Thiếu sắt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu gần đây cho thấy sắt có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim. Những phát hiện đầy hứa hẹn này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới.

minh-hoa-tim-va-dong-mach
Nghiên cứu mới cho thấy rằng hàm lượng sắt thấp có thể dẫn đến bệnh động mạch vành.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ London, và cả ở Vương quốc Anh, đã bắt đầu kiểm tra mối liên hệ giữa mức độ sắt trong cơ thể và nguy cơ phát triển loại động mạch vành (CVD) phổ biến nhất: bệnh tim mạch vành (CAD).

Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis và Vein Biology.

CAD, còn được gọi là bệnh tim mạch vành, xảy ra khi dòng máu bị chặn hoặc chậm lại và không thể đến được tim đúng cách.

Thường là hậu quả của chứng xơ vữa động mạch, đó là sự xơ cứng động mạch do sự tích tụ mảng bám, bệnh tim mạch vành có thể dẫn đến đau thắt ngực hoặc thậm chí là đau tim.

Nghiên cứu trước đây đã đưa ra ý tưởng rằng mức độ chất sắt trong cơ thể có thể liên quan đến bệnh tim. Nhưng các nghiên cứu điều tra liên kết này mang lại kết quả không nhất quán, với một số trong số họ cho rằng hàm lượng sắt cao có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và những nghiên cứu khác chỉ ra điều ngược lại.

Nghiên cứu mới sử dụng ngẫu nhiên Mendel để điều tra liên kết này chặt chẽ hơn. Cụ thể hơn, các nhà khoa học – dẫn đầu bởi Tiến sĩ Dipender Gill, thành viên lâm sàng của Wellcome Trust tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn – đã cố gắng thiết lập quan hệ, xem xét liệu tình trạng sắt có ảnh hưởng trực tiếp đến rủi ro tim mạch vành hay không.

Để làm điều này, các nhà khoa học đã chuyển sang các biến thể di truyền cá nhân của mọi người. Như Tiến sĩ Gill giải thích: “Các nghiên cứu trước đây đã đề xuất mối liên hệ giữa nồng độ sắt và bệnh tim, nhưng thật khó để phân biệt điều này với các yếu tố gây nhiễu khác.”

“Khi gen của chúng tôi được phân bổ ngẫu nhiên trước khi chúng tôi được sinh ra, tác động của chúng đối với tình trạng sắt ít bị ảnh hưởng bởi lối sống hoặc các yếu tố môi trường có thể gây nhiễu các nghiên cứu quan sát.”

Tình trạng sắt cao có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch vành

Tiến sĩ Gill và nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu di truyền của hơn 48.000 người. Cụ thể, họ tập trung vào các đa hình nucleotide đơn (SNPs), đây là loại biến thể di truyền phổ biến nhất của con người, trong nỗ lực xác định những loại chỉ ra tình trạng sắt thấp hoặc cao.

SNP có thể đóng vai trò là dấu hiệu sinh học, cho phép các nhà khoa học tìm vị trí di truyền cho một số bệnh nhất định. Tiến sĩ Gill và các đồng nghiệp đã phóng to ba điểm cụ thể trong bộ gen nơi SNP có thể tăng hoặc giảm mức độ chất sắt trong cơ thể của một người.

Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng bộ dữ liệu kết hợp từ hai phân tích tổng hợp, sàng lọc các SNP này trong tổng số hơn 124.000 người mắc bệnh tim mạch vành.

Kết quả đã xác nhận giả thuyết rằng hàm lượng sắt cao hơn làm giảm khả năng phát triển bệnh tim mạch vành. “Những phát hiện này, có thể làm nổi bật một mục tiêu điều trị.” các nhà nghiên cứu kết luận.

Như các nhà nghiên cứu giải thích, kết quả tiếp theo sẽ cần được xác nhận trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát – trong đó một số bệnh nhân được bổ sung sắt và một số được dùng giả dược – để xem liệu bổ sung sắt có bảo vệ chống lại bệnh tim mạch vành hay không.

“Chúng tôi đã chỉ ra rằng tình trạng chất sắt thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, nhưng điều này không có nghĩa là sửa chữa để giải quyết nguy cơ gia tăng. Những gì chúng tôi đã nhấn mạnh là mục tiêu điều trị tiềm năng mà chúng tôi không biết trước đây và điều đó dễ dàng sửa đổi.” Tiến sĩ Gill nói.

“Giống như khi mức cholesterol của ai đó cao, chúng tôi cho họ dùng thuốc statin, An Mạch MH […] nếu nồng độ sắt của họ thấp, chúng tôi có thể cho họ uống một viên sắt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đối với những người đã bị đau tim và có tình trạng sắt thấp, chúng ta có khả năng giảm nguy cơ bị đau tim khác chỉ bằng cách cho họ một viên thuốc sắt.” – Tiến sĩ Dipender.