Phương pháp điều trị tự nhiên cho người nhiễm vi khuẩn HP

Helicobacter pylori (H. pylori) hay còn gọi là vi khuẩn HP là vi khuẩn lây nhiễm vào niêm mạc dạ dày của bạn. Theo dữ liệu năm 1998 từ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), những vi khuẩn này chịu trách nhiệm lên tới 80% nguồn gây loét dạ dày và 90% nguồn gây loét tá tràng. Chúng cũng có thể gây ra các vấn đề dạ dày khác, bao gồm:

  • Đau rát ở bụng
  • Đầy hơi
  • Buồn nôn
  • Ăn mất ngon
  • Ợ thường xuyên
  • Sụt cân không giải thích được

Việc sử dụng các phương pháp điều trị thông thường như kháng sinh có thể khó khăn đối với một số người. Nó có thể gặp các tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn. Một số người kháng thuốc kháng sinh, có thể làm phức tạp các phương pháp điều trị truyền thống. Do đó, sự quan tâm đến các phương pháp điều trị tự nhiên đang tăng lên.

phuong-phap-dieu-tri-h-pylori-tu-nhien

8 phương pháp điều trị tự nhiên cho người nhiễm vi khuẩn HP

Nhiều nghiên cứu về phương pháp điều trị H. pylori tự nhiên đã được thực hiện. Hầu hết các phương pháp điều trị làm giảm số lượng vi khuẩn trong dạ dày nhưng không thể tiêu diệt vĩnh viễn chúng.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chế độ điều trị tự nhiên. Bạn không nên thay thế phương pháp điều trị vi khuẩn HP khuyên dùng bằng các biện pháp tự nhiên.

Với sự chấp thuận của bác sĩ, bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị tự nhiên như liệu pháp bổ trợ. Điều này có thể làm tăng tác dụng của thuốc thông thường.

1. Probiotic

Probiotic giúp duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn đường ruột tốt và xấu. Theo một nghiên cứu năm 2012, uống men vi sinh trước hoặc sau điều trị vi khuẩn HP tiêu chuẩn có thể cải thiện tỷ lệ tiệt trừ. Kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn tốt và xấu trong dạ dày của bạn. Probiotic giúp bổ sung vi khuẩn tốt, nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển nấm men phát triển quá mức. Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng vi khuẩn Lactobacillus acidophilus mang lại kết quả tốt nhất.

2. Trà xanh

Một nghiên cứu năm 2009 trên chuột cho thấy trà xanh có thể giúp tiêu diệt và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn HP. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trà xanh trước khi bị nhiễm trùng ngăn ngừa viêm dạ dày. Uống trà trong khi bị nhiễm trùng làm giảm mức độ nghiêm trọng của viêm dạ dày.

3. Mật ong

Mật ong đã cho thấy khả năng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn HP. Nghiên cứu bổ sung hỗ trợ kết luận này. Không có nghiên cứu cụ thể chỉ ra rằng mật ong có thể tự tiêu diệt vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu cho rằng sử dụng mật ong với phương pháp điều trị tiêu chuẩn có thể rút ngắn thời gian điều trị. Mật ong thô và mật ong Manuka có thể có tác dụng kháng khuẩn tốt nhất.

4. Dầu ô liu

Dầu ô liu cũng có thể điều trị vi khuẩn HP. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy dầu ô liu có khả năng kháng khuẩn mạnh đối với 8 chủng H. pylori, 3 trong số các chủng đó kháng thuốc kháng sinh. Dầu ô liu cũng ổn định trong axit dạ dày.

5. Rễ cây cam thảo

Rễ cây cam thảo là một phương thuốc tự nhiên phổ biến cho loét dạ dày. Nó cũng có thể chiến đấu với vi khuẩn HP. Theo một nghiên cứu năm 2009, rễ cây cam thảo không trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn, tuy nhiên nó có thể giúp ngăn chặn vi khuẩn bám vào thành tế bào.

6. Bông cải xanh

Một hợp chất trong mầm bông cải xanh được gọi là sulphoraphane có thể có hiệu quả chống lại vi khuẩn HP. Nghiên cứu trên chuột và con người cho thấy nó làm giảm viêm dạ dày. Nó cũng có thể làm giảm sự xâm nhập của vi khuẩn và ảnh hưởng của nó. Một nghiên cứu về những người mắc cả bệnh tiểu đường loại 2 và vi khuẩn HP cho thấy bột mầm bông cải xanh chống lại vi khuẩn, nó cũng cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch.

7. Quang trị liệu

Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn HP dễ bị tổn thương trước ánh sáng. Quang trị liệu sử dụng ánh sáng cực tím để giúp loại bỏ vi khuẩn HP trong dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng liệu pháp quang học được sử dụng trong dạ dày là an toàn. Nó có thể có lợi nhất khi kháng sinh không phải là lựa chọn dành cho bạn.

8. Dược trị liệu

Nghiên cứu bởi các chuyên gia tại New Zealand đã cho thấy, sự kết hợp của 5 loại dược liệu cực kỳ quý hiếm bao gồm: Lá Khôi, Dạ Cẩm, Nghệ Đen, Bột Nghệ, Ô Tặc Cốt sẽ giúp hỗ trợ điều trị tình trạng loét dạ dày hiệu quả. Đây là liệu pháp bổ trợ hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể xem chi tiết tại đây: Herbal Stomaxcare

Tóm lại

Nhiễm vi khuẩn HP không gây ra các triệu chứng cho đến khi tình trạng loét dạ dày xảy ra. Nếu không được điều trị sớm, các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Có thể bao gồm loét chảy máu và ung thư dạ dày. H. pylori là yếu tố nguy cơ chính của một số loại ung thư dạ dày.

Theo dữ liệu năm 1998 từ CDC, tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn HP là 61 – 94%, và sử dụng thuốc kháng sinh được FDA phê chuẩn. Tỷ lệ diệt trừ vi khuẩn cao nhất khi kháng sinh được kết hợp với một chất làm giảm axit, thêm phương pháp điều trị tự nhiên có thể cung cấp thêm lợi ích chữa bệnh.