Sự khác biệt ở vi khuẩn đường ruột có thể dẫn đến các cơn đau tim

Một nghiên cứu nhỏ gần đây đã thực hiện hai khám phá đột phá. Thứ nhất, vi khuẩn có trong các mảng mạch vành (tim) là nguyên nhân gây viêm, và thứ hai, một số người mắc bệnh tim chứa các bộ vi khuẩn đường ruột khác nhau có thể góp phần vào nguy cơ đau tim.

nghien-cuu-ve-vi-khuan-duong-ruot
Một số nhà nghiên cứu tin rằng vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim cao hơn.

Các cơn đau tim có thể xảy ra khi một người mắc bệnh tim. Một tính năng chính của bệnh tim là sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Mảng bám được tạo thành từ chất béo, canxi và các chất khác.

Tuy nhiên, một số người dễ bị đau tim hơn những người khác, ngay cả trong một bộ phận có tất cả các thành viên mắc bệnh tim. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã cố gắng để hiểu tại sao điều này xảy ra.

Tuần trước, Eugenia Pisano từ Đại học Công giáo Thánh Tâm ở Rome, Ý và các đồng nghiệp của cô đã trình bày những phát hiện của họ về chủ đề này tại Đại hội Tim mạch Châu Âu. Năm nay, đại hội diễn ra tại Paris, Pháp.

Trong một nghiên cứu nhỏ, Pisano và nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu làm thế nào vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của các mảng mạch vành. Các mảng mạch vành hình thành trong các động mạch của tim và khi chúng trở nên không ổn định, một cơn đau tim có thể xảy ra.

Hướng dẫn mới cho nghiên cứu trị liệu?

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã làm việc với 30 cá nhân mắc hội chứng mạch vành cấp tính. Hội chứng mạch vành đề cập đến vô số điều kiện và sự kiện đặc trưng bởi giảm lưu lượng máu đến tim. Những điều kiện và sự kiện sức khỏe này bao gồm đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim (đau tim).

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tuyển dụng 10 người tham gia bị đau thắt ngực ổn định, đó là một bệnh tim đặc trưng bởi đau ngực và khó chịu.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu phân từ tất cả những người tham gia để họ có thể phân lập vi khuẩn đường ruột. Họ cũng trích xuất và phân tích vi khuẩn mảng mạch vành từ bóng nong mạch vành. Các bác sĩ sử dụng bóng nong mạch vành để mở rộng các động mạch vành để cải thiện lưu lượng máu.

Trước hết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi khuẩn có trong các mảng mạch vành là tiền viêm, chủ yếu thuộc về các loài, như Proteobacteria và Actinobacteria.

Pisano nói: “Điều này cho thấy sự lưu giữ có chọn lọc các vi khuẩn gây viêm trong các mảng xơ vữa động mạch, có thể gây ra phản ứng viêm và vỡ mảng bám”.

So sánh, các mẫu phân có thành phần vi khuẩn không đồng nhất, chủ yếu là các chủng vi khuẩn, như Bacteroidetes và Firmicutes.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng quần thể vi khuẩn đường ruột khác nhau giữa hai nhóm người tham gia. Những người mắc hội chứng mạch vành cấp tính có tỷ lệ Firmicutes, Fusobacteria và Actinobacteria cao hơn trong ruột của họ, trong khi những người mắc chứng đau thắt ngực ổn định có sự hiện diện của Bacteroidetes và Proteobacteria mạnh hơn.

“Chúng tôi đã tìm thấy một cấu trúc khác nhau của hệ vi sinh vật đường ruột ở bệnh nhân cấp tính và ổn định”, Pisano lưu ý. Điều này cho thấy rằng “các hóa chất khác nhau được phát ra từ những vi khuẩn này có thể ảnh hưởng đến sự mất ổn định mảng bám và hậu quả là đau tim.”

An Mạch MH – Liệu pháp phòng ngừa đột quỵ sáng suốt

“Các nghiên cứu là cần thiết để kiểm tra xem các chất chuyển hóa này có ảnh hưởng đến sự mất ổn định của mảng bám hay không”, nhà nghiên cứu khuyên, cho đến nay, vẫn chưa rõ vi khuẩn có trong ruột hoặc trên các mảng mạch vành ảnh hưởng đến sự phát triển của cơn đau tim.

Tuy nhiên, Pisano, cho biết thêm: “Mặc dù nghiên cứu [hiện tại] này là một nghiên cứu nhỏ, nhưng kết quả rất quan trọng vì chúng tái tạo quan niệm rằng ít nhất là trong một tập hợp con của bệnh nhân, các yếu tố gây nhiễm trùng có thể đóng vai trò trực tiếp trong việc làm mất ổn định mảng bám.”

“Nghiên cứu sâu hơn sẽ cho chúng ta biết liệu kháng sinh có thể ngăn ngừa các biến cố tim mạch ở một số bệnh nhân nhất định. Microbiota trong ruột và mảng mạch vành có thể có chức năng gây bệnh trong quá trình mất ổn định mảng bám và có thể trở thành mục tiêu điều trị tiềm năng.” – Eugenia Pisano.