Thời gian ngủ ngắn làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh tiểu đường và cao huyết áp

Một nghiên cứu mới phân tích dữ liệu của hơn 1.600 người trưởng thành cho thấy những người bị cao huyết áp hoặc tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc bệnh tim cao hơn nếu họ ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm.

Bệnh tiểu đường loại 2 và cao huyết áp là hai tình trạng sức khỏe rất phổ biến trên toàn thế giới. An Mạch MHHạ Khang Đường là 2 loại TPCN hoàn toàn từ thảo dược giúp hỗ trợ tình trạng bệnh hiệu quả.

Mặc dù đã có những cách cố gắng và thực sự để quản lý chúng, những điều kiện này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Gần đây, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy yếu tố giấc ngủ có thể đóng một vai trò quan trọng đối với những người mắc các tình trạng sức khỏe này.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng đạt được giấc ngủ bình thường có thể bảo vệ cho một số người có các tình trạng sức khỏe và rủi ro này”, tác giả chính Julio Fernandez-Mendoza, Tiến sĩ, từ Đại học Y khoa bang Pennsylvania ở Hershey nói.

thoi-gian-ngu-ngan-lam-tang-nguy-tu-vong
Ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có thể khiến những người mắc bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp có nguy cơ tử vong sớm hơn.

“Tuy nhiên,” ông cảnh báo, “cần nghiên cứu thêm để xem xét liệu cải thiện giấc ngủ thông qua các liệu pháp y tế hoặc hành vi có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm hay không.”

Thời gian ngủ ngắn là một yếu tố rủi ro hữu ích?

Trong nghiên cứu mới, Fernandez-Mendoza và nhóm đã phân tích dữ liệu của 1.654 người tham gia – 52,5% trong số đó là phụ nữ – trong độ tuổi từ 20 đến 74 tuổi. Tất cả những người tham gia đã đăng ký vào Nhóm người trường thành của bang Pennsylvania.

Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành hai loại theo nguy cơ chuyển hóa tim. Những người tham gia trong một nhóm bị cao huyết áp giai đoạn 2 hoặc tiểu đường loại 2, trong khi những người trong nhóm còn lại được chẩn đoán hoặc điều trị bệnh tim hoặc đột quỵ.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã truy cập dữ liệu về thời gian ngủ của những người tham gia, vì đoàn tham gia này đã đồng ý đánh giá 1 đêm trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ từ năm 1991 đến 1998. Họ cũng có quyền truy cập vào hồ sơ tử vong và tài liệu liên quan trong nhiều năm từ năm 1992 đến năm 2016.

Phân tích của nhóm cho thấy trong số 512 người đã chết vào năm 2016, khoảng 2/5 đã chết vì các nguyên nhân liên quan đến bệnh tim hoặc đột quỵ, trong khi gần một phần tư đã chết sau khi chẩn đoán ung thư.

Điều khiến các nhà nghiên cứu chú ý là thực tế là trong số những người bị cao huyết áp hoặc tiểu đường loại 2, nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp hai lần ở những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm so với những người ngủ từ 6 giờ trở lên.

Đối với những người có một trong hai tình trạng sức khỏe này ngủ lâu hơn, nguy cơ tử vong sớm là không đáng kể.

Ngoài ra, những người tham gia nhóm bệnh tim và đột quỵ ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong cao gấp ba lần so với các nguyên nhân liên quan đến ung thư.

“Thời gian ngủ ngắn nên được đưa vào như một yếu tố rủi ro hữu ích để dự đoán kết quả lâu dài của những người mắc các tình trạng sức khỏe này và là mục tiêu của các thực hành lâm sàng chính và chuyên khoa.” – Julio Fernandez-Mendoza, tiến sĩ

“Tôi muốn thấy những thay đổi chính sách để tư vấn giấc ngủ và nghiên cứu về giấc ngủ trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi. Việc xác định tốt hơn những người có vấn đề về giấc ngủ cụ thể sẽ có khả năng dẫn đến phòng ngừa được cải thiện, phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn, kết quả lâu dài tốt hơn và ít sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn “, ông Fernandez-Mendoza gợi ý.

Nguy cơ đau tim cao hơn ở những người ngủ quá ít hoặc quá nhiều

Trong khi nghiên cứu này bổ sung bằng chứng cho thấy giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và hạnh phúc, các tác giả nghiên cứu thừa nhận rằng phân tích hiện tại của họ có một số hạn chế.

Giới hạn chính, họ lưu ý, là thực tế là họ chỉ có quyền truy cập dữ liệu về thời lượng của một giấc ngủ đêm.

Vì dữ liệu này xuất phát từ các quan sát trong phòng thí nghiệm, họ cảnh báo rằng có khả năng các kiểu ngủ bình thường của người tham gia có thể khác so với bình thường vì họ ở trong một môi trường xa lạ.

“Tuy nhiên, các hiệp hội được tìm thấy cho những nguyên nhân gây tử vong không phải do [bệnh tim mạch và mạch máu não] có [tỷ lệ nguy hiểm] và cung cấp sự tin cậy về độ tin cậy và tính hợp lệ của các phát hiện của chúng tôi”, các tác giả lập luận trong bài nghiên cứu của họ.