Thiếu ngủ có thể làm giảm cholesterol “tốt”

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một nghiên cứu mới có thể giúp giải thích lý do tại sao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể có tác động tiêu cực đến mức cholesterol.

thieu-ngu

Được công bố trên tạp chí Khoa học báo cáo, nghiên cứu cho thấy mất ngủ dẫn đến thay đổi gen chịu trách nhiệm điều chỉnh mức cholesterol.

Hơn nữa, những người bị thiếu ngủ có thể có ít lipoprotein mật độ cao (HDL) – được gọi là cholesterol “tốt” – so với những người ngủ đủ giấc.

Cholesterol HDL chịu trách nhiệm loại bỏ lipoprotein mật độ thấp (LDL) – cholesterol “xấu” – khỏi động mạch.

Cholesterol LDL góp phần gây xơ vữa động mạch – sự tích tụ mảng bám trong động mạch có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ – vì vậy mức cholesterol HDL mạnh mẽ rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của tim mạch.

Nhóm nghiên cứu đã đạt được kết quả của mình bằng cách tiến hành các phân tích thử nghiệm và dịch tễ học.

Để phân tích thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đăng ký 21 người tham gia được yêu cầu ngủ trong điều kiện phòng thí nghiệm trong 5 đêm.

Thời lượng giấc ngủ của 14 trong số những người tham gia này bị giới hạn chỉ 4 giờ một đêm, trong khi bảy người tham gia còn lại được ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Thiếu ngủ làm giảm hoạt động của các gen điều hòa lipoprotein

Các mẫu máu được lấy từ tất cả các đối tượng trong thời gian nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã phân tích biểu hiện gen và mức độ lipoprotein.

So với những người tham gia ngủ đủ giấc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị mất ngủ đã giảm biểu hiện gen mã hóa lipoprotein – nghĩa là, có hoạt động giảm trong các gen chịu trách nhiệm điều chỉnh mức cholesterol.

Để phân tích dịch tễ học, các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu của 2.739 người tham gia từ một trong hai nghiên cứu về dân số Phần Lan: Các yếu tố quyết định chế độ ăn uống, lối sống và di truyền của bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa (DILGOM) và nghiên cứu về nguy cơ tim mạch trong nghiên cứu YFS.

Trong nghiên cứu DILGOM, những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi trong đó họ được hỏi liệu họ có ngủ đủ giấc mỗi đêm không. Các đối tượng trả lời “hiếm khi” hoặc “không bao giờ” được coi là “thiếu ngủ chủ quan”.

Trong nghiên cứu của YFS, các đối tượng được hỏi họ ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm và họ cần bao nhiêu giờ mỗi đêm để được nghỉ ngơi đầy đủ. Thời gian ngủ chủ quan của họ sau đó được trừ đi khỏi nhu cầu ngủ chủ quan để xác định những người tham gia có thể được coi là thiếu ngủ.

HDL lưu hành thấp hơn với những người thiếu ngủ

Khi phân tích mẫu máu của những người tham gia, một lần nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đối tượng không ngủ đủ giấc đã làm giảm biểu hiện gen mã hóa lipoprotein, so với những người ngủ đủ giấc.

Ngoài ra, các đối tượng bị thiếu ngủ có mức HDL lưu hành thấp hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện từ cả hai phân tích cho thấy chỉ cần một khoảng thời gian ngắn ngủi có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và họ có thể giải thích tại sao những người không ngủ đủ giấc có thể có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu Vilma Aho, từ Đội ngủ của Đại học Helsinki, nói:

“Nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng chỉ cần 1 tuần ngủ không đủ giấc đã bắt đầu thay đổi phản ứng miễn dịch và trao đổi chất của cơ thể. Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là xác định mức độ thiếu ngủ có thể xảy ra trong khi vẫn gây ra những thay đổi như vậy.”

Nếu bạn bị thiếu ngủ, hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để không phải tăng các nguy cơ giảm cholesterol tốt cũng như phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Tham khảo thêm:

Giấc Bình An – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp cải thiện giấc ngủ