Tiền sản giật làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, suy tim

Tiền sản giật là một rối loạn huyết áp có thể xảy ra trong thai kỳ. Một nghiên cứu mới cho thấy các bà mẹ bị tiền sản giật có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim trong cuộc sống sau này.

vo-chong-mang-thai-gap-bac-si
Một nghiên cứu mới cho thấy các bác sĩ nên thông báo cho phụ nữ mang thai bị tiền sản giật về các rủi ro sức khỏe tim liên quan đến tình trạng này.

Tiền sản giật và sản giật có thể gây ra các biến chứng khi sinh, vì chúng ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho thai nhi. Trong tiền sản giật, người mẹ bị huyết áp cao, và rối loạn cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ nếu nó phát triển thành sản giật – khởi phát cơn động kinh hoặc thậm chí hôn mê.

Trên toàn thế giới, tiền sản giật được ước tính ảnh hưởng đến 5-10% của tất cả các trường hợp mang thai và ở các nước đang phát triển, tình trạng này gây ra 40-60% trường hợp tử vong mẹ.

Một số yếu tố nguy cơ của tiền sản giật bao gồm huyết áp cao, bệnh thận, béo phì và mang thai nhiều lần.

Tình trạng này dường như cũng phổ biến hơn ở những phụ nữ đã mắc các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, buồng trứng đa nang, v.v…

Nghiên cứu mới cho thấy tiền sản giật có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim ở người mẹ.

Tiền sản giật làm tăng gấp bốn lần nguy cơ suy tim

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Keele ở Vương quốc Anh và kết quả được công bố trên tạp chí Circulation: Chất lượng và kết quả tim mạch.

Nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Pensee Wu, giảng viên khoa sản phụ khoa tại Keele, và chuyên gia tư vấn danh dự về sản khoa và sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học thuộc Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc gia North Midlands (NHS).

Tiến sĩ Wu đã thực hiện nghiên cứu trước đây về dấu ấn sinh học của tiền sản giật, cũng như mối liên hệ giữa tình trạng này và các rủi ro sức khỏe khác. Nghiên cứu, tiến sĩ Wu và các đồng nghiệp đã công bố năm ngoái cho thấy mối tương quan giữa tiền sản giật và bệnh tiểu đường, cho thấy tiền sản giật có thể tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong cuộc sống sau này.

Nghiên cứu hiện tại về mối liên hệ giữa tiền sản giật và bệnh tim bao gồm phân tích tổng hợp 22 nghiên cứu hiện có, tổng hợp hơn 6,5 triệu phụ nữ.

Phân tích cho thấy những phụ nữ bị tiền sản giật khi mang thai có nguy cơ bị suy tim cao gấp bốn lần sau này. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị tiền sản giật có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi, đột quỵ hoặc chết vì một sự cố tim mạch trong cuộc sống sau này.

Các tác giả đề nghị các bác sĩ nên đưa ra lời khuyên toàn diện hơn cho phụ nữ, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh tim mạch tiền sản giật, cũng như các khuyến nghị về cách phòng ngừa bệnh, khi có thể.

Có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung các chất hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch như dầu cá, dầu hạt lanh, hoặc các loại dược thảo giúp ngăn ngừa cholesterol, ổn định huyết áp như Giảo cổ lam, Cao đinh lăng, Thảo quyết minh, các dược liệu được tích hợp trong viên uống An Mạch MH.

“Các bác sĩ cần nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục phụ nữ về mức độ tăng nguy cơ tim mạch và tư vấn cho phụ nữ về tác dụng có lợi của việc thay đổi lối sống, như tăng mức độ hoạt động thể chất và không hút thuốc. Tôi hy vọng công việc này sẽ nâng cao nhận thức của các bác sĩ về lời khuyên mà họ cần dành cho phụ nữ bị tiền sản giật.” – Tiến sĩ Pensee Wu

Nguy cơ bệnh tim cao nhất trong 10 năm đầu sau khi mang thai bị tiền sản giật

Tiến sĩ Wu cho biết thêm: “Nghiên cứu cho thấy nguy cơ cao nhất trong 10 năm đầu sau khi mang thai bị ảnh hưởng bởi tiền sản giật, vì vậy điều quan trọng là phụ nữ phải được theo dõi thường xuyên trong giai đoạn này về các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì.”

“Nguy cơ bắt đầu gia tăng đối với bệnh tim mạch vành, suy tim và đột quỵ trong vòng 1 năm sau khi sinh, nhưng cao nhất là từ 1-10 năm sau khi sinh”, cô tiếp tục.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp đôi được tìm thấy trong nghiên cứu trước đây của tiến sĩ Wu cũng tồn tại từ dưới 1 năm sau khi sinh cho đến hơn 10 năm sau khi sinh. Điều này nhấn mạnh hơn nữa sự cần thiết phải đánh giá và giám sát chặt chẽ những phụ nữ có nguy cơ cao này trong việc chăm sóc chính.

Tiến sĩ Randula Haththotuwa, đồng tác giả của nghiên cứu hiện tại, nghiên cứu sinh lâm sàng, cũng cân nhắc về sự đóng góp của các phát hiện.

“Nghiên cứu này cực kỳ quan trọng đối với thực hành nói chung vì nó sẽ làm nổi bật tầm quan trọng của việc theo dõi suốt đời đối với những phụ nữ bị tiền sản giật về các yếu tố nguy cơ tim mạch.” – Tiến sĩ Randula Haththotuwa