Sự thật về cholesterol LDL: Loại cholesterol xấu

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất sáp lưu thông trong máu của bạn. Cơ thể của bạn sử dụng nó để tạo ra các tế bào, hormone và vitamin D. Gan của bạn tạo ra tất cả lượng cholesterol bạn cần từ chất béo trong chế độ ăn uống của bạn.

Cholesterol không hòa tan trong máu. Thay vào đó, nó liên kết với các chất mang được gọi là lipoprotein, vận chuyển nó giữa các tế bào. Lipoprotein được tạo thành từ chất béo ở bên trong và protein ở bên ngoài.

Cholesterol tốt và cholesterol xấu

Có hai loại cholesterol chính được mang theo bởi các loại lipoprotein khác nhau. Lipoprotein mật độ thấp (Cholesterol LDL) đôi khi được gọi là cholesterol xấu. Nồng độ cholesterol LDL cao có thể tích tụ trong động mạch của bạn, gây ra bệnh tim.

cholesterol-ldl

Lipoprotein mật độ cao (Cholesterol HDL) được gọi là cholesterol tốt. Cholesterol HDL mang cholesterol từ các bộ phận khác của cơ thể bạn trở lại gan. Gan của bạn sau đó xử lý cholesterol ra khỏi cơ thể. Nó rất quan trọng để có mức độ khỏe mạnh của cả hai loại cholesterol.

11 loại thực phẩm giàu cholesterol – Nên ăn gì, tránh gì >>

Nguy hiểm của cholesterol cao

Nếu mức cholesterol của bạn quá cao, sẽ ảnh hưởng trong các động mạch của bạn. Những chất béo tích tụ trên thành mạch máu của bạn có thể làm cứng và thu hẹp các mạch máu. Đây là một tình trạng gọi là xơ vữa động mạch. Mạch hẹp hơn vận chuyển ít oxy, nếu oxy không thể đến cơ tim, sẽ dẫn đến tình trạng bị đau tim. Nếu điều đó xảy ra trong não của bạn, bạn sẽ bị đột quỵ.

Mức cholesterol lành mạnh là bao nhiêu?

Nồng độ cholesterol được đo bằng miligam (mg) trên một phần mười lít (dL) của máu. Mức cholesterol toàn phần khỏe mạnh – tổng số HDL và LDL của bạn – nên ở mức dưới 200 mg / dL.

Để phá vỡ con số đó, mức cholesterol LDL (có thể chấp nhận được) của bạn phải thấp hơn 160 mg / dl, 130 mg / dL hoặc 100 mg / dl. Sự khác biệt về số lượng thực sự phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ cá nhân của bạn đối với bệnh tim mạch.

Cholesterol HDL nên tối thiểu 35 mg / dL, và tốt nhất là cao hơn. Điều đó vì càng nhiều HDL, bạn càng có khả năng bảo vệ tốt hơn trước bệnh tim mạch.

Statin là loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị cholesterol cao.

Những ai nên kiểm tra mức cholesterol?

Tất cả mọi người nên kiểm tra cholesterol, bắt đầu ở tuổi 20 và sau đó cứ sau 5 năm. Tuy nhiên, mức độ rủi ro thường không tăng cho đến cuối đời. Đàn ông nên bắt đầu theo dõi mức cholesterol của họ chặt chẽ hơn bắt đầu ở tuổi 45. Phụ nữ có xu hướng có mức cholesterol thấp hơn nam giới cho đến khi mãn kinh, lúc đó mức độ của họ bắt đầu tăng lên. Vì lý do này, phụ nữ nên bắt đầu được kiểm tra thường xuyên khoảng 55 tuổi.