ mắc bệnh tim mạch vành và nhóm đã tuyển dụng họ vào năm 2015.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá canxi động mạch vành và điểm số của bệnh mạch vành của từng người tham gia và loại trừ bất cứ ai bị nhồi máu cơ tim, thủ thuật đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành trong quá khứ. Họ cũng loại trừ những người mà dữ liệu về các yếu tố rủi ro và phơi nhiễm ô nhiễm là không đủ.

Wang và nhóm đã ước tính mức độ ô nhiễm hàng năm tại nơi cư trú của những người tham gia bằng cách tính toán mức độ nitơ dioxide, ozone và các hạt vật chất mịn bằng cách sử dụng mô hình dự đoán địa lý tiêu chuẩn.

Trong trường hợp này, vật chất hạt mịn (PM2,5) mô tả các hạt có đường kính khí động học nhỏ hơn 2,5 micromet rất dễ hít vào.

Vật chất hạt, hay ô nhiễm hạt, đề cập đến “hỗn hợp các hạt rắn và giọt chất lỏng”, bao gồm “bụi, bẩn, bồ hóng hoặc khói”, có thể có trong không khí và một người không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu cũng ước tính mức độ gần gũi của người tham gia giao thông, xem xét khoảng cách cư trú của họ với các con đường gần đó.

Ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim

Nghiên cứu tiết lộ rằng với mỗi lần tăng nitơ dioxide 20 microgam trên mét khối (gg / m3), nguy cơ điểm canxi động mạch vành cao tăng 24,5%.

Ngoài ra, với mỗi mức tăng 30 μg / m3 PM2,5 mà những người tham gia đã tiếp xúc trong căn hộ của họ, có sự gia tăng 27,2% trong điểm số canxi động mạch vành.

“Phát hiện này sẽ góp phần hiểu được các tác động gây ô nhiễm không khí trên toàn thế giới, cung cấp cả dữ liệu cần thiết, được tạo ra tại địa phương và bằng chứng hỗ trợ để thông báo cho quá trình thiết lập tiêu chuẩn ô nhiễm không khí trên phạm vi toàn cầu”, Wang bình luận.

“Nghiên cứu này có thể cung cấp bằng chứng cho thấy xơ vữa động mạch vành là một con đường bệnh lý thông qua đó tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành.” – Meng Wang

Tác giả chính tiếp tục giải thích: “Xơ vữa động mạch là một quá trình suốt đời. Như vậy, ảnh hưởng của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí đối với chứng xơ vữa động mạch có khả năng là mãn tính.”

“Vì hơn 40% số ca tử vong là do bệnh tim mạch, nên sự đóng góp tiềm năng của các chất ô nhiễm không khí đối với bệnh tim mạch ở Trung Quốc là rất lớn”, nhà nghiên cứu cho rằng “tiêu chuẩn ô nhiễm không khí hiện nay có thể cần được đánh giá lại.”