Tập thể dục giúp ích nhiều cho người mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu mới so sánh lợi ích của việc tập thể dục đối với người khỏe mạnh so với người mắc bệnh tim mạch cho thấy rằng người mắc bệnh có thể có lợi nhất từ hoạt động thể chất.

chay-bo-the-duc
Một nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh tim mạch được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tập thể dục hơn những người khỏe mạnh.

Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng hoạt động thể chất có thể giúp một người sống lâu hơn và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào đã xem xét cách tập thể dục thực sự mang lại lợi ích cho những người đã mắc bệnh tim mạch.

Bây giờ, lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu – từ Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc – đã so sánh tác động của việc tập thể dục đối với nguy cơ tử vong trong một nhóm người tham gia khỏe mạnh và một nhóm người tham gia mắc bệnh tim mạch từ trước.

Nghiên cứu tiết lộ rằng những người mắc bệnh tim mạch dường như được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tập thể dục hơn những người khỏe mạnh – và họ càng tập thể dục thì càng tốt.

Nhóm nghiên cứu, do Tiến sĩ Sang-Woo Jeong dẫn đầu, đã công bố những phát hiện trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu vào tuần trước và cũng đã trình bày chúng tại Hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) 2019, được tổ chức tại Paris, Pháp.

Giảm 14% nguy cơ tử vong trong 6 năm

Bác sĩ Jeong và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu của 441.798 người tham gia, là một phần của Đoàn hệ thống sàng lọc dịch vụ bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc.

Trong số này, có 131.558 người tham gia mắc bệnh tim mạch từ trước, trong khi 310.240 vẫn khỏe mạnh. Tất cả những người tham gia đều ở độ tuổi từ 40 trở lên, với độ tuổi trung bình là 60. Tất cả đã tham gia một chương trình kiểm tra sức khỏe từ năm 2009 đến 2015 và đã cung cấp thông tin về mức độ hoạt động thể chất của họ.

Trong phân tích của họ, các nhà nghiên cứu cũng có quyền truy cập dữ liệu theo dõi trong gần 6 năm, cũng như thông tin liên quan đến cái chết và nguyên nhân của nó, được truy cập thông qua Chỉ số Tử vong Quốc gia Hàn Quốc.

Những người tham gia đã cung cấp thông tin về mức độ hoạt động thể chất của họ thông qua các cuộc khảo sát yêu cầu họ báo cáo mức độ họ hoạt động thể chất trong tuần qua. Trong trường hợp này, hoạt động thể chất chủ yếu đề cập đến các trường hợp tập thể dục nhịp điệu và không bao gồm các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như việc nhà.

16 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã chuyển đổi các dữ liệu này thành các đơn vị phút nhiệm vụ trao đổi chất tương đương mỗi tuần, cho phép họ định lượng mức độ hoạt động.

Tiến sĩ Jeong và nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, sau thời gian theo dõi 6 năm, những người tham gia mắc bệnh tim mạch đã được hưởng lợi nhiều hơn từ hoạt động thể chất so với những người tham gia khỏe mạnh.

Cụ thể hơn, cứ sau 500 MET-phút/tuần, những người khỏe mạnh đã giảm 7% nguy cơ tử vong sớm, trong khi những người mắc bệnh tim mạch giảm 14% nguy cơ tử vong.

Tuy nhiên, đồng thời, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng gần 50% số người tham gia tập thể dục rất ít và khoảng 25% người tham gia báo cáo không có hoạt động thể chất.

“Chúng tôi thấy rằng khoảng một nửa số người trong nghiên cứu không đạt được mức độ hoạt động thể chất trong thời gian nghiên cứu được đề nghị và một phần tư có lối sống hoàn toàn tĩnh tại”, bác sĩ Jeong nói.

“Những người mắc bệnh tim mạch có mức độ hoạt động thể chất thấp hơn so với những người không mắc bệnh, nhưng những người tập thể dục càng nhiều thì nguy cơ tử vong trong 6 năm theo dõi càng thấp. Phát hiện mới của nghiên cứu này là những người mắc bệnh tim mạch lợi ích từ lối sống năng động đến mức độ lớn hơn những người khỏe mạnh không mắc bệnh tim mạch”, bác sĩ Jeong giải thích.

Làm thế nào để đạt được mức độ hoạt động mong muốn

Về lý do tại sao những người mắc bệnh tim mạch thu được lợi ích lớn hơn từ tập thể dục so với những người khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu chỉ có thể đưa ra phỏng đoán.

“Có thể có một số giải thích hợp lý về lý do tại sao những người mắc [bệnh tim mạch] được hưởng lợi nhiều nhất từ tập thể dục. Đầu tiên, lối sống ít vận động là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng của [bệnh tim mạch]. Bệnh nhân mắc [bệnh tim mạch] có thể có lối sống ít vận động, và do đó, thay đổi lối sống của họ để trở nên năng động hơn có thể có lợi hơn”, đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Si-Hyuck Kang.

“Thứ hai,” ông nói thêm, “một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp, cholesterol và đường huyết. Lợi ích của hoạt động thể chất trong phòng ngừa thứ cấp có thể đến nhờ kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ đó.”

“Cuối cùng, những bệnh nhân mắc [bệnh tim mạch] thường có mức độ viêm hệ thống cao hơn so với những người không có tình trạng này, và có bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất làm giảm mức độ viêm toàn thân”, bác sĩ Kang giải thích.

Các nhà nghiên cứu cũng tiếp tục khuyên rằng các bác sĩ khuyến khích các cá nhân có vấn đề về tim mạch không từ bỏ tập thể dục và giải thích cách hoạt động thể chất có thể có lợi cho sức khỏe.

“Hướng dẫn ESC năm 2016 về phòng ngừa tiên phát khuyến cáo người trưởng thành khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi nên thực hiện ít nhất 150 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải hoặc 75 phút mỗi tuần hoạt động thể dục cường độ mạnh mẽ hoặc kết hợp tương đương”, bác sĩ Kang lưu ý.

“Một cách bạn có thể đạt được 500 MET-phút mỗi tuần là đi bộ nhanh trong 30 phút, năm lần một tuần. Nếu bạn rất bận rộn […], cách khác để đạt được khoảng 500 MET-phút mỗi tuần là để thực hiện các hoạt động thể chất mạnh mẽ, chẳng hạn như leo đồi trong 75 phút, mỗi tuần một lần.” – Bác sĩ Si-Hyuck Kang

“Bạn có thể đạt được 1.500 MET-phút mỗi tuần bằng cách đi bộ nhanh trong 30 phút, năm lần một tuần, cộng với leo đồi trong 2,5 giờ, mỗi tuần một lần,” Tiến sĩ Kang cũng gợi ý.

Cách tốt nhất để tránh ăn quá nhiều