Suy tim sung huyết: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Suy tim, đau tim và ngừng tim

Đây là 3 thuật ngữ quan trọng về bệnh tim:

 • Đau tim – đây là cái chết của cơ tim do tắc nghẽn động mạch vành. Cơ tim chết vì thiếu oxy (vì máu không đến được).
 • Suy tim – có nghĩa là cơ tim không thể bơm máu khắp cơ thể đúng cách. Đây không phải là một cơn đau tim.
 • Ngừng tim – có nghĩa là tim ngừng đập, tuần hoàn máu ngừng và không có mạch đập.

suy-tim-sung-huyet

Nguyên nhân

Suy tim sung huyết là do bất kỳ điều kiện làm tổn thương cơ tim. Bao gồm:

 • Bệnh động mạch vành – động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim. Nếu những thứ này bị chặn hoặc dòng chảy bị giảm, tim sẽ không nhận được lượng máu cần thiết.
 • Đau tim – một khối đột ngột của các động mạch vành; điều này gây ra các vết sẹo trong các mô của tim và làm giảm hiệu quả của nó.
 • Bệnh cơ tim – tổn thương cơ tim khác với các vấn đề về động mạch hoặc lưu lượng máu; ví dụ gây ra bởi tác dụng phụ của thuốc hoặc nhiễm trùng.
 • Các điều kiện làm việc quá sức cho tim – ví dụ, bệnh van tim, tăng huyết áp (huyết áp cao), tiểu đường, bệnh thận hoặc dị tật tim có từ khi sinh ra.

Có thể loại bỏ tắc nghẽn động mạch hay không?

Sau đây là các yếu tố nguy cơ gây suy tim sung huyết:

 • Bệnh tiểu đường – đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2.
 • Béo phì – những người vừa béo phì vừa mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ cao.
 • Hút thuốc – những người hút thuốc thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn đáng kể.
 • Thiếu máu – thiếu hụt hồng cầu.
 • Cường giáp – tuyến giáp hoạt động quá mức.
 • Suy giáp – tuyến giáp hoạt động kém.
 • Viêm cơ tim – viêm cơ tim, thường do virus gây ra, dẫn đến suy tim trái.
 • Rối loạn nhịp tim – nhịp tim bất thường, chúng có thể khiến tim đập quá nhanh, tạo ra nhiều công việc cho tim. Cuối cùng tim có thể yếu đi, dẫn đến suy tim. Nếu nhịp tim quá chậm không đủ máu có thể thoát ra từ tim đến cơ thể, dẫn đến suy tim.
 • Rung tâm nhĩ – một nhịp tim không đều, thường nhanh; Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân bị rung tâm nhĩ có nguy cơ nhập viện cao hơn do suy tim.
 • Khí phế thũng – một căn bệnh mãn tính khiến bệnh nhân khó thở.
 • Lupus – hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tấn công các tế bào và mô khỏe mạnh.
 • Hemochromatosis – một tình trạng chất sắt tích lũy nhiều trong các mô.
 • Amyloidosis – một hoặc nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể tích tụ các protein bất thường.

Triệu chứng

trieu-chung-suy-tim-sung-huyet

Sau đây là các triệu chứng có thể có của suy tim sung huyết:

 • Phổi bị tắc nghẽn – chất lỏng tích tụ trong phổi và gây khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi và đặc biệt là khi nằm. Nó cũng có thể gây ra cơn ho khan.
 • Ứ nước – vì ít máu được bơm đến thận, nó có thể gây ứ nước. Điều này có thể gây sưng mắt cá chân, chân và bụng. Cũng có thể gây tăng cân và đi tiểu nhiều.
 • Mệt mỏi và chóng mặt – vì máu đến các cơ quan của cơ thể ít, nên có thể gây ra cảm giác sức lực yếu. Máu đến não ít cũng có thể gây chóng mặt và mệt mỏi.
 • Nhịp tim không đều và nhanh – để cố gắng và chống lại sự thiếu máu được bơm với mỗi cơn co thắt của tim, tim có thể bơm nhanh hơn.

Tuy nhiên, bất cứ ai gặp nhiều hơn một trong các triệu chứng trên nên gặp bác sĩ và yêu cầu đánh giá hoặc xét nghiệm tim của mình.

Những người đã được chẩn đoán bị suy tim nên theo dõi các triệu chứng một cách cẩn thận và báo cáo bất kỳ thay đổi đột ngột nào cho bác sĩ ngay lập tức.

Các loại suy tim sung huyết

Có nhiều loại suy tim sung huyết khác nhau:

Suy tim trái

Suy tim bên trái là dạng suy tim sung huyết phổ biến nhất. Bên trái tim chịu trách nhiệm bơm máu cho phần còn lại của cơ thể. Máu chảy ngược vào phổi vì nó không được bơm ra khỏi tim một cách hiệu quả. Điều này có thể gây khó thở và tích tụ chất lỏng.

Suy tim phải

Phía bên phải của tim bơm máu đến phổi nơi nó thu thập oxy. Thường gặp nhất gây suy tim phải là do bị suy tim trái. Đôi khi nó có thể xảy ra do các điều kiện khác, bao gồm cả bệnh phổi.

Suy tim tâm trương

Điều này xảy ra khi cơ tim cứng hơn bình thường. Bởi vì tim cứng, nên không đầy máu; điều này được gọi là rối loạn chức năng tâm trương.

Bởi vì tim không chứa đầy máu, nó không thể truyền nhiều máu xung quanh cơ thể khi cần thiết. Điều này có thể xảy ra ở hai bên của tim.

Suy tim tâm thu

Rối loạn chức năng tâm thu mô tả tim không có khả năng bơm máu hiệu quả sau khi làm đầy máu. Nó thường xảy ra nếu tim yếu hoặc mở rộng. Điều này có thể xảy ra ở hai bên của tim.

Chẩn đoán

Hầu hết đều phải gặp bác sĩ nếu họ có triệu chứng. Bác sĩ sẽ thảo luận về các triệu chứng với bệnh nhân. Nếu bác sĩ nghi ngờ suy tim, anh ta sẽ đề nghị các xét nghiệm thêm, những việc này có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu – những xét nghiệm này sẽ kiểm tra công thức máu và gan, tuyến giáp và chức năng thận của bệnh nhân. Bác sĩ cũng có thể muốn kiểm tra máu để biết các dấu hiệu hóa học cụ thể của suy tim.
 • X-quang ngực – X-quang sẽ cho thấy tim có mở rộng hay không. Nó cũng sẽ cho thấy liệu có chất lỏng trong phổi.
 • Điện tâm đồ – thiết bị này ghi lại hoạt động điện và nhịp tim của bệnh nhân. Thử nghiệm cũng có thể tiết lộ bất kỳ thiệt hại cho tim từ một cơn đau tim. Các cơn đau tim thường là nguyên nhân cơ bản của suy tim.
 • Siêu âm tim – đây là siêu âm kiểm tra hoạt động bơm của tim bệnh nhân. Bác sĩ đo tỷ lệ phần trăm máu được bơm ra từ tâm thất trái của bệnh nhân (buồng bơm chính) với mỗi nhịp tim – phép đo này được gọi là phân suất tống máu.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung sau:

 • Kiểm tra căng thẳng – mục đích ở đây là làm căng thẳng tim và nghiên cứu nó. Bệnh nhân có thể phải sử dụng máy chạy bộ hoặc máy tập thể dục, hoặc dùng thuốc gây căng thẳng cho tim.
 • Chụp MRI tim (chụp cộng hưởng từ) hoặc chụp CT (chụp cắt lớp điện toán) – họ có thể đo phân suất tống máu cũng như các động mạch và van tim. Họ cũng có thể xác định liệu bệnh nhân có bị đau tim hay không.
 • Xét nghiệm máu loại BNP – BNP được giải phóng vào máu nếu tim bị quá tải và phải vật lộn để hoạt động bình thường.
 • Chụp động mạch (đặt ống thông vành) – một ống thông (ống mỏng, linh hoạt) được đưa vào mạch máu cho đến khi nó đi qua động mạch chủ vào động mạch vành của bệnh nhân. Ống thông thường đi vào cơ thể ở háng hoặc cánh tay. Một thuốc nhuộm được tiêm qua ống thông vào động mạch. Thuốc nhuộm này nổi bật trên tia X và giúp các bác sĩ phát hiện bệnh động mạch vành (động mạch đến tim đã bị thu hẹp) – một nguyên nhân khác của suy tim.

Phòng ngừa

bo-hut-thuoc

Bỏ hút thuốc là một cách để giảm khả năng bị suy tim, hoặc làm chậm tiến triển của nó.

Có nhiều cách thay đổi lối sống làm giảm khả năng phát triển bệnh suy tim, hoặc ít nhất là làm chậm quá trình tiến triển của nó. Bao gồm:

 • Cai thuốc lá.
 • Ăn uống hợp lý, điều này bao gồm nhiều trái cây và rau quả, chất béo chất lượng tốt, carbohydrate chưa tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt, và lượng calo phù hợp hàng ngày.
 • Tập thể dục thường xuyên và duy trì hoạt động thể chất (kiểm tra với bác sĩ).
 • Giữ huyết áp thấp.
 • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
 • Bỏ rượu, hoặc ít nhất là tiêu thụ rượu trong giới hạn khuyến nghị quốc gia.
 • Ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.

Thiếu ngủ có thể làm giảm cholesterol “tốt”

Căng thẳng tinh thần có thể xấu cho tim trong thời gian dài. Cố gắng tìm cách giảm tình trạng căng thẳng tinh thần. Những người đã bị suy tim nên cập nhật thông tin về việc tiêm phòng và tiêm phòng cúm hàng năm.

Phương pháp điều trị

Có thể điều trị tổn thương do hoạt động bơm của tim do suy tim. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị hiện tại có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bằng cách kiểm soát tình trạng và giúp giảm nhiều triệu chứng.

Điều trị cũng tập trung vào việc điều trị bất kỳ tình trạng nào có thể gây ra suy tim, từ đó giảm bớt gánh nặng cho tim. Bác sĩ tim mạch sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị với bệnh nhân và đề xuất các lựa chọn tốt nhất, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân.

Một số phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh suy tim bao gồm:

Sử dụng thuốc

Thuốc ức chế men chuyển (chất ức chế Enzyme chuyển đổi Angiotensin) – những loại thuốc này giúp động mạch thư giãn, hạ huyết áp, giúp tim bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn – chúng làm giảm khối lượng công việc của tim. Các chất ức chế nói chung giúp tăng hiệu suất của tim và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy tim. Những loại thuốc này có thể không phù hợp cho một số bệnh nhân, chúng có thể gây ho khó chịu ở một số người.

Thuốc lợi tiểu – giúp những bệnh nhân bị sưng mắt cá chân. Họ cũng làm giảm chứng khó thở do suy tim. Thuốc lợi tiểu loại bỏ nước và muối từ thận trong nước tiểu. Có ba loại thuốc lợi tiểu chính – thuốc lợi tiểu quai, thuốc lợi tiểu nhóm thiazide và thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali.

Thuốc chống đông máu – những loại thuốc này khiến máu khó đông hơn; chúng giúp làm loãng máu và giúp ngăn ngừa đột quỵ. Thuốc chống đông máu được sử dụng phổ biến nhất là Warfarin. Tuy nhiên, nó phải được bác sĩ theo dõi cẩn thận để đảm bảo hiệu quả làm loãng máu không quá mức, và nó sẽ chỉ được sử dụng nếu bạn có một lý do khác để làm loãng máu. Đã có rất nhiều nghiên cứu về điểm thảo luận này. Hầu hết các điểm hướng tới không có thuốc chống đông máu ở bệnh nhân không có chẩn đoán khử rung hoặc không có chỉ định khác.

Digoxin – một loại thuốc dành cho bệnh nhân có nhịp tim nhanh không đều. Digoxin làm chậm nhịp tim.

Thuốc chẹn beta – tất cả bệnh nhân suy tim đều được hưởng lợi từ thuốc chẹn beta.

Thuốc chống tiểu cầu – những thuốc này ngăn chặn tiểu cầu trong máu hình thành cục máu đông trong máu. Aspirin là một loại thuốc chống tiểu cầu có thể phù hợp với những người có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ rất cao và nguy cơ chảy máu thấp. Các hướng dẫn hiện tại không còn khuyến nghị sử dụng rộng rãi aspirin để ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Thuốc An Mạch MH – thực phẩm chức năng giúp cải thiện mỡ trong máu, hạ men gan, ngăn ngừa tình trạng suy tim hoặc đột quỵ rất hiệu quả. Được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y Tế, không tác dụng phụ vì thành phần 100% từ dược liệu thiên nhiên. Vừa có thể ngăn ngừa đột quỵ hoặc suy tim.

Phẫu thuật

Không phải tất cả mọi người bị suy tim đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Có một số lựa chọn phẫu thuật: ghép động mạch vành – đây là phẫu thuật phổ biến nhất cho suy tim sung huyết đã được gây ra bởi bệnh động mạch vành.

 • Phẫu thuật van tim – để sửa chữa một van bị lỗi dẫn đến tăng công việc của tim.
 • Thiết bị hỗ trợ tâm thất trái có thể cấy ghép (LVAD) – đối với những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Nó thường được sử dụng cho các cá nhân đang chờ cấy ghép.
 • Ghép tim – nếu không có phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật nào khác giúp đỡ, cấy ghép là lựa chọn cuối cùng. Cấy ghép chỉ được xem xét nếu bệnh nhân khỏe mạnh khác với vấn đề với tim của họ.